Thứ năm, 25/04/2019 10:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sự lộng hành của cán bộ huyện

11/08/2014, 07:20 (GMT+7)

UBND xã đã 4 lần ra thông báo yêu cầu phải thu dọn, trả lại mặt bằng sạch cho người dân nhưng ông cán bộ huyện này vẫn phớt lờ.

Sự lộng hành của cán bộ huyện
Ông Nguyễn Văn Kiệm (bên phải) đang chỉ tay vào thửa ruộng của gia đình được ghi rõ trong giấy CNQSDĐ nhưng hiện đang bị xâm hại

Báo NNVN nhận được đơn phản ánh về sự lộng quyền của ông Lại Văn Kiên – cán bộ Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Thanh Liêm (Hà Nam). Cụ thể ông Kiên đã tự ý đổ đá và san lấp ruộng 2 vụ lúa của gia đình mình và hàng xóm, gây bức xúc trong dư luận.

Hành động ngang ngược của ông Kiên được lãnh đạo xã Liêm Sơn xác nhận là đúng sự thật.

Lộng hành vô lối

Ngày 22/2/2014, gia đình ông Nguyễn Văn Kiệm ở thôn Khoái, là cựu thanh niên xung phong nhận được tin báo rằng ông Kiên đổ đá hộc xuống ruộng nhà ông Kiệm.

Ngay lập tức, vợ ông Kiệm là bà Dùng vội chạy ra ruộng. Thấy vậy, bà Dùng vào nhà nói chuyện với ông Kiên một cách tử tế: Sao chú lại có thể đổ đá xuộng ruộng nhà tôi khi mà vụ chiêm đã đến. Chú làm thế thì sao chúng tôi có thể cấy lúa được. Con tôi đói, chú nghĩ sao?

14-12-01_ong-nguyen-vn-kiem-dng-bo-nguoi-con-tri-boc-nhung-hon-d-hoc-duoi-ruong-len-cho-chung-toi-xem Ông Nguyễn Văn Kiệm đang bảo người con trai của mình bốc những hòn đá hộc dưới ruộng lên cho chúng tôi xem

Phớt lờ câu hỏi của bà Dùng, ông Kiên tỏ thái độ hung hăng: “Ông ấy chỉ thẳng tay vào mặt tôi rồi đuổi tôi ra khỏi nhà, còn cầm chiếc dép đang đi dưới chân đòi ném vào mặt tôi” – bà Dùng nhớ lại.

Hết vụ chiêm cho đến vụ mùa, mảnh ruộng gần 2 sào của gia đình ông Kiệm đành bỏ hoang.

Uất ức trước việc làm ngang trái của vị cán bộ huyện, ông Kiệm đã làm đơn gửi đến các cấp từ xã lên tỉnh. Tỉnh ủy, UBND tỉnh có công văn yêu cầu Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm kiểm tra, báo cáo.

Vụ việc xảy ra đã quá lâu rồi nhưng Tỉnh ủy, UBND tỉnh và gia đình ông Kiệm vẫn chưa nhận được văn bản phúc đáp của huyện Thanh Liêm.

 Liên hệ với Ban GPMB huyện Thanh Liêm để tìm hiểu về ông Kiên thì chúng tôi được ông Trưởng ban xác nhận: “Anh Kiên bỏ bê công việc suốt 4 – 5 ngày nay rồi, không thấy mặt mũi ở cơ quan. Gọi điện thoại mấy lần cho anh ấy cũng không được”.

Làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Liêm Sơn, chúng tôi đã nhận được câu trả lời xung quanh đơn khiếu nại này. Tại buổi làm việc, các ông: Phạm Ngọc Sơn – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Văn Thảo – Phó Chủ tịch UBND xã; Bùi Văn Thơm – Trưởng Công an xã đều khẳng định rằng, đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Kiệm là có cơ sở. Việc này, Đảng ủy, UBND xã đã báo cáo huyện.

Lãnh đạo xã Liêm Sơn cho biết: Năm 2007, UBND tỉnh Hà Nam có quyết định phê duyệt quy hoạch giao cho Cty TNHH Minh Sang (do con trai ông Kiên làm giám đốc) được thuê đất trên địa bàn thôn Khoái xã Liêm Sơn. Quá trình GPMB, do không thỏa thuận được với ông Kiệm nên diện tích 644 m2 đất 2 lúa nằm trong quy hoạch đất dự án giao cho Cty trên vẫn thuộc quyền SX của gia đình ông Kiệm.

Cuối năm 2013, Cty Minh Sang có văn bản gửi UBND huyện về việc xin không lấy thêm 644 m2 đất đó nữa.

Huyện Thanh Liêm đồng ý với kiến nghị của Cty và giao UBND xã đưa diện tích này vào phương án dồn điền đổi thửa (DĐĐT). Tại thời điểm đó, xã Liêm Sơn cũng đang thực hiện DĐĐT. Phương án mà xã thực hiện đối với chủ trương DĐĐT là những diện tích nằm trong quy hoạch dự án đã được tỉnh phê duyệt thì sẽ giữ nguyên hiện trạng.

Theo đó, gia đình nào đang canh tác thì sẽ tiếp tục được giao, ổn định SX. Như vậy, 644 m2 đất 2 lúa trên vẫn tiếp tục được giao cho ông Kiệm ổn định canh tác. Khi chuẩn bị SX vụ chiêm thì ông Kiên ủi đất đá xuống ruộng, làm cản trở việc canh tác của gia đình ông Kiệm.

14-12-01_ong-kiem-ngung-mt-len-troi-keu-thn-mong-mong-moi-viec-som-duoc-lm-sng-to-de-gi-dinh-on-dinh-cuoc-song-v-sx Ông Kiệm chỉ còn biết ngẩng mặt lên trời kêu than mong mọi việc sớm được làm sáng tỏ để gia đình ổn định cuộc sống và SX

UBND xã Liêm Sơn đã 4 lần ra thông báo yêu cầu ông Lại Văn Kiên thu dọn toàn bộ số lượng đá mà ông đã ủi xuống ruộng của nhà ông Kiệm, trả lại mặt bằng sạch cho gia đình ông Kiệm.

Văn bản nêu rõ: “Nếu ông cố tình không thu dọn đá, trả lại mặt bằng như cũ cho ông Kiệm thì mọi hậu quả ảnh hưởng đến SX của gia đình ông Kiệm, ông phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Tiếc thay, mọi yêu cầu của xã đều bị ông Kiên phớt lờ.

Coi thường pháp luật

Ai cũng hiểu rằng, đã sống và làm việc phải tuân theo Hiến pháp và pháp luật. Với ông Lại Văn Kiên còn là công chức nhà nước nên ông hiểu hơn ai hết làm gì thì cũng phải trong khuôn khổ luật pháp.

Ông Kiên từng làm việc ở phòng TN – MT, nay làm ở Ban GPMB của huyện thì các quy định về Luật Đất đai lẽ ra ông phải nắm rõ hơn ai hết.

Phải chăng chính “sự hiểu biết” này đã khiến ông ta càng lộng hành, coi thường pháp luật khi mà ông tự ý cho máy móc, xe cộ san lấp đất ruộng 2 vụ lúa của gia đình mình hòng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng. Điều mà ai cũng biết rằng, thẩm quyền này thuộc Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Không thể để một người con của quê hương, một cán bộ huyện cứ lồng hành mãi, UBND xã Liêm Sơn đã báo cáo lên huyện về những việc làm sai trái của ông Lại Văn Kiên. Trước những việc làm tác oai tác quái của ông Kiên, lãnh đạo huyện Thanh Liêm yêu cầu Chủ tịch UBND xã Liêm Sơn có trách nhiệm chỉ đạo xử lý, yêu cầu ông Kiên phải làm sạch mặt bằng đất lúa. Trong trường hợp, ruộng được giao mà gia đình ông Kiên không có nhu cầu sử dụng thì trả lại để xã giao cho người khác SX chứ không thể tự ý lấp ruộng lúa làm việc khác.

Với tinh thần chỉ đạo kiên quyết của Đảng ủy, UBND xã, đến nay, ông Kiên đã phải cho máy xúc số đất lấp ruộng của nhà mình, trả lại mặt bằng sạch cho mảnh ruộng.

Về những hành vi ngang ngược của ông Kiên, từ các đồng chí lãnh đạo xã cho đến thôn Khoái, từ người trẻ đến người già đều chung một khẳng định: “Ông Kiên quá tham lam và coi thường đạo lý, bất chấp luật pháp”.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận