Thứ tư, 22/05/2019 10:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thôn Khe Nghè mong cầu, mong điện

24/06/2010, 09:45 (GMT+7)

Thôn Khe Nghè có hơn chục con suối ngăn cách, trong khi không có một cây cầu nào...

Đường vào thôn Khe Nghè
Thôn Khe Nghè (xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) có 60 hộ dân đều là người dân tộc Cao Lan, trong đó gần 50% là hộ nghèo và đặc biệt khó khăn. Không có điện, không chợ búa, không trạm xá, không trường học... Thôn Khe Nghè có hơn chục con suối ngăn cách, trong khi không có một cây cầu nào nên Khe Nghè bao đời nay bị cô lập với bên ngoài, đói nghèo triền miên.

Cách thị trấn huyện Lục Nam chưa đầy 10 km nhưng muốn đi chợ, người dân thôn Khe Nghè phải băng qua hàng chục con suối mới tới được khu chợ gần nhất là chợ Đồng Đỉnh. Chợ Đồng Đỉnh 5 ngày mới họp một phiên nên tới mùa mưa, dân Khe Nghè chỉ biết ăn cơm với muối. Ông Dương Văn Phát, trưởng thôn Khe Nghè bộc bạch: Gần đây người dân bỏ tập quán sản xuất cũ chuyển sang trồng lúa nước. Tuy nhiên do không có thủy lợi, nên chỉ cấy được 1 vụ/năm. Tiếng là chỉ có 50% hộ nghèo và đặc biệt khó khăn nhưng thực ra thì dân đói dài quanh năm.

Cuối năm 2009, Nhà nước đầu tư được 1km đường điện, chỉ vào tới đầu thôn nên chỉ có dăm bảy hộ gần đường dây là mắc được điện. Còn lại đa số những hộ xa trục dây chính, không có tiền mua dây để kéo điện về nên hiện tại vẫn thắp đèn dầu. Hy vọng, những ước nguyện chính đáng của thôn Khe Nghè là có cầu, có điện sớm được chính quyền tỉnh Bắc Giang quan tâm. 

KIM OANH

Ý KIẾN 

Bài “Những nghệ sĩ cầm… cuốc” (NNVN ra ngày 21/6): Tôi rất ấn tượng với bài viết này. Tôi mong sao Nhà nước quan tâm, có nhiều chính sách hỗ trợ đến với những người nghệ sĩ chân đất của Mù Cang Chải nói chung và La Pán Tẩn nói riêng. Tôi ở rất xa La Pán Tẩn nhưng tôi rất ấn tượng với vùng đất này. Những học sinh môi đỏ má hồng vì giá lạnh, chân không giấy dép, quần áo không đủ ấm... đã in đậm trong trái tim tôi. Tôi mong sao anh Giàng A Tông, huyện đoàn Mù Cang Chải, cùng với đoàn thanh niên địa phương có nhiều giải pháp hữu ích cho phong trào tuổi trẻ nơi đây. Tôi đã từng đến nơi đây và tôi mong sao lần sau tôi gặp lại sẽ có nhiều đổi mới. Tôi yêu La Pán Tẩn và tôi rất muốn chia sẻ mọi cực nhọc với những nghệ sĩ nơi này.

Thảo Cầm Viên (Chinbactinhyeu6677@gmail.com)

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận