Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thần y, thần dược và thần "chém gió"?

Thứ Năm 28/03/2019 , 08:45 (GMT+7)

Những ngày qua, một “thần y” lên mạng xã hội công bố đã tiêu diệt được virus DTLCP. Ngay lập tức, thông tin này tạo nên một cơn bão ý kiến trái chiều trong giới chăn nuôi. Thực hư ra sao? 

Thông tin chữa khỏi DTLCP do vị “thần y” này đăng tải lên mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)

Vị “thần y” kể trên dùng tài khoản mạng xã hội Facebook tên Thân Đức Tài, liên tục cập nhật thông tin chữa khỏi bệnh DTLCP tại Hưng Yên. Lần gần nhất, đêm 26/3, tài khoản này đăng tải một bài viết khẳng định, sau 13 ngày chiến đấu trên đàn lợn dương tính với DTLCP của gia đình ông Đỗ Xuân Minh, thôn Lại Trạch, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên – nay đã thành công. Theo vị “thần y” này, sau khi được điều trị bằng các loại thuốc nano, 6/6 mẫu bệnh phẩm của lợn xét nghiệm ngày 23/3 vừa qua đều âm tính với DTLCP.

Trên mạng xã hội, chủ nhân tài khoản Thân Đức Tài cho biết, mình là người sáng lập ra một đơn vị mang tên Viện y học cổ truyền Việt Nam tại Liên bang Nga. Vì yêu quê hương, đất nước nên trở về tìm cách ngăn chặn DTLCP?

Để tìm hiểu thực hư, chiều 27/3, PV NNVN đã về Hưng Yên và gặp nhân vật chính trong câu chuyện của vị “thần y” – ông Đỗ Xuân Minh (SN 1956), trú thôn Lại Trạch, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ.

Số “thần dược” gia đình ông Dương Xuân Minh đang sử dụng

Ông Minh cho biết, gia đình nuôi 6 lợn nái và 29 lợn nhỏ. Ngày 13/3, một con lợn nái bỗng dưng đổ bệnh và chết. Gia đình ông đã mổ lấy mẫu bệnh phẩm là hạch, lá nách gửi lên Chi cục Thú y vùng I (Cục Thú y) xét nghiệm. Tối cùng ngày, đơn vị xét nghiệm thông báo qua điện thoại, sau đó gửi phiếu trả lời kết luận: 01/01 mẫu kiểm tra phát hiện dương tính với DTLCP. “Ngày hôm sau, thêm một con nái trong đàn có dấu hiệu bị bệnh, tôi đã báo cáo lên chính quyền xã để thực hiện tiêu huỷ theo quy định. Nhưng sau đó gia đình tôi được chọn để thử nghiệm loại thuốc mới chỗ anh Tài nên ngừng lại”, ông Minh thông tin.

Ông Minh khẳng định, số thuốc này đang phát huy tác dụng

Nói về điều này, ông Hoàng Hữu Hùng, Chủ tịch UBND xã Yên Phú cho biết, đúng lúc này có một đoàn công tác được tỉnh, huyện dẫn về để thử nghiệm loại thuốc mới. Ông Hùng chỉ nhớ, có một vị giới thiệu là Giáo sư, tên Tài, đang làm việc tại Nga. Gia đình duy nhất tại xã Yên Phú được chọn làm “chuột bạch” là ông Minh.

Thực tế, tại chuồng của gia đình ông Minh chiều 27/3, đàn lợn gồm 4 nái và 29 lợn nhỏ vẫn khoẻ mạnh, ăn uống bình thường. Ông Minh khẳng định, đấy là tác dụng sau khi dùng các loại thuốc nano của vị “thần y” tên Tài? Tuy nhiên, điều đáng nói, trước khi sử dụng loại thuốc này, đàn lợn 33 con của gia đình ông không hề được xét nghiệm, chưa thể khẳng định đã nhiễm virus DTLCP hay chưa. Khi được hỏi về điều này, ông Minh cho rằng, một con đã “dính” và chết thì kiểu gì cả đàn chả bị, đâu cần phải xét nghiệm.

Cũng theo ông Minh, ngày 23/3 vừa qua, vị “thần y” tên Tài đã về lấy mẫu, gửi đi xét nghiệm và cho kết quả 5 mẫu âm tính, 1 mẫu dương tính nhưng ở cấp độ nhẹ? Tuy nhiên, theo thông tin vị này đăng tải lên mạng xã hội thì cả 6 mẫu đều âm tính với DTLCP.

Minh chứng là số lợn còn lại của gia đình ông vẫn khoẻ mạnh

“Thần dược” gia đình ông Minh đang sử dụng gồm những gì? Đó là 3 thùng được giới thiệu là nước nano, đựng trong 3 bình nước lọc loại 20 lít; 1 loại nước có màu cánh gián; 1 loại màu xám, đặc sánh. Ông Minh cho biết, loại nước nano kia được hướng dẫn là hoà vào nước cho lợn uống thường xuyên, đấy là thuốc trị bệnh. Hai loại còn lại chỉ là thuốc bổ, hoà vào nước, thức ăn để tăng sức đề kháng cho lợn.

“Kết quả được cho là thành công của loại thuốc này hết sức mơ hồ khi chưa có căn cứ khoa học nào”, ông Hoàng Hữu Hùng, Chủ tịch UBND xã Yên Phú

Chủ tịch xã Yên Mỹ cho biết, về mặt khoa học không dám khẳng định nhưng việc cho rằng lợn khỏi dịch tả Châu Phi nhờ dùng các loại thuốc này là hết sức mơ hồ. Ông Hùng phân tích, trước khi điều trị, đàn lợn kia chưa xác định dương tính hay âm tính với dịch bệnh nên không đủ căn cứ đối chứng hiệu quả của thuốc. “Vừa qua họp bàn về phòng chống dịch tả Châu Phi, tỉnh cũng đã khuyến cáo các địa phương dừng thử nghiệm các loại thuốc này vì chưa có căn cứ khoa học”.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài gia đình ông Minh, vị “thần y” này được đã thử nghiệm trên một trại lợn tại xã Yên Hoà (cùng huyện Yên Mỹ). Kết quả là sau vài ngày, đàn lợn vẫn nhiễm bệnh và chết, sau đó phải tiêu huỷ. “Các nhà khoa học trên thế giới và cả Việt Nam gần trăm năm qua vẫn chưa tìm ra vắc xin phòng chống hiệu quả. Ngay từ khi vị này về điều trị, cam kết sẽ chữa khỏi bệnh, chúng tôi đã thấy tào lao, kết quả là vài hôm sau cả đàn lợn đã bị tiêu huỷ”, một người dân sống gần trại lợn kể trên than phiền.

 

Hải Dương cách ly 1 thành phố, Hải Phòng họp khẩn

Hải Dương cách ly 1 thành phố, Hải Phòng họp khẩn

Xã hội 14/08/2020 - 14:03

Hải Phòng thiết lập 6 Tổ chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại các địa bàn giáp ranh Hải Dương, quyết tâm quyết tâm không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Hải Phòng chuẩn bị hàng hóa, lương thực thiết yếu phòng dịch Covid-19 xảy ra

Hải Phòng chuẩn bị hàng hóa, lương thực thiết yếu phòng dịch Covid-19 xảy ra

Xã hội 14/08/2020 - 08:15

UBND TP Hải Phòng giao cho Sở Công Thương cùng các cơ quan, địa phương liên quan chuẩn bị phương án bảo đảm hàng hóa và thực phẩm cần thiết, phòng dịch bệnh xảy ra.

Cách ly xã hội thành phố Hải Dương từ 0h ngày 14/8

Cách ly xã hội thành phố Hải Dương từ 0h ngày 14/8

Xã hội 14/08/2020 - 06:56

Từ 0h ngày 14/8, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, xã/phường cách ly với xã/phường…

Gắp thành công móc khóa trong vùng ngực bé trai 6 tuổi

Gắp thành công móc khóa trong vùng ngực bé trai 6 tuổi

Xã hội 13/08/2020 - 20:40

Trong lúc ngậm, bé trai đã vô tình nuốt và khiến chiếc móc khóa bị mắc kẹt trong vùng ngực, phải nhập viện cấp cứu.

Thêm 14 nhà dân bị hư hỏng do mưa giông tại Hà Giang

Thêm 14 nhà dân bị hư hỏng do mưa giông tại Hà Giang

Xã hội 13/08/2020 - 20:19

Đã có 14 nhà dân ở các địa phương của tỉnh Hà Giang bị đất đá sạt lở hư hỏng do trận mưa lớn diễn ra đêm 12, ngày 13/8 tại tỉnh này.

Tỉnh Thanh Hóa hoàn tất chuẩn bị lễ tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Tỉnh Thanh Hóa hoàn tất chuẩn bị lễ tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Xã hội 13/08/2020 - 17:03

Đến cuối giờ chiều nay, công tác chuẩn bị lễ tang Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại tỉnh Thanh Hóa cơ bản đã hoàn tất.

Quảng Bình: Cách ly 16 thuyền viên trên tàu nước ngoài nhập cảnh

Quảng Bình: Cách ly 16 thuyền viên trên tàu nước ngoài nhập cảnh

Xã hội 13/08/2020 - 16:52

16 thuyền viên quốc tịch Trung Quốc trên tàu nhập cảnh đã được cách ly…

Lạng Sơn chi 4,4 tỷ mua hóa chất, vật tư làm xét nghiệm Covid-19

Lạng Sơn chi 4,4 tỷ mua hóa chất, vật tư làm xét nghiệm Covid-19

Xã hội 13/08/2020 - 16:39

Lạng Sơn có 4 trường hợp mắc Covid-19, là thành viên trong một gia đình và cùng tham gia chuyến đi Đà Nẵng. Hiện họ đã được đưa đi điều trị, cách ly.

Ba giáo sư đầu ngành Y vào miền Trung chống dịch Covid-19

Ba giáo sư đầu ngành Y vào miền Trung chống dịch Covid-19

Xã hội 13/08/2020 - 16:00

Bộ Y tế tiếp tục cử ba giáo sư đầu ngành về truyền nhiễm, hô hấp, hồi sức tích cực vào miền Trung cùng các chuyên gia hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Mưa lớn 7 ngày tới, cảnh báo Hà Nội ngập lụt

Mưa lớn 7 ngày tới, cảnh báo Hà Nội ngập lụt

Xã hội 13/08/2020 - 14:21

Dự báo thời tiết từ hôm nay (13/8) đến hết ngày 19/8 Bắc Bộ có khả năng mưa trên diện rộng. Hà Nội có nguy cơ ngập úng cục bộ.

2 anh em bị tử vong do thiên tai tại Hà Giang

2 anh em bị tử vong do thiên tai tại Hà Giang

Xã hội 13/08/2020 - 12:23

2 anh em bị tử vong do mưa lớn gây sạt lở đất vào nhà xảy ra trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang diễn ra đêm 12, sáng ngày 13/8.

Thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Xã hội 13/08/2020 - 12:20

Ngày 11/8, Bộ Công an đề xuất Chính phủ cấp thẻ căn cước công dân gắn chip thay thẻ căn cước thường. Vậy Thẻ căn cước công dân gắn chíp là gì?

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Đồng chí Lê Khả Phiêu là người thương dân, trọng dân

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Đồng chí Lê Khả Phiêu là người thương dân, trọng dân

Hôm nay 14/8, Lễ Quốc tang, Lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM).

Bộ Y tế chứng nhận Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Bộ Y tế chứng nhận Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Trước thông tin băn khoăn về năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Cục Thú y, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long.

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

TS Lê Đức Thảo - Phó Viện trưởng Viện Di truyền, nguyên là Trưởng Bộ môn Đột biến và Ưu thế lai, trao đổi cùng Báo NNVN về chủ đề đang xôn xao dư luận.