| Hotline: 0983.970.780

Tâm lý đàn ông sau ly hôn

Thứ Bảy 27/07/2019 , 08:30 (GMT+7)

Nói chung khi xảy ra ly hôn đa số phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi hơn đàn ông nên đã có nhiều công trình nghiên cứu về phái yếu sau ly hôn.

Thực ra người đàn ông ly hôn cũng có nhiều khó khăn của họ đáng được xã hội cảm thông.

b5f7b39657d7be89e7c6131140956
Ảnh minh họa.

Các con số thống kê ở nhiều nước cho thấy, sau khi ly hôn, đàn ông thường “đi bước nữa” nhiều hơn và nhanh hơn phụ nữ. Điều này khiến cho không ít người nghĩ rằng đàn ông “bạc tình” hơn. Có người đàn ông khi ly dị còn thề sẽ không bao giờ lấy vợ nữa, thậm chí có ông bốc lên còn cam đoan nếu lấy vợ nữa xin chịu tử hình. Thế nhưng chẳng bao lâu đã thấy họ hớn hở lấy vợ mới.

Vậy đàn ông đáng để người đời chê trách thế không? Công trình khoa học của Tiến sĩ tâm lý Jonathan thuộc “Viện nghiên cứu giới tính con người” ở thủ đô London của nước Anh, gần đây đã cho thấy ai nghĩ thế là lầm!

Thực ra đàn ông tái hôn sớm có những lý do của họ, cần phải được xã hội thông cảm và tạo điều kiện giúp họ hàn gắn vết thương lòng. Nói chung, về mặt tâm lý, đàn ông yếu đuối hơn phụ nữ. Thực tế cũng cho thấy, đàn ông kéo dài thời gian sống độc thân sau ly hôn hoặc goá vợ, có một tỷ lệ đáng kể bị suy sụp tinh thần, rơi vào tình trạng chán đời, sống buông thả, rút ngắn tuổi thọ.

Lý do thứ nhất, đàn ông thường rất kém cỏi trong việc tổ chức cuộc sống riêng, nhất là sau một thời gian dài họ đã có người vợ lo việc đó cho mình. Cho nên đàn ông rất khó làm quen với tình trạng không có vợ. Hiếm thấy anh nào sống độc thân biết tự mạng lấy một chỗ quần bị tàn thuốc lá làm thủng. Đó là chưa kể việc lật chiếu lên, lau từng cái giát giường hay thường xuyên thu dọn những sách vở, giấy bút để bừa bãi ra nhà. Cho nên bước vào nơi ở của người đàn ông độc thân, người tinh ý có thể dễ dàng nhận ra ngay.

Lý do thứ hai, sau ly hôn, đa số đàn ông phải sống cô đơn trong nghĩa cụ thể nhất của từ này. Bởi vì người phụ nữ sau ly hôn thường sống với con. Tình trạng người đàn ông sống một mình rất bất lợi cho họ về tâm lý. Chính vì không có thói quen thu va nhặt vén trong nhà nên đàn ông độc thân có nhiều thì giờ nhàn rỗi hơn phụ nữ và chính điều đó làm cho họ buồn hơn. Có người coi rượu như một người bạn. Họ cũng thường hút nhiều thuốc lá hơn người có vợ.

Dù sao đàn ông có gia đình cũng còn ngại khói thuốc làm cho vợ con khó chịu, nên nhiều khi cũng phải hạn chế đi. Nhưng người độc thân có thể tự do phun khói bất kỳ lúc nào trong căn phòng có mỗi mình. Y học cũng cho thấy, việc sử dụng rượu cộng với thuốc lá đem lại cho con người sự tổn hại sức khoẻ lớn hơn nhiều lần so với từng thói xấu này riêng rẽ.

Con người không chỉ là đơn vị sinh học mà còn là đơn vị xã hội. Vì vậy, khi họ rời nhiệm sở trở về căn phòng vắng lặng của mình, mất cơ hội giao tiếp với người khác là một tâm lý nặng nề với người cô đơn. Một anh kể rằng có lúc trên ti-vi chiếu chương trình hài hước, anh phải tắt đi không dám xem. Bởi vì một lần đang xem như thế, anh ta bỗng nhận ra mình đang cười một mình chẳng khác gì người điên.

Nếu những phụ nữ cô đơn có thể kết thành bạn với nhau để chia sẻ nỗi niềm tâm sự, khi họ khát khao một sự cảm thông hay muốn ngã vào một vòng tay bè bạn. Nhưng đàn ông độc thân lại không thể làm như vậy. Rất hiếm có mấy người đàn ông ly hôn tụ tập với nhau.

Họ cũng không muốn giao du với những anh có gia đình do mặc cảm vì tình trạng cô đơn của mình. Việc không thể tìm ra sự an ủi, không nhận được sự ủng hộ và động viên của người khác làm mất tính thận trọng và tốc độ phản xạ cần thiết của hệ thần kinh. Điều đó giải thích vì sao những đàn ông độc thân hay bị tai nạn giao thông hoặc trong lao động hơn đàn ông có gia đình.

Bởi thế những người đàn ông rơi vào tình trạng độc thân thường năng nổ hơn trong việc đi tìm bạn đời để chấm dứt tình trạng cô đơn của mình. Một lý do nữa khiến đàn ông tái hôn sớm hơn là vì họ có nhiều thuận lợi hơn so với những phụ nữ cùng cảnh ngộ. Do không bận con cái, đàn ông có thể rảnh rang đến các câu lạc bộ kết bạn hay lui tới những nơi đông người, ở đó họ có thể gặp gỡ nhiều bạn gái. Diện tìm bạn gái với đàn ông cũng rộng hơn phụ nữ rất nhiều. Một người đàn ông đã ly hôn có thể kết hôn với bất kỳ phụ nữ ở độ tuổi hay trình độ nào miễn là ưng thuận lấy họ.

Tuy nhiên điều đáng buồn là các con số thống kê lại cho biết, tỷ lệ đàn ông ly hôn lần thứ hai cao hơn phụ nữ. Cái cảm giác không có vợ, khao khát một người bạn đời dễ mất đi ngay sau khi họ lấy vợ không lâu và họ lại gặp phải những khó khăn như ở cuộc hôn nhân trước, để cuối cùng lại kết thúc bằng chia tay. Nhất là với những đàn ông bảo thủ, không bao giờ nhìn thấy những mặt yếu kém của mình. Họ thường dựa vào ý kiến bênh vực của bạn bè hay người thân - là những người thực ra chẳng hiểu mấy về họ - để cho rằng họ đúng, cho nên trong cuộc hôn nhân tiếp theo họ vẫn không khắc phục được những khuyết điểm của mình.

(Kiến thức gia đình số 30)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nỗi niềm nội tướng quá đảm đang

Nỗi niềm nội tướng quá đảm đang

Quân và Thùy là một cặp đôi lấy nhau vì tình. Mối tình của họ thật đẹp. Nhưng sau khi chung sống với nhau, mọi chuyện lại khác hẳn.

Nuối tiếc tình xưa

Nuối tiếc tình xưa

Vào tuổi trung niên, một bước ngoặt cuộc đời, cháu thấy tiếc quá cô ạ. Có lẽ với H mới là tình yêu đích thực còn với vợ, cháu chỉ là đôi lứa bình thường...