Trong quá trình nhiều năm làm tư vấn hôn nhân, tôi có dịp nghe nhiều người tâm sự về những chuyện tình của họ trong quá khứ. Kỳ lạ thay hình ảnh người cũ bao giờ cũng đẹp.

" /> Tại sao người cũ tốt đẹp hơn người hiện tại?
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tại sao người cũ tốt đẹp hơn người hiện tại?

Chủ Nhật 10/06/2018 , 15:05 (GMT+7)

Trong quá trình nhiều năm làm tư vấn hôn nhân, tôi có dịp nghe nhiều người tâm sự về những chuyện tình của họ trong quá khứ. Kỳ lạ thay hình ảnh người cũ bao giờ cũng đẹp.

stt-tinh-yeu131611390
Ảnh minh họa

“Con cá sổng là con cá to”, đó là sự đúc kết có tính quy luật về tất cả những gì để tuột khỏi tay ta thường lấy làm ta tiếc nuối. Hình ảnh người cũ được hồi tưởng trong ánh hào quang lung linh rực rỡ. Nó được dệt nên bằng những đường nét lãng mạn và loại bỏ đi tất cả những góc cạnh sù sì. Nó trở thành biểu tượng hoàn hảo của tình yêu, cho dù người đó đã có vợ có chồng, đã đi xa, thậm chí đã không còn nữa.

Chị Thanh 37 tuổi, làm việc tại một chi nhánh ngân hàng ở Hà Nội đã có chồng và hai con, gia đình đang ấm êm hạnh phúc thì trong một lần đi họp đồng môn từ thời trung học, chị gặp lại anh Trung, người đàn ông từng theo đuổi chị từ năm lớp 11. Nhưng rồi hai đứa thi vào hai trường đại học khác nhau và bặt tin nhau từ đấy. Mười mấy năm xa cách nào ngờ gặp lại bỗng nhiên cả hai đều thấy bồi hồi. Sau những ồn ào đùa cợt của đám bạn bè, lúc chia tay thật là bịn rịn. Họ trao đổi số điện thoại với nhau và từ hôm đó Trung nhắn tin, "chat" với Thanh hàng ngày.

Câu chuyện đi dần vào chiều sâu tình cảm lúc nào không biết, cho đến một hôm họ hẹn nhau ở quán cà-phê. Hóa ra Trung không thể nào quên được mối tình đầu. Khi thấy Trung còn giữ được những lá thư viết bằng giấy học trò họ giấu giếm gửi cho nhau ngày ấy thì Thanh cảm động thực sự. Từ đó thỉnh thoảng họ lại gặp nhau ở một quán cà-phê hẻo lánh coi như không thành vợ thành chồng thì bây giờ là bạn. Họ thỏa thuận không làm gì ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, chỉ gặp nhau trên tình bạn.

Nhưng có lẽ điều họ không ngờ là tình cảm con người không bao giờ đứng nguyên một chỗ, hạt giống đã gieo xuống tất phải nẩy mầm. Những kỷ niệm xưa nhắc lại đến bao lần nghe vẫn không biết chán. Nhất là khi nó được so sánh với cuộc sống đời thường trong hiện tại. Và họ bỗng nhận ra sống với vợ với chồng bây giờ chỉ là nghĩa vụ, tình yêu nếu có cũng phai nhạt lâu rồi, chỉ kỷ niệm đầu đời là đẹp mãi.

Khi Thanh đến gặp chuyên gia tâm lý với vẻ mặt ưu tư phờ phạc thì gia đình chị đã ở bên bờ đổ vỡ. Chồng chị phát hiện cuốn nhật ký của vợ ghi lại những cảm xúc dâng trào bên người tình trong một lần hai người đưa nhau vào “nhà nghỉ”. Đó là trang viết mà Thanh định chuyển cho người tình đọc nhưng chưa kịp đưa thì chồng tình cờ tìm thấy. Anh nổi điên đánh vợ một cái tát và bắt phải quỳ xuống xin lỗi nhưng Thanh không chịu. Trong cơn ghen cuồng nộ, anh ta photo trang nhật ký đó và gửi cho vợ của Trung. Thế là sóng gió nổi lên trong cả hai gia đình đang êm ấm. Trung cảm thấy có nguy cơ tan cửa nát nhà, hốt hoảng thề thốt với vợ sẽ chấm dứt quan hệ với Thanh ngay lập tức và sau đó bặt tăm luôn. Còn lại mình Thanh phải đối diện với hai lựa chọn nghiệt ngã: ở lại hay ra đi? Ở lại thì phải chịu nhục vì chắc chắn chồng không tha thứ. Ra đi thì thương con thơ phải thiếu cha hoặc mẹ?

Thành ngữ nước ta có câu “tình xưa nghĩa cũ” cô đúc tình cảm con người ăn ở có trước có sau, cho dẫu tình cũ có phôi pha nhưng cái nghĩa vẫn còn. Thiết nghĩ đó là nét đẹp trong truyền thống đạo lý của dân tộc. Chúng ta trân trọng những con người không quên tình xưa nghĩa cũ nhưng càng trân trọng hơn nếu họ biết xử lý mối quan hệ đó một cách phân minh. Nói thì dễ nhưng làm mới khó. Không ít người hay so sánh người cũ với người hiện tại nhưng đó là sự so sánh không công bằng. Một đằng là những kỷ niệm đậm màu lãng mạn của đôi trai gái vô tư mới yêu, một bên là cuộc sống vợ chồng, con cái, với bao nhiêu lo toan vất vả đời thường.

Nếu ngày xưa gặp lại người cũ, có thương có nhớ đến mấy cũng chỉ để trong lòng, hoặc đưa nhau vào quán nước nói chuyện một lúc, thì bây giờ với những "nhà nghỉ" mọc lên nhan nhản họ có những điều kiện để biến những ao ước khi xưa thành hiện thực. Nhưng hầu hết những chuyện tình vụng trộm ấy sớm muộn đều bị phát hiện qua các thiết bị thông tin hiện đại khiến cho không ít trường hợp đổ vỡ gia đình. Gặp lại người cũ tưởng là may mắn, ai ngờ lại trở thành tai họa. Đa số đàn ông còn có cơ may được bạn đời tha thứ nhưng phụ nữ đi vào con đường ấy nhiều khi không tránh khỏi những sự trả giá nặng nề mà đến lúc nhận ra thì đã quá muộn.

(Kiến thức gia đình số 23)

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 10:01

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 08:35

Phát nhận ra Phụng luôn cặp kè với một cô đồng nghiệp mới đến làm ở công ty. Cô ta tên Lan.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 14:30

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.

Câu nói lấy lòng

Câu nói lấy lòng

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 08:15

"Hôm nay là 2 tháng rồi, cháu trả tiền nhà cho cô đi chứ?". Nghe bà Hoa, chủ nhà trọ, hối thúc bằng giọng gắt gỏng, Hùng cười méo xệch.

Cao tay

Cao tay

Sóng gió gia đình 20/06/2020 - 08:35

Chuyến công tác kết thúc sớm hai ngày so với lịch trình, nhưng Dịu không báo cho chồng biết.

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Sóng gió gia đình 06/06/2020 - 07:10

Huyền biết rõ những diễn biến tình cảm của chồng cô. Huống hồ Quang xưa nay không hề biết giấu giếm. Dĩ nhiên Huyền không chấp nhận chuyện chồng đi ngoại tình.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sóng gió gia đình 31/05/2020 - 08:30

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.

Mẹ về

Mẹ về

Sóng gió gia đình 30/05/2020 - 06:01

Chỉ còn 2 ngày nữa là đám cưới diễn ra, nhưng nhận được điện thoại của nhà trai mời hai bố con cô dâu đến ngay, Hoa cùng bố vội vàng lên đường.

Thả cỏ

Thả cỏ

Sóng gió gia đình 23/05/2020 - 08:10

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Sóng gió gia đình 21/05/2020 - 15:22

Từ ngày lấy Thúy, Trác bắt đầu cuộc sống lệ thuộc hẳn vào vợ. Cái mà người ta hay phê phán là tật sợ vợ, thì ngày nay chính Trác cũng đang như thế.

Anh chồng

Anh chồng

Sóng gió gia đình 16/05/2020 - 10:10

Ngày mới về làm dâu, Hường rất sợ Minh, anh trai của Mẫn, chồng mình.

Lên kiệu hoa theo tâm nguyện riêng mình

Lên kiệu hoa theo tâm nguyện riêng mình

Sóng gió gia đình 14/05/2020 - 10:35

Cực chẳng đã, bà Quỳnh đành đồng ý cho con gái lấy Trung. Lan rất mừng vì lần đầu tiên mẹ đã chịu nhượng bộ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Có nên ở lại nhà chồng?

Có nên ở lại nhà chồng?

Chưa ra tòa ly dị thì anh ấy ung thư phổi rồi mất. Giờ về ôm bàn thờ cha chồng, chồng, rồi sẽ là mẹ vợ nữa, sao cháu thấy kỳ kỳ.