Thứ bảy, 21/09/2019 08:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thanh tra cần làm rõ vụ khiếu nại

19/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Chính từ những dấu hiệu không rõ ràng trong vụ cưỡng chế ở thị trấn Đạ Tẻh, đề nghị cơ quan thanh tra tỉnh Lâm Đồng cần sớm vào cuộc làm sáng tỏ vấn đề, tránh vụ việc khiếu nại kéo dài…/ Một quyết định cưỡng chế khó hiểu

Thanh tra cần làm rõ vụ khiếu nại
Ông Mạn chỉ vào con đường được ông rào lại nhưng bị UBND huyện Đạ Tẻh ra quyết định cưỡng chế

Báo NNVN có bài “Lâm Đồng: Một quyết định cưỡng chế khó hiểu” phản ánh việc thay vì hướng dẫn ông Nguyễn Văn Mạn (SN 1957 thường trú tổ dân phố 4A, thị trấn Đạ Tẻh) khởi kiện ra tòa cho vụ tranh chấp con đường thì chính quyền huyện Đạ Tẻh lại tổ chức đoàn cưỡng chế. Đáng nói hơn, quyết định cưỡng chế này tiến hành khi ông Mạn đang thực hiện quyền khiếu nại.

Sau khi báo đăng, ngày 17/1/2015 ông Nguyễn Minh Tánh, Phó chủ tịch UBND thị trấn Đạ Tẻh (huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng) có công văn phản hồi số 161/UBND,  giải thích: Qua xác minh thực tế và hồ sơ lưu trữ thể hiện thì hàng rào xây dựng không phép của ông Mạn nằm trong phần diện tích đất trước đây thuộc quyền sở hữu của hộ ông Đinh Văn Kháng đã được UBND huyện Đạ Tẻh cấp sổ đỏ số B190628 ngày 30/6/1993 tại thửa đất số 86 tờ bản đồ số 18 có diện tích 2.860m2.

Tháng 8/1993, ông Kháng chuyển nhượng toàn bộ diện tích này bằng giấy viết tay cho bà Ngô Thị Ba (bà Ba đứng tên đại diện cho 4 hộ có quan hệ họ hàng mua). Sau khi bán đất, ông Kháng đi khỏi địa phương. Năm 2008 do 4 hộ mua đất không xác định được nơi ở của ông Kháng nên…có đơn gửi UBND thị trấn Đạ Tẻh đề nghị hướng dẫn thủ tục chuyển nhượng.

Sau đó Phòng TN-MT Đạ Tẻh đã kiểm tra, xác minh và tham mưu cho UBND huyện cấp sổ đỏ cho 4 hộ. Trong quá trình thu hồi sổ đỏ của ông Kháng (ông Kháng không biết bị thu hồi - PV) và cấp sổ đỏ cho 4 hộ nói trên thì các hộ đã tự nguyện để lại một phần diện tích nhận chuyển nhượng của ông Kháng làm đường đi chung. Từ lý lẽ trên, thị trấn Đạ Tẻh cho rằng: Diện tích đất làm đường nói trên là do Nhà nước quản lý chứ không phải của ông Mạn.

Do đó, ông Mạn xây dựng hàng rào khi chưa có giấy phép là vi phạm pháp luật.

Vấn đề này ông Mạn trình bày: Năm 1999, ông mua lại của ông Nông Văn Đăm (Chánh án TAND huyện Đạ Tẻh – hiện vẫn đương chức -PV) căn nhà cấp 4 trên diện tích đất trên dưới 3.000m2. Giấy tờ mua bán thể hiện: “Đất có chứng nhận QSDĐ, không tranh chấp, đường đi thuộc chủ quyền của gia đình ông Đăm… Toàn bộ giao lại cho ông Mạn…” (trích giấy nhận đặt cọc ngày 1/12/1999 của ông Đăm với ông Mạn).

Tuy nhiên, trong quyết định giải quyết khiếu nại cho ông Mạn của UBND huyện Đạ Tẻh số 262/QĐ-UBND do ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh lại nêu rằng: “Khu đất ông Mạn nhận chuyển nhượng từ ông Đăm và được cấp giấy chứng nhận không có phần diện tích đường đi”. Chính vì sự “nhập nhèm” này, ông Mạn cho rằng cơ quan thanh tra tỉnh Lâm Đồng cần vào cuộc làm rõ có hay không việc đất “của ông” bị biến thành “đất công” để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Ngoài ra, tại công văn phản hồi số 161/UBND do ông Nguyễn Minh Tánh, Phó chủ tịch UBND thị trấn Đạ Tẻh ký ngày 17/1/2015 cũng khẳng định: Trước khi cưỡng chế, ngày 22/8/2014 ông Mạn gửi đơn xin cứu xét khẩn cấp cho các cơ quan, trong đó có UBND huyện Đạ Tẻh là đúng sự thật.

Cùng ngày, ban tiếp công dân của huyện Đạ Tẻh đã có văn bản thụ lý đơn và báo cáo Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh (ông Bùi Văn Hùng - PV) xem xét trước khi UBND thị trấn Đạ Tẻh đề nghị ông Bùi Văn Hùng phê duyệt kế hoạch số 23/KH-UBND của UBND thị trấn ngày 5/9/2014 về việc tổ chức cưỡng chế đối với ông Mạn.

Qua xem xét đơn của ông Mạn, Chủ tịch Bùi Văn Hùng không ra quyết định tạm đình chỉ việc thi hành quyết định cưỡng chế đối với ông Mạn. Về vấn đề này, một luật sư cho rằng: Ông Mạn cần khởi kiện quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh ra ròa. Bởi lẽ ra Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh phải giải quyết khiếu nại trước khi cưỡng chế, trong khi đó lại cho cưỡng chế rồi mới giải quyết khiếu lại là có dấu hiệu lạm quyền?

Thế nên, chính từ những dấu hiệu không rõ ràng trong vụ cưỡng chế nói trên, đề nghị cơ quan thanh tra tỉnh Lâm Đồng cần sớm vào cuộc làm sáng tỏ vấn đề, tránh vụ việc khiếu nại kéo dài…

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận