Chủ nhật, 20/10/2019 05:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Suy đồi đạo đức ở cán bộ

15/02/2017, 14:10 (GMT+7)

Trong khi rất nhiều cán bộ địa phương có tác phong tốt, ra sức củng cố và xây dựng Đảng, Nhà nước vững mạnh, được dân tin yêu thì lại có một số ít vị làm mất đi niềm tin ở dân chỉ vì suy đồi đạo đức, nhân cách.

Rất nhiều trường hợp cán bộ địa phương có tác phong không chuẩn mực ở cơ quan và cả bên ngoài. Đơn cử là chuyện tình ái.

Vào tháng 8/2016, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Cà Mau, ông Hồ Ngọc Tấn, có động tác sờ soạng, một tay cho vào túi quần, còn một tay choàng qua đùi một nữ tạp vụ. Khi hình ảnh và đoạn video được lan truyền, ông Tấn giải thích là chỉ choàng qua lấy điện thoại vì nữ tạp vụ nói là có nhiều hình ảnh đẹp muốn cho ông Tấn xem. Tuy nhiên ai xem qua đoạn clip cũng hiểu ông đang làm trò gì. Chuyện sau đó thì dư luận đều biết, ông Hồ Ngọc Tấn bị kỷ luật Đảng với hình thức “khiển trách”.

Cũng giữa tháng 8/2016, ông Nguyễn Văn Viễn, Phó Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Kế Sách (Sóc Trăng) bị lộ clip ân ái trong nhà nghỉ với người tình. Sau nhiều ngày chối tội, cuối cùng ông cũng phải thừa nhận hành vi của mình trong clip và tự nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt đảng trong bản kiểm điểm với chi bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, nơi ông này sinh hoạt. Hậu quả, ông bị kỷ luật Đảng với hình thức khai trừ Đảng.

Gần đây hơn, khoảng 8 giờ ngày 27/11/2016, ông Lê Văn Khâm - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Tân, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) vào nhà nghỉ cùng bà hiệu phó một trường tiểu học trên địa bàn xã. Ngay lúc đó, họ bị chồng của nữ hiệu phó bắt quả tang và đã được công an xã Xuân Tân lập biên bản. Vài ngay sau, ông Khâm bị xử lý với hình thức cách chức Đảng ủy viên. Riêng bà hiệu phó cũng bị cách chức.

Những vị cán bộ vừa nêu trên đều đã có gia đình, con cái đề huề nhưng lại có những hành vi không thể chấp nhận được. Chính sự vụng trộm ấy đã khiến cho gia đình tan nát, con cái bị chi phối tâm lý, có thể dẫn đến chuyện học hành sa sút, dấu hiệu trầm cảm hoặc tự ti, mặc cảm đối với bạn bè.

May mắn thay, Đảng và Nhà nước ta rất nghiêm minh, nhanh nhạy trong việc xử lý những sai phạm của cán bộ, theo điều lệ Đảng và pháp luật của Nhà nước. Tất cả những cá nhân sai phạm đều đã bị xử lý bằng hình thức khai trừ Đảng và buộc thôi việc.

Tuy nhiên nỗi lo của người dân vẫn chưa hết. Bởi dư luận tự đặt câu hỏi, không biết trong xã hội, còn bao nhiêu trường hợp tương tự như thế (với nhiều lý do khác nhau), chưa được xử lý triệt để?

Một con sâu, dù bé nhỏ bao giờ cũng làm rầu cả nồi canh lớn. Vì vậy để củng cố niềm tin của dân với Đảng và Nhà nước, thì các cấp chính quyền địa phương trong cả nước cần nghiêm trị thẳng tay mọi trường hợp suy đồi đạo đức của cán bộ. Không thể xử lý qua quýt hoặc làm lơ. Chỉ có loại bỏ những tấm gương mờ, xấu mới xây dựng Đảng và Nhà nước thêm phần vững mạnh.

NGUYỄN HOÀNG DUY (Phường 9, Quận 5, TP.HCM)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận