Thứ năm, 30/01/2020 12:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tay súng bắn tỉa giỏi nhất quân đội Mỹ bị bắn chết

04/02/2013, 10:59 (GMT+7)

Cựu biệt kích hải quân Mỹ Chris Kyle, 38 tuổi, người được ca ngợi là tay súng bắn tỉa xuất sắc nhất trong lịch sử quân đội nước này, đã bị bắn chết.

Cựu biệt kích hải quân (SEAL) Mỹ Chris Kyle, 38 tuổi, người được ca ngợi là tay súng bắn tỉa xuất sắc nhất trong lịch sử quân đội nước này, đã bị bắn chết tại một trường bắn ở Texas, có thể do một cựu binh sĩ khác có vấn đề về thần kinh.

Cái chết của Kyle, 38 tuổi, được quỹ hỗ trợ cựu chiến binh FITCO Cares xác nhận ngày Chủ nhật. Kyle cũng là tác giả của cuốn sách bán chạy vừa ra mắt năm ngoái “American Sniper: The Autobiography of the Most Lethal Sniper in US Military History” (Tay súng bắn tỉa Mỹ: Tự truyện của tay súng bắn tỉa xuất sắc nhất trong lịch sử quân đội Mỹ).

Chris Kyle, 38 tuổi, được ca ngợi là tay súng bắn tỉa xuất sắc nhất trong  lịch sử quân đội Mỹ

“Chris Kyle đã hỗ trợ thành lập nên quỹ này và chúng tôi sẽ nỗ lực để những ký ức về anh được lưu lại mãi mãi,” FITCO nói trong một điếu văn cho Kyle đăng trên trang mạng của tổ chức. “Xin cầu nguyện cho tất cả những ai yêu mến Chris. Anh ấy sẽ mãi được nhớ đến”.

Vụ bắn người này xảy ra trong bối cảnh tranh luận đang căng thẳng ở Mỹ về vấn đề kiểm soát súng, đặc biệt với những người có vấn đề về sức khỏe thần kinh, sau hàng loạt vụ xả súng kinh hoàng.

Nỗ lực cấm súng trường sát thương và các băng đạn cỡ lớn là một trọng tâm trong nghị trình của Tổng thống Barack Obama ở nhiệm kỳ thứ hai sau khi một thanh niên đã bắn chết 20 em nhỏ và sáu người lớn ngày 14/12 trong vụ xả súng ở thị trấn bình yên Newtown, Connecticut.

Kyle là cựu binh sĩ SEAL với thành tích bắn tỉa tiêu diệt hơn 150 kẻ địch trong các chiến dịch ở Iraq trong bốn lần ông phục vụ tại đó, từ 1999 tới 2009. Ông thiệt mạng ngày thứ Bảy ở một trường bắn tại Glen Rose, Texas, theo đài truyền hình chi nhánh của ABC ở Dallas, WFAA-TV. Một người hàng xóm của Kyle cũng đã thiệt mạng, theo truyền thông địa phương.

Nghi phạm đã bị bắt và được xác nhận là Eddie Routh, 25 tuổi. WFAA-TV dẫn lời các điều tra viên nói Routh là một cựu lính thủy đánh bộ từng gặp các vấn đề về thần kinh.

Báo Dallas Morning News cho biết Kyle từng được thưởng hai huy chương sao bạc và năm huy chương sao đồng vì những thành tích trong quân đội. Trong cuốn sách của mình, Kyle nói khả năng bắn tỉa của ông chính xác tới mức những lực lượng nổi dậy tại Iraq đã treo thưởng cho mạng sống của ông.

“Khi tôi lớn lên, tôi chỉ có hai giấc mơ,” Klye nói với báo Dallas Morning News khoảng một năm trước. “Một là trở thành cao bồi và một là được vào quân đội. Tôi rất yêu nước. Năm 24 tuổi, tôi quyết định nhập ngũ. Lúc đó tôi không hẳn là nhắm tới việc gia nhập SEAL. Tôi chỉ muốn được vào quân đội.”

Kyle ra đi để lại vợ và hai con nhỏ.

(Theo Vietnam+)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận