Thứ hai, 24/09/2018 11:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tai nạn đột biến trên QL 51

12/10/2010, 12:35 (GMT+7)

Từ khi QL 51 thi công mở rộng, tai nạn giao thông có quý tăng vọt 240% khiến cho nhiều người dân bị ám ảnh.

Từ khi QL 51 thi công mở rộng, tai nạn giao thông có quý tăng vọt 240% khiến cho nhiều người dân bị ám ảnh. Do vậy nhiều người đã phải gọi tuyến đường này là quốc lộ tử thần.

Tai nạn tăng vụt

Được khởi công từ tháng 8/2009, dự kiến tuyến đường này sẽ hoàn thành trong 3 năm. Tuy nhiên, do các nhà thầu không thi công kiểu cuốn chiếu mà mạnh ai nấy làm khiến QL 51 trở thành một đại công trường. Đi thực tế trên QL 51 thời điểm này chúng tôi thấy hầu hết chỗ nào cũng bị đào bới tung, những đống đất đá đổ tùm lum. Các đội quân thi công kéo dây ép tất cả các loại xe phải dồn vào một làn đường nhỏ. Do vậy, từ xe ben, xe tải, xe khách đến xe máy, xe đạp và người đi bộ đều mệt mỏi nối đuôi lưu thông trong cảnh hỗn độn. Nhất là vào những ngày nắng to, đoạn đường trở nên mù mịt, còn gặp trời mưa thì nhiều đoạn QL51 biến thành sông.

Một tài xế xe thường chạy trên tuyến đường này cho biết: "Trước khi thi công QL51, tôi chạy từ ngã 3 Vũng Tàu (địa bàn tỉnh Đồng Nai) xuống đến TP Vũng Tàu, khoảng hơn 100km cũng chỉ mất chưa đầy 2 tiếng, còn nay phải “bò” mất hơn 3 tiếng đồng hồ". Theo tìm hiểu của PV NNVN, đoạn đường qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài khoảng 37km, được các nhà thầu chia làm 6 đoạn để thi công. Nhiều đoạn đường vừa bị đào những hố sâu nhưng chỉ được che chắn sơ sài bằng những tấm tôn tạm bợ, rất nguy hiểm. Các hộ dân hai bên đường cũng rất khó khăn ra vào chính ngôi nhà mình.

Theo Trạm Kiểm soát giao thông QL 51 (CA tỉnh Đồng Nai), tình hình ùn tắc trên các đoạn đường đang thi công thường xuyên xảy ra ùn tắc và tai nạn. Nguyên nhân là các đơn vị thi công đào cống ngang, lắp đặt dải phân cách không phù hợp gây xung đột giữa hai chiều giao thông dẫn đến ùn tắc, thậm chí các đoạn đường đào bới sâu như những hố bom không đảm bảo an toàn, gây sụp mặt đường. Hơn nữa đội ngũ xe tải phục vụ công trình lại tùy tiện quay đầu càng gây thêm hỗn loạn cho các luồng giao thông.

Ông Nguyễn Văn Điệp, GĐ Sở GTVT kiêm Phó trưởng ban ATGT tỉnh Đồng Nai cho biết, từ lúc bắt đầu thi công nâng cấp mở rộng QL 51, số vụ TNGT trên tuyến đường này tăng 100%. Đặc biệt chỉ riêng quý 1/2010, TNGT ở QL 51 qua địa bàn tỉnh đã tăng tới 240%. Do vậy, CA tỉnh phải huy động các lực lượng tăng cường kiểm soát điều tiết tại các điểm nóng, nhưng cũng chẳng giảm được bao nhiêu số vụ TNGT so với cùng kỳ năm 2009.

Nhà đầu tư mắc lỗi

"Dự án nâng cấp mở rộng QL 51 có chiều dài trên toàn tuyến là 73,6 km, bắt đầu từ ngã ba QL1 - QL 51 (tỉnh Đồng Nai) đến Ẹo Ông Từ (TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 3.300 tỉ đồng do Cty CP Phát triển đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư”
Ông Võ Văn Sáng, PGĐ Công an tỉnh Đồng Nai, bức xúc: “Không chỉ là lỗi người dân khi tham gia giao thông trên QL 51 kém ý thức, mà từ khi thực hiện dự án nâng cấp và mở rộng QL 51, chủ đầu tư và chủ các gói thầu không chấp hành các quy định về đảm bảo ATGT trong quá trình thi công đường bộ khiến cho tuyến đường này ngày càng phức tạp”.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Đồng Nai đã có cuộc họp khẩn với nhà đầu tư và các nhà thầu thi công tuyến QL 51 nhằm chấn chỉnh hoạt động bảo đảm ATGT. Qua đó yêu cầu các chủ thầu phải thực hiện nghiêm kế hoạch bảo đảm ATGT của Ban chỉ đạo ATGT quốc lộ 51 đã thống nhất với chủ đầu tư. Đồng thời, phải khôi phục ngay các điều kiện sinh sống bình thường của khu vực dân cư hai bên đường khi vừa thi công xong từng đoạn. Chủ đầu tư cũng phải báo cáo cho UBND tỉnh về việc kiểm tra, chế tài các đơn vị thi công không chấp hành biện pháp ATGT để nếu có TNGT xảy ra nguyên nhân do thi công mặt đường không đảm bảo thì chủ thầu sẽ phải chịu trách nhiệm, thậm chí sẽ chịu trách nhiệm hình sự.

Cũng tại cuộc họp này, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao cho lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông tăng cường tuần tra, lập biên bản xử phạt, nếu chủ thầu nào bị lập biên bản quá 3 lần thì sẽ bị thay thế nhà thầu khác.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận