Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Tâm lý đàn ông sau ly hôn

Thứ Bảy 27/07/2019 , 08:30 (GMT+7)

Nói chung khi xảy ra ly hôn đa số phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi hơn đàn ông nên đã có nhiều công trình nghiên cứu về phái yếu sau ly hôn.

Thực ra người đàn ông ly hôn cũng có nhiều khó khăn của họ đáng được xã hội cảm thông.

b5f7b39657d7be89e7c6131140956
Ảnh minh họa.

Các con số thống kê ở nhiều nước cho thấy, sau khi ly hôn, đàn ông thường “đi bước nữa” nhiều hơn và nhanh hơn phụ nữ. Điều này khiến cho không ít người nghĩ rằng đàn ông “bạc tình” hơn. Có người đàn ông khi ly dị còn thề sẽ không bao giờ lấy vợ nữa, thậm chí có ông bốc lên còn cam đoan nếu lấy vợ nữa xin chịu tử hình. Thế nhưng chẳng bao lâu đã thấy họ hớn hở lấy vợ mới.

Vậy đàn ông đáng để người đời chê trách thế không? Công trình khoa học của Tiến sĩ tâm lý Jonathan thuộc “Viện nghiên cứu giới tính con người” ở thủ đô London của nước Anh, gần đây đã cho thấy ai nghĩ thế là lầm!

Thực ra đàn ông tái hôn sớm có những lý do của họ, cần phải được xã hội thông cảm và tạo điều kiện giúp họ hàn gắn vết thương lòng. Nói chung, về mặt tâm lý, đàn ông yếu đuối hơn phụ nữ. Thực tế cũng cho thấy, đàn ông kéo dài thời gian sống độc thân sau ly hôn hoặc goá vợ, có một tỷ lệ đáng kể bị suy sụp tinh thần, rơi vào tình trạng chán đời, sống buông thả, rút ngắn tuổi thọ.

Lý do thứ nhất, đàn ông thường rất kém cỏi trong việc tổ chức cuộc sống riêng, nhất là sau một thời gian dài họ đã có người vợ lo việc đó cho mình. Cho nên đàn ông rất khó làm quen với tình trạng không có vợ. Hiếm thấy anh nào sống độc thân biết tự mạng lấy một chỗ quần bị tàn thuốc lá làm thủng. Đó là chưa kể việc lật chiếu lên, lau từng cái giát giường hay thường xuyên thu dọn những sách vở, giấy bút để bừa bãi ra nhà. Cho nên bước vào nơi ở của người đàn ông độc thân, người tinh ý có thể dễ dàng nhận ra ngay.

Lý do thứ hai, sau ly hôn, đa số đàn ông phải sống cô đơn trong nghĩa cụ thể nhất của từ này. Bởi vì người phụ nữ sau ly hôn thường sống với con. Tình trạng người đàn ông sống một mình rất bất lợi cho họ về tâm lý. Chính vì không có thói quen thu va nhặt vén trong nhà nên đàn ông độc thân có nhiều thì giờ nhàn rỗi hơn phụ nữ và chính điều đó làm cho họ buồn hơn. Có người coi rượu như một người bạn. Họ cũng thường hút nhiều thuốc lá hơn người có vợ.

Dù sao đàn ông có gia đình cũng còn ngại khói thuốc làm cho vợ con khó chịu, nên nhiều khi cũng phải hạn chế đi. Nhưng người độc thân có thể tự do phun khói bất kỳ lúc nào trong căn phòng có mỗi mình. Y học cũng cho thấy, việc sử dụng rượu cộng với thuốc lá đem lại cho con người sự tổn hại sức khoẻ lớn hơn nhiều lần so với từng thói xấu này riêng rẽ.

Con người không chỉ là đơn vị sinh học mà còn là đơn vị xã hội. Vì vậy, khi họ rời nhiệm sở trở về căn phòng vắng lặng của mình, mất cơ hội giao tiếp với người khác là một tâm lý nặng nề với người cô đơn. Một anh kể rằng có lúc trên ti-vi chiếu chương trình hài hước, anh phải tắt đi không dám xem. Bởi vì một lần đang xem như thế, anh ta bỗng nhận ra mình đang cười một mình chẳng khác gì người điên.

Nếu những phụ nữ cô đơn có thể kết thành bạn với nhau để chia sẻ nỗi niềm tâm sự, khi họ khát khao một sự cảm thông hay muốn ngã vào một vòng tay bè bạn. Nhưng đàn ông độc thân lại không thể làm như vậy. Rất hiếm có mấy người đàn ông ly hôn tụ tập với nhau.

Họ cũng không muốn giao du với những anh có gia đình do mặc cảm vì tình trạng cô đơn của mình. Việc không thể tìm ra sự an ủi, không nhận được sự ủng hộ và động viên của người khác làm mất tính thận trọng và tốc độ phản xạ cần thiết của hệ thần kinh. Điều đó giải thích vì sao những đàn ông độc thân hay bị tai nạn giao thông hoặc trong lao động hơn đàn ông có gia đình.

Bởi thế những người đàn ông rơi vào tình trạng độc thân thường năng nổ hơn trong việc đi tìm bạn đời để chấm dứt tình trạng cô đơn của mình. Một lý do nữa khiến đàn ông tái hôn sớm hơn là vì họ có nhiều thuận lợi hơn so với những phụ nữ cùng cảnh ngộ. Do không bận con cái, đàn ông có thể rảnh rang đến các câu lạc bộ kết bạn hay lui tới những nơi đông người, ở đó họ có thể gặp gỡ nhiều bạn gái. Diện tìm bạn gái với đàn ông cũng rộng hơn phụ nữ rất nhiều. Một người đàn ông đã ly hôn có thể kết hôn với bất kỳ phụ nữ ở độ tuổi hay trình độ nào miễn là ưng thuận lấy họ.

Tuy nhiên điều đáng buồn là các con số thống kê lại cho biết, tỷ lệ đàn ông ly hôn lần thứ hai cao hơn phụ nữ. Cái cảm giác không có vợ, khao khát một người bạn đời dễ mất đi ngay sau khi họ lấy vợ không lâu và họ lại gặp phải những khó khăn như ở cuộc hôn nhân trước, để cuối cùng lại kết thúc bằng chia tay. Nhất là với những đàn ông bảo thủ, không bao giờ nhìn thấy những mặt yếu kém của mình. Họ thường dựa vào ý kiến bênh vực của bạn bè hay người thân - là những người thực ra chẳng hiểu mấy về họ - để cho rằng họ đúng, cho nên trong cuộc hôn nhân tiếp theo họ vẫn không khắc phục được những khuyết điểm của mình.

(Kiến thức gia đình số 30)

Tươi mới sau cách ly

Tươi mới sau cách ly

Nghệ thuật sống 28/03/2020 - 06:15

Để đẹp hơn và tươi mới hơn sau thời gian cách ly, bạn hãy chăm sóc bản thân mình thật kỹ.

Phải chăng là tình yêu ngang trái?

Phải chăng là tình yêu ngang trái?

Nghệ thuật sống 22/03/2020 - 10:20

Tôi là một họa sĩ. Năm nay tôi 25 tuổi, chưa lập gia đình, thậm chí còn chưa có người yêu.

Không có sex, vẫn hạnh phúc?

Không có sex, vẫn hạnh phúc?

Nghệ thuật sống 14/03/2020 - 08:35

2 lần mỗi tuần, tổng cộng chưa đầy 5 phút để cảm nhận niềm sung sướng, chẳng lẽ chừng đó đủ thỏa mãn một người đàn ông Nga bình thường?

Quá nửa phụ nữ không thích trò lạ chống phòng the

Quá nửa phụ nữ không thích trò lạ chống phòng the

Nghệ thuật sống 07/03/2020 - 08:35

Một khi người chồng quá tập trung vào kỹ xảo thì dễ bỏ qua nhu cầu tình cảm, tâm hồn, đặc biệt là khâu "dạo nhạc".

Kẻ thù bên ngoài của hôn nhân

Kẻ thù bên ngoài của hôn nhân

Nghệ thuật sống 29/02/2020 - 08:35

Có thể nhận thấy mỗi cuộc hôn nhân thường gặp hai loại kẻ thù nguy hiểm: Kẻ thù bên trong và kẻ thù bên ngoài.

Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Nghệ thuật sống 22/02/2020 - 07:10

Có người mắc chứng ngoại tình “kinh niên”, cứ dẹp vụ này, lại ra vụ khác, thậm chí một năm đến ba bốn vụ.

Tôi có nên ngoại tình để… cứu vãn hôn nhân?

Tôi có nên ngoại tình để… cứu vãn hôn nhân?

Nghệ thuật sống 16/02/2020 - 09:20

Tôi đã có chồng nhưng 'say nắng' một người đàn ông khác. Tôi lo người yêu biết tôi có chồng và cũng lo chồng biết được mối quan hệ này.

Những ngộ nhận về tình yêu

Những ngộ nhận về tình yêu

Nghệ thuật sống 24/11/2019 - 09:15

Yêu! Đó là cảm giác tuyệt vời nhất trên thế gian này. Nhưng nhà tâm lý học người Ba Lan, Edji Kralec cảnh báo rằng những kẻ đang yêu có dấu hiệu của người “bị bệnh”.

Bạn đã sẵn sàng kết hôn chưa?

Bạn đã sẵn sàng kết hôn chưa?

Nghệ thuật sống 16/11/2019 - 08:35

Nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ vì trong thực tế một hoặc cả hai đối tác đơn giản là chưa sẵn sàng sống chung và có trách nhiệm với nhau. 

Khi mẹ chồng là phụ nữ đơn thân

Khi mẹ chồng là phụ nữ đơn thân

Nghệ thuật sống 09/11/2019 - 08:40

Quan hệ mẹ chồng - nàng dâu xưa nay vốn đã nhiều sóng gió. Nhưng đặc biệt là ngày càng nhiều những bà mẹ đơn thân nuôi con một mình.

Sex toys - con dao hai lưỡi

Sex toys - con dao hai lưỡi

Nghệ thuật sống 27/10/2019 - 07:01

Đa phần các sản phẩm đồ chơi tình dục có mặt trên thị trường mua bán online ở nước ta hiện nay tuy cũng có hàng Mỹ, Nhật nhưng chủ yếu là hàng Trung Quốc.

Ghen - gia vị của tình yêu hay bị giời đầy?

Ghen - gia vị của tình yêu hay bị giời đầy?

Nghệ thuật sống 19/10/2019 - 08:35

Lope de Vega từng viết: "Không có phần thưởng nào lớn hơn tình yêu và không có hình phạt nào khủng khiếp hơn ghen tuông".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm1

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.