Thứ sáu, 17/08/2018 08:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tạm dừng việc dồn điền đổi thửa tại xã Tuyết Nghĩa

19/03/2014, 07:02 (GMT+7)

UBND huyện Quốc Oai chưa công nhận kết quả thực hiện DĐĐT trước đây của HTX Liên thôn ở xã Tuyết Nghĩa.

Tạm dừng việc dồn điền đổi thửa tại xã Tuyết Nghĩa
Nhiều hộ dân trong xã Tuyết Nghĩa đã ra đồng nhận ruộng và cấy lúa

NNVN số ra thứ 5, ngày 13/3 đăng bài: “Dân bức xúc bỏ ruộng” phản ánh những việc làm khuất tất, thiếu minh bạch, không dân chủ của chính quyền xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội trong công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT). Chiều 13/3, lãnh đạo huyện Quốc Oai đã tiến hành cuộc họp khẩn, do Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện chủ trì, đưa ra nhiều quyết định quan trọng.

Kết luận tại cuộc họp này, ông Hoàng Sen – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai khẳng định: “Việc triển khai DĐĐT ở xã Tuyết Nghĩa chưa đảm bảo đúng quy trình, thiếu dân chủ, chưa đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, chưa tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Do vậy, UBND huyện chưa công nhận kết quả thực hiện DĐĐT trước đây của HTX Liên thôn ở xã Tuyết Nghĩa”.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Tuyết Nghĩa, BCĐ xã và các tiểu ban DĐĐT nghiêm túc rút kinh nghiệm những sai sót về quy trình và nguyên tắc; tập trung khắc phục hậu quả với tinh thần sai đâu sửa đó để ổn định tình hình. Trước mắt vận động nhân dân chủ động nhận ruộng để cấy hết diện tích, sau khi thu hoạch xong sẽ làm lại phương án DĐĐT. Các hộ nhận ruộng và cấy lúa vụ xuân sẽ được hỗ trợ 50% chi phí làm đất và gieo mạ ban đầu.

Về các tiểu ban DĐĐT ở HTX Liên thôn, theo ông Hoàng Sen sẽ phải kiện toàn lại ngay sau khi hoàn thành cấy lúa xuân; giao đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy và Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng tiểu ban, Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn làm Phó tiểu ban. Ngoài ra, các tiểu ban phải có sự tham gia của đại diện đoàn thể và hộ nông dân.

Theo ông Dương Tôn Kiên - Trưởng phòng Kinh tế, Thường trực ban chỉ đạo DĐĐT huyện Quốc Oai thì những bức xúc của nhân dân xã Tuyết Nghĩa là chính đáng, bởi cán bộ cơ sở làm chưa đúng. Đặc biệt là đưa ra chủ trương tự nhận đất đã không bàn bạc với nhân dân nên khi làm không đúng, dẫn đến người dân bức xúc. Cùng với đó là việc định ra hệ số K không phù hợp.

Nhân câu chuyện ở Tuyết Nghĩa, theo chúng tôi cần rút ra bài học là vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy và UBND xã phải làm chủ được tình hình, công minh. Có như vậy mới điều phối được mọi hoạt động, giải quyết được các vấn đề phát sinh ở cơ sở trong quá trình DĐĐT. Mặt khác cũng có số ít người dân không chịu hy sinh, có phần cá nhân trong đấu tranh đòi quyền lợi. Chính những điều này làm ảnh hưởng đến tiến độ DĐĐT và phong trào chung của xã Tuyết Nghĩa. Vấn đề này cần sớm được khắc phục để sớm ổn định tình hình.

Đề cập đến việc chính quyền hai xã Tuyết Nghĩa và Liệp Tuyết tự ý điều chỉnh địa giới hành chính như nội dung bài báo phản ánh, ông Kiên cho rằng: “Không chỉ có nội dung này mà nhiều nội dung khác trong bài báo đã phản ánh trúng và đúng. Việc điều chỉnh địa giới hành chính về mặt lý rõ ràng là các xã làm chưa đúng. Tôi cho rằng, để đúng được cái này thì sẽ rất khó và rất lâu. Tuy nhiên ở cái tình thì tôi cho rằng như thế là được” (?!)

Còn việc tiến hành hạ mặt bằng ruộng lấy đất đi đổ nơi khác theo ông Kiên là chưa khoa học, phá vỡ cấu tượng đất, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây trồng trong một vài năm đầu.

Xung quanh câu chuyện DĐĐT ở Tuyết Nghĩa, ông Kiên khẳng định: “Những sai sót có tính hệ thống của cán bộ thôn, xã, phía Huyện ủy và UBND huyện đều đã nắm rất rõ. Trước mắt huyện chỉ đạo 2 việc: Một là, dừng ngay việc sắp xếp lại ruộng đất. Hai là, huy động tổng lực để vận động nhân dân ra đồng cấy hết diện tích. Mọi sai sót của các cá nhân, tập thể tại xã Tuyết Nghĩa sẽ được xem xét xử lý nghiêm minh sau khi công tác DĐĐT được hoàn chỉnh”.

Sáng 17/3, chúng tôi trở lại Tuyết Nghĩa nhìn thấy ở một số xứ đồng người dân đã ra đồng cấy lúa. Lãnh đạo xã cùng các đoàn thể đã phân công nhau có mặt trên các xứ đồng để động viên và hỗ trợ người dân nhận ruộng. Cách đấy mấy ngày, Huyện đội đã điều động nhiều chiến sỹ về hỗ trợ địa phương làm một số tuyến mương dẫn nước vào đồng ruộng.

Qua tiếp xúc với nhân dân, nhiều ý kiến cho rằng, để xảy ra những bất hợp lý trong DĐĐT một mặt do năng lực lãnh đạo xã thiếu kinh nghiệm và còn cứng nhắc trong xử lý mọi phát sinh từ thực tế. Mấu chốt nảy sinh những mâu thuẫn, bức xúc trong nhân dân chính là cách làm thiếu dân chủ, không minh bạch tại tiểu ban các thôn. Đặc biệt là vai trò tham mưu giúp việc của HTX đã có lúc lấn sân, không công bằng làm cho BCĐ xã có lúc lúng túng. Còn người dân mất lòng tin.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận