Thứ hai, 16/07/2018 01:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thái Nguyên: Cung ứng vacxin như bán rau

10/11/2010, 10:57 (GMT+7)

Việc cung ứng vacxin giống như "hàng chợ": chỉ ký sổ ngày nhận, số lượng nhưng không có số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng, xuất vacxin không kèm theo phiếu xuất kho có dấu.

Vì thiếu vacxin cấp cho các xã phường, nhất là vacxin viêm gan B nên Trung tâm Y tế TX Sông Công đã nhập vacxin về đáp ứng nhu cầu tiêm phòng dịch vụ của người dân. Kỳ quặc ở chỗ việc cung ứng vacxin đến phường xã lại thực hiện theo kiểu “hàng chợ”: chỉ ký sổ ngày nhận, số lượng nhưng không có số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng, xuất vacxin không kèm theo phiếu xuất kho có dấu.

Thời gian gần đây, người dân tại TX Sông Công đã có phản ánh những năm trước tiêm phòng vacxin miễn phí nhưng năm nay phải đóng tiền. Hơn thế, vacxin nhập về không thấy hóa đơn, phiếu xuất nhập kho, hạn sử dụng nên rất mù mờ về chất lượng. Qua tìm hiểu, sổ cấp vacxin cho các xã, phường được cán bộ TT Y tế Sông Công ghi chép rất đơn giản, chỉ ghi ngày và số liều vacxin sau đó ký nhận, không có số lô vacxin, ngày sản xuất, hạn sử dụng …

 Phiếu xuất kho của Cty CP BIOVACCINE Việt Nam có địa chỉ tại số 10 Lô 12A, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội chỉ có chữ ký của người lập phiếu, không có chữ ký của thủ kho hoặc phiếu xuất kho chỉ có chữ ký của người lập phiếu và thủ trưởng đơn vị nhưng không có con dấu.

Theo giải thích của Sở Y tế Thái Nguyên, từ cuối năm 2009 một số địa phương thiếu vacxin phục vụ chương trình tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là vacxin viêm gan B. Trong khi nhiều trẻ em đã đến hạn tiêm nhắc lại, hoặc đến tuổi cần tiêm phòng. Vì vậy, một số TT Y tế địa phương đã tiến hành nhập vacxin và cung ứng dưới dạng dịch vụ. Tuy nhiên, một số cán bộ y tế tại TX Sông Công đã giải thích chưa rõ khiến người dân hiểu lầm rằng chương trình tiêm chủng mở rộng phải đóng tiền.

Ông Bùi Văn Hoan, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên cho rằng: “Xét về quy chế chuyên môn trong việc quản lý cung ứng vacxin thì đây là việc lớn. Có thể nói do quản lý yếu, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý sai phạm này”.
Về vấn đề nhập và cung ứng vacxin tại TT Y tế Sông Công, Sở Y tế Thái Nguyên cũng xác nhận có vi phạm quy trình, tuy nhiên chất lượng vacxin vẫn được đảm bảo. Sau khi nhận được thông tin của người dân, Sở Y tế Thái Nguyên đã cử thanh tra xuống nắm vụ việc nhưng không thành lập đoàn thanh tra. Theo báo cáo của TT Y tế Sông Công, Cty CP BIOVACCINE VN có đủ điều kiện pháp lý cung ứng vacxin và các sinh phẩm y tế.

Ông Phạm Quang Lưu, Giám đốc TT Y tế Sông Công thừa nhận, quá trình cung ứng vacxin xảy ra tình trạng hàng chuyển lên nhưng chưa viết hóa đơn, phiếu xuất kho chưa có dấu. Sau đó, khi chuyển xuống các xã, phường chỉ ký nợ cuối tháng viết phiếu tổng hợp xuất một lần chứ không phối hợp với kế toán viết phiếu xuất kho. TT Y tế Sông Công đã kỷ luật cảnh cáo và chuyển công tác khác đối với ông Vũ Thanh Ngân (Phụ trách đội vệ sinh phòng dịch) và khiển trách ông Đinh Trọng Hòa (Thủ kho). Ông Phạm Quang Lưu, Giám đốc TT Y tế Sông Công tự nhận hình thức “kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc”.

ĐVT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận