Thứ hai, 18/02/2019 02:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Sữa chua tăng cường sức khỏe

19/03/2013, 08:49 (GMT+7)

Có người xem sữa chua là một vắc-xin tự nhiên, rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hoá của con người. Có đúng như vậy không?

* Có người xem sữa chua là một vắc-xin tự nhiên, rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hoá của con người. Có đúng như vậy không?

Vương Thị Lợi, Quảng Xương, Thanh Hóa

Sữa chua không phải là vacxin nhưng cũng có tác dụng phòng ngừa nhiều bệnh đường tiêu hóa và tăng cường sức khỏe. Từ xa xưa người ta đã biết tới công dụng của sữa chua, nhưng hiện nay sữa chua được xếp vào diện sản phẩm Probiotic (dạng uống) cùng có tác dụng như các dạng viên nang, dạng cốm... Probiotic theo nghĩa gốc, “biotic” hay “biosis” từ chữ “life” là đời sống, và “pro” là thân thiện, nên probiotic có thể hiểu theo nghĩa cái gì thân thiện với đời sống con người. Hiểu sát nghĩa hơn, đó là chất bổ sung dinh dưỡng chứa những vi khuẩn hay nấm men có ích.

Theo định nghĩa của Tổ chức lương nông thế giới (FAO) hay Tổ chức Y tế thế giới (WHO), probiotic là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của vật chủ. Các vi khuẩn lành mạnh này là một phần của hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn. Trong ruột, chúng phá vỡ các thực phẩm con người hay động vật ăn vào để cung cấp một nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột. Probiotic có thể là sản phẩm tự nhiên hoặc đã được tự sản xuất theo các nghiên cứu công nghệ sinh học.

Các sản phẩm này gồm sữa chua, đồ uống từ sữa chua, sữa lên men và chưa lên men, đậu tương lên men và một số nước hoa quả, đồ uống lên mên. Đặc biệt là các chế phẩm dưới dạng viên nang, viên nén, cốm, bột đông khô chứa với số lượng lớn các vi sinh vật có lợi đã được lựa chọn kỹ lưỡng. Nếu được đưa vào cơ thể với số lượng được kiểm soát hợp lí chúng sẽ tăng cường sức khỏe cho người sử dụng.

* Cháu làm nông nghiệp. Dù đeo gang tay và đi ủng ra ruộng nhưng chân tay cháu vẫn bị nước ăn chân. Có thuốc nào trị khỏi bệnh này không?

Lê Kim Thịnh, Đông Hưng, Thái Bình

Theo BS. Bùi Duy thì nước ăn chân còn gọi là bệnh nấm kẽ chân, thường xảy ra vào mùa hè, đợt mưa dầm hoặc ở những người thường xuyên phải tiếp xúc với nước hoặc môi trường ẩm ướt: Phải lội bùn, làm việc trên ruộng nước, chống lụt bão, cũng có khi ở người đi giầy kín, ra mồ hôi chân. Bệnh bắt đầu xuất hiện ở giữa kẽ ngón chân thứ 3 và 4. Kẽ ngón chân có hiện tượng bong xước da có màu hơi vàng, chảy dịch, có thể có các mụn nước ở kẽ chân sau đó lan sang các kẽ ngón chân khác hay lên mu bàn chân hoặc xuống lòng bàn chân. Người bị mắc bệnh rất ngứa ngáy khó chịu. Điều trị nước ăn chân thường dùng các thuốc sau đây:

Dung dịch BSI 2% (còn gọi là cồn hắc lào, thành phần gồm: acid benzoic, acid salicylic, iod và cồn 70o), ngày bôi 1 đến 2 lần. Cấm dùng để uống. Cồn ASA (thành phần gồm: aspirin, natri salicylat pha trong cồn 70o). Dùng bông thấm nước hoặc miếng gạc mỏng thấm cồn ASA, rồi bôi lên vùng có bệnh, ngày bôi 1-2 lần. Các loại thuốc mỡ chứa kháng sinh chống nấm như: nizoral, canesten, ketoconazol, ticonazol... Cần lau sạch, làm khô vết thương trước khi bôi thuốc, bôi 3-4 lần/ngày. Nếu tổn thương nặng có thể kết hợp với uống thuốc chống nấm như griseofulvin, nizoral hoặc sporal...

* Tại sao có người đeo bạc lại sáng nhưng có người đeo bị đen? Có cách nào giúp giữ bạc luôn sáng không?

Nguyễn Thị Lịch, Hạ Hòa, Phú Thọ

Bạc để lâu không đeo, vẫn có thể bị đen như bình thường nếu nơi bạn để bạc có chứa trong không khí hợp chất của lưu huỳnh (chắc chắn là có, chỉ có điều nhiều hay ít mà thôi). Với những người tuyến mồ hôi có chứa nhiều lưu huỳnh, bạc sẽ mau bị đen, và thực tế thì những người này không nên đeo bạc, vì bạc nguyên chất hay bạc hợp kim (925 chẳng hạn) đều nhanh chóng bị đen, xỉn màu. Có những người tuyến mồ hôi ít hoặc không chứa lưu huỳnh thì có thể đeo bạc.

Thậm chí một số người tuyến mồ hôi có khả năng khử muối bạc-lưu huỳnh, nên khi đeo bạc, thì bạc lúc nào cũng sáng bóng. Bạn nên tháo trang sức mỗi khi tiếp xúc với các dung dịch, để có thể bảo quản trang sức bạc tốt hơn. Sau khi tắm suối nước nóng, có thể thấy bạc bị đen, bởi vì trong nước nóng có hidrosunfua, nhanh chóng tạo thành muối bạc-lưu huỳnh và làm bạc bị đen.

GS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận