Thứ tư, 29/01/2020 04:16 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Sự thật việc giữ bằng gốc trái luật của người lao động

06/10/2014, 09:55 (GMT+7)

Rõ ràng cho đến lúc này, việc Cty Bio- Pham đã trả hay chưa trả bằng tốt nghiệp cho anh Trường chưa được làm sáng tỏ mà anh Trường đã có hành vi "rải báo" bêu xấu Cty là không thể chấp nhận được. 

Sự thật việc giữ bằng gốc trái luật của người lao động
Đơn của Cty Bio- Pham tố cáo anh Nguyễn Đình Trường

Anh Nguyễn Đình Trường được nhận vào Cty Bio- Pham từ ngày 2/5/2014. Hình thức hợp đồng là nhân viên thử việc, thời hạn hợp đồng 2 tháng. Trong quá trình thử việc, anh Trường đã mắc một số lỗi nghiêm trọng.

Ngày 23/6/2014, lãnh đạo Cty Bio-Pham có quyết định buộc thôi việc với anh Nguyễn Đình Trường. Sau đó, anh Nguyễn Đình Trường gửi đơn đến một số báo, tố cáo lãnh đạo Cty Bio- Pham “bỗng dưng chấm dứt hợp đồng lao động” với mình mà không hề có sự báo trước và giữ bằng đại học bản gốc...

Từ tường trình của Cty...

Theo lãnh đạo Công ty cổ phần Bio-Pham (gọi tắt là Cty Bio- Pham, trụ sở tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội), thì anh Nguyễn Đình Trường được nhận vào Cty Bio- Pham từ ngày 2/5/2014. Hình thức hợp đồng là nhân viên thử việc, thời hạn hợp đồng 2 tháng.

Nhiệm vụ anh Trường được giao là nhân viên kế toán. Trước khi được nhận vào thử việc, anh Trường có nộp cho Cty Bio-Pham một bộ hồ sơ, trong đó có một bằng tốt nghiệp đại học, bản gốc.

Trong quá trình thử việc, anh Trường đã mắc một số lỗi nghiêm trọng như: Mang giấy tờ, tài liệu cho người ngoài công ty xem mà không được sự đồng ý của lãnh đạo, vi phạm quy chế bảo mật của công ty; không sắp xếp chứng từ hợp lý, dẫn đến kê khai thiếu 2 tờ hóa đơn mua vào của công ty, trị giá gần 1,5 tỷ đồng; không báo cáo ngày, báo cáo tuần theo nội quy của công ty…

Nhận thấy trình độ chuyên môn của anh Trường không đạt yêu cầu và căn cứ vào những lỗi vi phạm trên, ngày 23/6/2014, lãnh đạo Cty Bio-Pham có quyết định buộc thôi việc với anh Nguyễn Đình Trường.

Sau ngày 23/6/2014, các phòng Tài chính- Kế toán; Kinh doanh dược; Dự án; Hành chính- Nhân sự của Cty Bio-Pham đều xác nhận anh Nguyễn Đình Trường không còn vướng mắc gì về hồ sơ, giấy tờ đối với các phòng, ban trên, chỉ còn bộ đồng phục của công ty là anh Trường chưa giao lại.

Về tấm bằng đại học, bản gốc của anh Trường, theo bản “báo cáo sự việc” của anh Nguyễn Tiến Thành, nhân viên phòng kinh doanh dược I, thì anh Thành là người đã chứng kiến việc anh Nguyễn Kim Ngân, Trưởng phòng Hành chính- Nhân sự của Cty Bio-Pham trao nó cho anh Trường.

Tuy nhiên, khi kiểm tra lại bản giao nhận, thì thấy thiếu chữ ký của anh Trường. Mọi người đã gọi điện cho anh Trường yêu cầu quay lại ký vào bản giao nhận, nhưng anh Trường không nghe máy. Bảo vệ công ty Trần Văn Tuyện cũng xác nhận việc anh Ngân chạy theo anh Trường ra cổng công ty gọi anh Trường quay lại để ký biên bản bàn giao bằng, nhưng anh Trường không quay lại.

Cũng theo tường trình của anh Nguyễn Kim Ngân, thì sau ngày 23/6/2014, anh đã nhiều lần điện thoại mời anh Trường đến công ty để giải quyết dứt điểm một số vấn đề như: Nhận lương, trả lại bộ đồng phục cho công ty. Nhưng anh Trường không đến.

 Anh Ngân cũng nói rõ với anh Trường: Theo quy định của công ty, khi đã liên lạc mà trong vòng 30 ngày không đến giải quyết công việc, thì công ty sẽ không chịu bất kỳ một trách nhiệm nào. Nhưng anh Trường không hồi âm.

...Đến những bài báo

Sau đó, anh Nguyễn Đình Trường gửi đơn đi các cơ quan tố cáo lãnh đạo Cty Bio- Pham “bỗng dưng chấm dứt hợp đồng lao động” với mình mà không hề có sự báo trước. Sau nhiều lần anh Trường yêu cầu trả lương và bằng đại học bản gốc, nhưng đã hơn 2 tháng, Cty Bio- Pham vẫn không trả mà “không đưa ra bất kỳ lý do chính đáng nào”.

Rõ ràng cho đến lúc này, việc Cty Bio- Pham đã trả hay chưa trả bằng tốt nghiệp cho anh Trường chưa được làm sáng tỏ mà anh Trường đã có hành vi "rải báo" bêu xấu Cty là không thể chấp nhận được. Cty Bio- Pham hiện đã có đơn gửi cơ quan công an, tố cáo những việc làm trên của anh Trường.

Vài tờ báo đã đăng tin theo nội dung trên. Anh Trường đã gửi những bài báo đó cho một số khách hàng của Cty Bio-Pham không hiểu với dụng ý gì. Thậm chí, bài viết trên các báo còn được anh Trường "chu đáo" gửi đến mail của giám đốc Cty cũng như mail của nhiều người trong Cty kèm theo những lời lẽ không mấy dễ chịu.

Theo chúng tôi, nếu có căn cứ cho rằng, Cty Bio-Pham cố tình giữ bằng tốt nghiệp bản gốc của mình, thì anh Trường phải có đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền hoặc gửi Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ, đề nghị can thiệp, hoặc khởi kiện Cty Bio-Pham ra TAND quận Tây Hồ, yêu cầu Tòa thụ lý xét xử, tuyên buộc Cty Bio-Pham phải trả lại bằng tốt nghiệp bản gốc và bồi thường thiệt hại cho mình.

Chỉ sau khi cơ quan có thẩm quyền, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ vào cuộc, hoặc TAND đã thụ lý xét xử, có kết luận hay phán quyết rõ ràng rằng, việc Cty Bio-Pham cố ý giữ bằng tốt nghiệp bản gốc của anh Trường là có thật, thì những kết luận hay bản án (đã có hiệu lực pháp luật) đó mới có giá trị pháp lý.

Trong khi chưa có kết luận của các cơ quan mà anh Trường đã đưa thông tin đến một số báo và mang bài báo đó cho một số khách hàng của Cty Bio-Pham, là một việc làm không trong sáng. Vì việc anh Trường đòi lại tấm bằng tốt nghiệp, chẳng liên quan gì tới các khách hàng làm ăn với Cty cả. Anh Trường gửi những bài báo trên đến khách hàng của Cty Bio- Pham với động cơ gì?

Bản thân lãnh đạo Cty Bio-Pham cũng nói, việc sau khi Cty đã đã trả bằng gốc cho anh Trường mà chưa bắt anh ký vào giấy tờ là một sơ suất đáng tiếc của nhân viên Cty, và đây cũng là bài học xương máu cho Cty trong quy trình tiếp nhận, hoàn trả hồ sơ cho người lao động. Chính vì lý do đó mà anh Trường mới có cơ hội tố cáo Cty.

Nhưng nếu chỉ vì kiện Cty không trả bằng tốt nghiệp thì sao Cty có văn bản mời anh Trường đến làm việc anh lại không chịu đến. Thái độ bất hợp tác của anh Trường phải chăng xuất phát từ một lý do nào đó nằm ngoài tấm bằng?

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận