| Hotline: 0983.970.780

Sử dụng hợp lý thực phẩm

Thứ Hai 18/10/2010 , 10:58 (GMT+7)

NNVN xin giới thiệu tới độc giả kinh nghiệm sử dụng thực phẩm một cách hợp lý, từ đó tăng cường sức khỏe.

Trà xanh

Quả thật trà xanh rất bổ ích có chứa các chất chống oxy. Nó ngăn cản các tế bào tránh khỏi tác động của các gốc tự do và ngăn ngừa chứng viêm mạch máu. Tuy nhiên trà xanh không phải là loại dưỡng chất hoàn hảo. Nguy cơ này sẽ phát sinh nếu dùng 2-3 tách trà/ngày. Các nhà nghiên cứu ở Mỹ phát hiện thấy nếu dùng nhiều trà xanh có thể gây ra các bệnh về gan và thận, làm tăng lượng polyphenol, gây tác động xấu cho gan.

Cá biển có chứa các axit béo không bão hoà omega-3 tác dụng làm chậm sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ đột quỵ nếu ăn cá 3 lần/tuần hoặc là ăn dầu cá... Thế nhưng ngoài các ưu điểm trên thì nước biển trên thế giới đang ngày càng bị ô nhiễm nên làm tăng lượng thuỷ ngân-là chất độc đối với cơ thể. Hơn nữa, theo những số liệu mới nhất thì các nhà khoa học chưa xác định được lợi ích của vịêc sử dụng các axit béo omega-3. Ngoài ra nếu bạn đang có vấn đề về tuyến tuỵ thì việc dùng các loại axit này là có hại, nếu dùng nhiều sẽ có hại với tuyến thượng thận.

Nho tím

Nhờ có chứa một lượng lớn các chất chống oxy và chất polyphenol, nho tím có thể cải thiện thành phần máu và nâng cao mức huyết cầu tố, có ảnh hưởng tốt đối với hoạt động của tim, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Tuy nhiên các chất polyphenol và tanin có trong nho tím có thể gây chứng đau nửa đầu mà trên thực tế là khó có cách chữa trị.

Khoai tây

Nhiều người cho rằng, ăn khoai có thể làm cho tăng cân bởi nó chứa nhiều tinh bột khoai và các-bon. Thế nhưng mới đây các nhà dinh dưỡng học đã kết luận rằng tinh bột khoai tây được cơ thể hấp thụ khá chậm vì thế không tích thành mỡ mà tiêu thụ như năng lượng. Do ăn khoai tây có cảm giác no và nên tránh cho chúng ta tăng cân. Song nếu khoai tây để “nằm vùng” lâu thì thành phần tinh bột khoai sẽ biến thành đường gluco và điều đó có thể gây nên chứng béo phì.

Sữa béo

Nhiều người cố mua những sản phẩm có hàm lượng chất béo ít để không bị tăng cân và không tăng lượng chlosterin. Tuy nhiên can-xi và vitamin B là những chất có trong sữa hoặc pho-mát sẽ không được hấp thụ nếu thiếu chất béo. Vì thế mà chất béo trong sữa chứa chất KLK là chất ngăn ngừa sự hình thành các lắng đọng chất béo. Do đó mà bạn càng ăn nhiều sản phẩm sữa béo thì càng ít bị nguy cơ tăng cân.

Ngô

Nhiều người tin rằng ngô rất giàu ca-lo, song thực ra ngô chứa ít lượng chất bổ. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Sức khỏe Mỹ thì những ai thường xuyên ăn ngô sẽ giảm được 28% các bệnh thuộc tuyến dạ dày-ruột so với những người khác. Thế nhưng nếu bạn thường thích ăn các loại ngô chiên làm sẵn ở cửa hàng hay ngoài phố là loại có nhiều chất béo, các chất phụ gia thực phẩm và đường nên sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và dễ tăng cân.

Cà phê

Có nhiều ý kiến trái chiều về ích lợi của cà-phê, có ý kiến cho rằng cà-phê làm tăng huyết áp và có hại đối với tim và bệnh thần kinh. Về ích lợi của cà phê đã được các nhà y học tổng kết là: Nếu uống cà phê với liều lượng không quá 4 tách/ngày thì có thể giúp ta ngăn ngừa được sự phát sinh chứng xơ vữa động mạch, chứng lão suy thần kinh và azheimer, giúp cải thiện trí nhớ. Điều quan trọng nữa là nếu bạn muốn gầy đi thì hãy uống cà phê đen không đường.

Socola

Socola cũng gây nên nhiều cuộc tranh lụân về lợi ích cũng như tác hại. Điều có hại là lượng đường có trong socola. Còn các chất béo trong socola có nguồn gốc thực vật nên có lợi cho tim. Các nhà khoa học ở Đan Mạch có kết luận rằng, dùng socola sẽ làm chậm sự tiêu hoá, vì thế trước bữa ăn đã ăn socola thì nên ăn ít thức ăn hơn vì sẽ có cảm giác no lâu. Tuy nhiên để đảm bảo sức khoẻ thì nên ăn loại socola đắng vì nó chứa lượng ca-cao tối đa.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Trong bài này, tác giả (sau đây xưng là Nattoi) để cập chủ yếu 03 vấn đề, trong đó chủ yếu tập trung cho giải quyết vấn đề số 1, hai vấn đề còn lại chỉ được nhắc đến: Một: Phương pháp thiết kế điều tiết lũ hiện hành chưa đưa thông số mực nước an toàn ở hạ du vào tính toán nên yêu cầu phòng chống lũ cho hạ du chưa được đảm bảo và không có tiêu chí để xác định hiệu quả vận hành giảm lũ. Vấn đề này đã được Nattoi giải quyết cả về mặt lý thuyết và thực hành (trình bày ở mục 3.4). Hai: Tiêu chí xác định MNCNTL, MNTNĐL không được công khai, minh bạch, làm cho việc kiến nghị điều chỉnh hạ thấp 2 mực nước đối với các hồ chứa thủy điện nhằm tăng dung tích trống phòng lũ là điều bất khả. Về vấn đề này (trình bày tại Mục 3.1), Nattoi chưa nêu cụ thể phương án giải quyết là để tập trung nội dung vào vấn đề số 1 như đã nêu, nhưng hướng giải quyết là đã có. Ba: Vấn đề bán con trâu mà tiếc sợi dây thừng: Thiết kế xây dựng đập, hồ chứa nước được tính toán an toàn ổn định lật, trượt đến mực nước lớn nhất thiết kế và kiểm tra với mực nước lớn nhất kiểm tra, cho phép giữ mực nước hồ không vượt quá mực nước lớn nhất kiểm tra nhưng lại chỉ cho phép sử dụng dung tích trống phòng lũ đến mực nước dâng bình thường là sự lãng phí ghê gớm trong đầu tư xây dựng và quản lý an toàn đập, hồ chứa nước. Hướng giải quyết vấn đề số 3 (trình bày tại Mục 3.2) vốn là tự nhiên đã có nhưng không được sử dụng vì không nghĩ đến giảm lũ cho hạ du.
+ xem thêm