Thứ ba, 25/09/2018 05:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tái định cư “rùa”, dân khổ sở

31/07/2014, 08:20 (GMT+7)

Tiến độ thi công các khu tái định cư (TĐC) hết sức “rùa” đã khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Phú Lộc (TT- Huế) rơi vào cảnh khốn khổ.

Tái định cư rùa, dân khổ sở
Khu TĐC Lộc Trì hiện chỉ có vài ba cây cột điện được dựng lên

Họ đã giao đất và phá nhà để chính quyền lấy mặt bằng mở rộng Quốc lộ 1A và xây dựng hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia.

Để phục vụ cho việc giải phóng mặt bằng mở rộng QL1A và xây dựng hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia đoạn qua huyện Phú Lộc, UBND tỉnh TT- Huế đã quy hoạch hai vùng bao gồm: 8 khu TĐC tại huyện Phú Lộc do huyện này làm chủ đầu tư, bố trí cho 184 hộ dân và 3 khu TĐC do Ban Quản lý khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô làm chủ đầu tư để bố trí cho 45 hộ dân vào ở.

Thế nhưng, về các địa phương thuộc huyện Phú Lộc mới thấy tình trạng dang dở, ngổn ngang của các khu TĐC mặc dù hiện tại áp lực nhà ở của bà con đang hết sức bức thiết.

Có mặt tại xã Lộc Trì, khu TĐC mang tên xã này vẫn chưa thành hình hài. Khu TĐC Lộc Trì được xây dựng dành cho 60 hộ dân di dời để nhường đất phục vụ dự án mở rộng QL1A và xây dựng hầm Phước Tượng.

Ghi nhận của chúng tôi, hầu hết bà con ở nơi đây đang thấp thỏm, lo âu khi đến nay vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao mặt bằng để xây dựng nhà ở. Bà Nguyễn Thị Tiến (trú xã Lộc Trì) cho biết: “Thực hiện chủ trương Nhà nước, gia đình đã di dời để nhường lại mặt bằng và được đền bù 400 triệu đ.

Chúng tôi cũng được bố trí mua một lô đất tại khu TĐC Lộc Trì nhưng đến nay, do chưa được chủ đầu tư kéo điện, nước nên tôi không thể xây dựng nhà cửa được”.

Tình cảnh bà Tiến cũng như hàng chục hộ dân khác. Do chưa ổn định được chỗ ở nên công việc làm ăn, học hành của con cái họ cứ bấp bênh, ảnh hưởng đến sinh kế.

Tương tự, nhiều hộ dân ở khu vực Đá Bạc (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc), từ ngày 30/6, họ bắt đầu di dời đồ đạc vào các gia đình người thân cạnh đó để chính quyền địa phương lấy mặt bằng. Tình cảnh phải “ở ghép” trong các gia đình bà con nơi đây cũng thật bi đát.

Ông Hồ Xuân Khánh, một hộ dân bức xúc: “Bây giờ thông tin về khu TĐC giá cả bao nhiêu gia đình chúng tôi cũng rất mơ hồ. Mặc dù gia đình tôi đã được bốc thăm phân lô ở khu TĐC Bạch Thạch (xã Lộc Điền), nhận tiền đền bù, tiền hỗ trợ thuê nhà ở tạm cư (600.000đ/hộ/tháng-NV), nhưng đến nay họ vẫn chưa bàn giao hạ tầng nên không biết khi nào chúng tôi mới xây dựng được nhà ở nữa.”

Theo ông Khánh, gia đình ông “ở ghép” trong nhà người con trai còn chấp nhận được, chứ có hộ còn phải che lán trại trong vườn ở tạm mặc dù mùa mưa bão đang đến gần.

Bà con ở khu vực Đá Bạc cho biết, một nghịch lý là họ được hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm cư nhưng ở vùng nông thôn làm gì có dịch vụ thuê nhà, nên không biết đi đâu đành dựng lều ở tạm.

Tại khu TĐC xã Lộc Bổn được quy hoạch rộng hơn 30ha dành cho 47 hộ dân nhường đất mặt bằng để thực hiện dự án mở rộng QL1A.

22-07-48_2 Gia đình ông Hoàng Xuân Khánh (khu Đá Bạc) tận dụng đồ dùng đưa vào chỗ ở mới

Vào ngày 29/4, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế đã có công văn yêu cầu các chủ đầu tư phải sớm hoàn thành các khu TĐC chậm nhất vào ngày 30/5 để bàn giao cho người dân nhưng đến nay các khu TĐC vẫn còn dang dở, chậm tiến độ. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, khu TĐC đến nay chỉ mới hoàn thiện công đoạn san lấp mặt bằng, làm cống thoát nước, trong khi hệ thống điện, nước và đường vẫn chưa có. Mặc dù đã tiến hành bốc thăm lô, theo quy định khu TĐC phải hoàn thành vào ngày 10/5, nhưng đến nay mọi kết cấu hạ tầng gần như chưa có gì cả.

Ông Trần Văn Hoa, Chủ tịch UBND xã Lộc Bổn thông tin, về cơ bản, do đã có quy hoạch đất ở từ trước nên việc xây dựng khu TĐC Lộc Bổn rất thuận lợi nhưng đến nay địa phương vẫn không nắm được vì sao việc triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng lại quá chậm.

Từ cuối tháng 6, tất cả 47 hộ dân trong xã vướng dự án mở rộng QL1A đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng, nhưng đến nay chưa có một hộ dân nào tiến hành xây dựng nhà cửa tại khu TĐC được.

Ông Hoa khẳng định: “Với tiến độ như thế này chắc chắn người dân không thể xây dựng nhà cửa tại khu TĐC trong năm nay vì mùa mưa lũ đã cận kề. Trong khi đó, người dân đang tiến thoái lưỡng nan bởi được cấp tiền thuê nhà tạm nhưng ở vùng này không có dịch vụ cho thuê.”

Tương tự, các khu TĐC như Sư Lỗ Đông, Bạch Thạch (xã Lộc Điền), Lộc Trì, khu TĐC khư vực 5 thị trấn Phú Lộc… do UBND huyện Phú Lộc làm chủ đầu tư cũng trong tình trạng dang dở, ngổn ngang chưa thành hình hài.

Ông Phan Văn Trọng, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Phú Lộc- đơn vị phụ trách giải phóng mặt bằng đối với 8 khu TĐC do huyện Phú Lộc làm chủ đầu tư, cho biết, đã bàn giao mặt bằng cho các đơn vị khác cách đây 5-6 tháng.

Theo ông Trọng, nguyên nhân dẫn đến sự chậm chạp trong quá trình thi công của chủ đầu tư là do thiếu vốn vì đến nay tỉnh chưa rót kinh phí 147 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc khẳng định, sẽ hoàn thành việc thi công cơ sở hạ tầng của các khu TĐC trong tháng 7 này.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận