Thứ ba, 23/04/2019 05:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thời gian mang thai của động vật

18/11/2013, 10:14 (GMT+7)

Xin cho biết số ngày mang thai của các loài động vật?

* Xin cho biết số ngày mang thai của các loài động vật?

Nguyễn Xuân Khang, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Con vật mang thai ngắn nhất là thú có túi ở châu Mỹ: 12 ngày, tiếp theo là chuột: 3 tuần. Chiếm vị trí thứ 3 là thỏ: Mang thai 1 tháng và có thể đẻ 5-12 con mỗi lần.Thời gian mang thai của tê giác: 1 năm 6 tháng 20 ngày và voi châu Á: 2 năm 1 tháng. Nhưng kỷ lục lại thuộc về loài kỳ nhông đen sống ở vùng núi Alpes: 3 năm 2 tháng và 20 ngày.

Chú voi châu Á 12 tháng tuổi

Voi mang thai 22 tháng, dài nhất trong số các động vật sống trên mặt đất. Dê mang thai khoảng 140 ngày. Hổ cái mang thai khoảng 102-106 ngày. Chó mang thai 60-70 ngày. Bò mang thai trung bình 280 ngày. Trâu mang thai trung bình 315 ngày. Lợn mang thai 113-115 ngày. Người thường mang thai thường là 9 tháng 10 ngày. 

* Xin chỉ giúp tôi cách phân biệt rắn độc và rắn không độc, cần làm gì khi bị rắn cắn?

Đặng Huyền Chi, Mường Khương, Lào Cai

Không có đặc điểm nào có thể phân biệt được rắn độc với rắn không độc. Chỉ có kinh nghiệm về các loài rắn độc thường gặp ở Việt Nam. Đó là các loài đứng đầu bảng là loài rắn biển, dân gian gọi là con đẻn. Nhưng không phải loài đẻn nào cũng độc mà chỉ có loài đẻn kim có đầu nhỏ như một mũi kim đan. Chất độc của loài đẻn kim mạnh gấp hàng trăm lần rắn hổ và tất nhiên một phát cắn của nó có thể làm con người mất mạng sau nửa giờ.

Kế đến là loài rắn chàm quạp thường gặp ở vùng rừng cao su bạt ngàn miền Đông Nam bộ và Campuchia. Còn gọi là Khô mộc xà. Giữa đám lá mục, con rắn chàm quạp ẩn mình chẳng khác gì khúc gỗ.

Độc xà thứ 3 ở Việt Nam khá hiếm gặp, thường chỉ thấy ở khu vực đại ngàn Trường Sơn. Loài rắn này to như một con trăn gấm nhưng nhanh nhẹn và có chiếc đầu tam giác với hai túi nọc chứa độ 200cc. Điều khác biệt rất khó nhận ra là vằn trên mình “chú trăn” này có hình bông hoa mai năm cánh. Đó là rắn hổ bướm, Trung Quốc gọi là Mai hoa xà. Một cú mổ của rắn hổ bướm với khoảng 2 - 5cc nọc độc thì trâu cũng chết, nói chi tới người.

Loài xà độc đứng hàng thứ 4 là rắn ống tre, độc cực kỳ. Người Trung Quốc gọi loài rắn này là Kim tuyến xà. Ở nông thôn Việt Nam, cách để nhận biết nơi trú ẩn của kim tuyến xà chính là hiện tượng dù không có gió bụi tre vẫn kêu xào xạc hoặc le te như tiếng lá tre cọ vào nhau. Loại rắn này sống trong ống tre và chỉ thò lưỡi ra hứng sương cũng như định hướng con mồi. Với việc săn mồi thụ động như thế nên rắn ống tre đói thường xuyên, mà đói thì nọc độc càng dữ dội.

Loài xà độc thứ 5 có mặt ở Việt Nam là loài lai hổ mang bành (Cobra Thái Lan) với giống địa phương. Nhìn bề ngoài, loài rắn này hệt như con Cobra ở Thái Lan mang sang trong thời chiến tranh chống Mỹ, nhưng màu sắc đậm hơn và nhỏ chỉ bằng 1/3 cha mẹ chúng. Tuy nhiên, loài rắn mới này nguy hiểm hơn nhiều vì cực kỳ nhanh nhẹn và nọc độc có phần trội hơn.

Nói chung tránh bị rắn cắn và nếu bị cắn thì cần nẹp garo phía trên vết thương theo đường mạch máu và chuyển ngay đến cơ sở y tế gần nhất.

* Tôi thấy nhiều người hay nói: Gái tháng hai, trai tháng bảy; có người lại nói: Gái tháng hai, trai tháng tám. Còn có câu trai mồng một, gái hôm rằm. Vậy câu nào là đúng và ý nghĩa của nó là gì?

Hà Thị Mùi, Từ Liêm, Hà Nội

Câu gái tháng hai trai tháng tám vẫn thường được nghe nói. Có thể là do thụ thai và sinh đẻ đúng mùa (xuân hoặc thu) là có lợi nhất về sinh học.

Còn theo kinh nghiệm của các cụ để lại thì trai mồng 1 gái trăng rằm thường có tính cách bướng bỉnh, phá phách, nổi loạn... Theo tôi đây là chuyện thiếu căn cứ khoa học và không đáng tin cậy. Căn cứ trên thống kê về tháng năm sinh và ngoại hình, tính cách, bệnh tật, số phận…, người ta đã tìm ra những mối liên quan nhất định giữa ngày tháng sinh với số phận mỗi người.

Trong những tháng mang thai đầu tiên của một người mẹ, các yếu tố môi trường (thời tiết, thức ăn, nhiễm trùng theo mùa) có ảnh hưởng quan trọng tới thai nhi một cách khác nhau.Tất nhiên, chẳng ai có thể nói tháng nào là tháng tốt nhất mà chỉ có thể biết rằng mỗi tháng đều có ưu và nhược điểm của nó, lợi về mặt này lại hại về mặt khác...

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận