Chủ nhật, 21/07/2019 02:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thư bảo lãnh thanh toán giả

29/11/2013, 10:02 (GMT+7)

Dư luận trên địa bàn Củ Chi, TP HCM đang xôn xao về một vụ lừa đảo hết sức tinh vi bằng thư bảo lãnh thanh toán của Ngân hàng PVcomBank giả mạo...

Dư luận trên địa bàn Củ Chi, TP HCM đang xôn xao về một vụ lừa đảo hết sức tinh vi bằng thư bảo lãnh thanh toán của Ngân hàng PVcomBank giả mạo, mà nạn nhân là một chủ trang trại chăn nuôi và một đại lý cấp 1 bán thức ăn gia súc với tổng số tiền thiệt hại 147 triệu đồng.

MỜ MẮT VÌ MỨC PHÍ 7%

Ngày 28/11, tiếp xúc với chúng tôi, ông Lý Hải Minh, chủ trang trại chăn nuôi ở ấp Xóm Bưng, xã Nhuận Đức cho biết, ông đang nuôi tổng cộng 50 nái và 200 heo thịt, cho ăn cám Master của Cty TNHH CJ Vina Agri (100% vốn Hàn Quốc) ở xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Thư bảo lãnh của Ngân hàng TMCP Đại Chúng VN- chi nhánh Sài gòn (PVcomBank) đã bị làm giả

Trong quá trình làm ăn, ông có quen biết với anh Nguyễn Hoàng Phi, nguyên là nhân viên Ngân hàng Techcombank chi nhánh Gò Vấp (TPHCM), nay đã nghỉ việc chuyển về làm nhân viên tín dụng tại Ngân hàng TMCP Phương Tây, nên ông có nhờ anh Phi giúp đỡ làm thủ tục vay tiền tại Ngân hàng Phương Tây với số tiền 2,5 tỷ.

Trong đó dùng trả nợ Ngân hàng Techcombank 2 tỷ, còn lại 500 triệu thì ông yêu cầu anh Phi phát hành chứng thư bảo lãnh thanh toán để đưa cho Cty TNHH CJ Vina Agri bán nợ tiền cám cho ông.

Tuy nhiên, do giá cám hiện khá đắt, bình quân 11.000 đ/kg, cứ 100 tấn cám là mất 1,1 tỷ đồng, trong khi lại đang cần phát triển đàn heo bán vào cho dịp Tết nên ông Minh đề nghị anh Phi "giải quyết" thư bảo lãnh thanh toán trước.

Về việc này, anh Phi không thực hiện mà giới thiệu cho ông Minh một nhân viên tín dụng của Ngân hàng TMCP Đại Chúng (gọi tắt PVcomBank- hợp nhất giữa TCty Tài chính CP Dầu khí VN và Ngân hàng TMCP Phương Tây từ đầu tháng 10/2013 - PV) chi nhánh Sài Gòn.

Nhân viên đó tên Nguyễn Hoàng Hải, số ĐTDĐ 0984023865. "Ngày 9/10/2013, ông Hải gọi điện thoại và cho biết anh là bạn của anh Phi, sau đó đặt vấn đề thực hiện phát hành thư bảo lãnh thanh toán giá trị 600 triệu đồng, không cần tài sản thế chấp, nhưng phải chấp nhận mức phí là 7% trên tổng giá trị có hiệu lực 12 tháng", ông Minh nói.

Chiều hôm sau, tức ngày 10/10, ông Hải lên đến trang trại của ông Minh xưng là người của Ngân hàng PVcomBank. Lúc này, ông Hải đề nghị xem hợp đồng mua bán cám với Cty TNHH CJ Vina Agri, đồng thời yêu cầu ông Minh cung cấp bản sao hợp đồng và thông tin "lý lịch trích ngang" của vợ chồng ông này.

Tiếp theo, ngày 11/10 ông Hải điện thoại báo tin cho ông Minh rằng "đã hoàn tất thủ tục" và gửi bản thảo thư bảo lãnh thanh toán cho ông Minh để chuyển cho Cty TNHH CJ Vina Agri xem nội dung trước khi phát hành bản chính. Sau khi xem xét, Cty TNHH CJ Vina Agri đồng ý với bản thảo.

Từ đó, ông Minh điện thoại báo tin ông Hải biết để phát hành chính thức thư bảo lãnh. Ngày 13/10, ông Hải đến giao thư bảo lãnh và ông Minh thanh toán 7% của số tiền 600 triệu như đã thỏa thuận ban đầu là 42 triệu đồng. Trong khi đó, phiếu thu ông Hải lập sẵn giao cho ông Minh chỉ có 17 triệu.

TÉ NGỬA VÌ TOÀN GIẢ

Ông Phùng Hữu Thành (308 đường Nhuận Đức, tổ 6, xã Nhuận Đức) là chủ đại lý cấp 1 bán thức ăn gia súc vốn có quen biết với ông Lý Hải Minh, đồng thời cũng là khách hàng mua cám của Cty TNHH CJ Vina Agri.

Ông Phùng Hữu Thành, chủ đại lý cấp 1 bán thức ăn chăn nuôi, bức xúc kể lại sự việc với PV Báo NNVN

Nhận thấy ông Minh mua nợ cám của Cty TNHH CJ Vina Agri thông qua phát hành thư bảo lãnh của "nhân viên tín dụng" Nguyễn Hoàng Hải từ tháng 10 đến nay không xảy ra "sự cố" nào, nên ông Thành có nguyện vọng muốn được tiếp tục giao dịch, nhờ ông Minh cho số ĐTDĐ của Hải để liên hệ.

Sau đó, ông Thành nhờ Hải thực hiện một thư bảo lãnh thanh toán giống như ông Minh nhưng với giá trị 1,5 tỷ và cũng với mức phí "lót tay, nhanh gọn" là 7%.

Ngày 13/11, ông Hải xuống nhà ông Thành mang theo máy ảnh chụp hình căn nhà, kho chứa hàng... để làm cơ sở cho việc phát hành thư bảo lãnh không cần thế chấp. Tốc độ làm nhanh đến nỗi vào chiều hôm sau 14/11, Hải đã mang tới nhà ông Thành một thư bảo lãnh số 000023 của Ngân hàng TMCP Đại Chúng VN chi nhánh Sài Gòn (1-5 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Q.1, TPHCM) gửi cho Cty TNHH CJ Vina Agri để bảo đảm thanh toán cho một hợp đồng mua bán thức ăn chăn nuôi giữa ông Thành với Cty TNHH CJ Vina Agri ngày 6/10/2013 có giá trị 1,5 tỷ đồng.

Phiếu thu tiền trông rất bài bản và giống như thật

Đổi lại, ông Thành phải chi 7% tức 105 triệu đồng cho ông Hải như đã thỏa thuận. Trong khi đó, phiếu thu của Hải lập sẵn đưa cho ông Thành ký chỉ có 36,9 triệu đồng.

Tưởng đâu "xuôi chèo mát mái", ngay chiều hôm đó, ông Thành cùng với anh Cường (GĐ Tiếp thị vùng Cty TNHH CJ Vina Agri) hớn hở mang thư bảo lãnh về Cty nộp. Tuy nhiên, đại diện Cty lần này nghi ngờ và tiến hành kiểm tra tại Ngân hàng PVcomBank chi nhánh Sài Gòn được xác nhận là giả, kể cả chứng thư bảo lãnh của ông Lý Hải Minh đang nằm tại bộ phận kế toán công nợ của Cty cũng bị làm giả nốt.

Sự việc đã rõ, thế nhưng người trực tiếp "giao dịch" là ông Nguyễn Hoàng Hải đến nay như thế nào, có phải nhân viên tín dụng của Ngân hàng PVcomBank hay không vẫn còn là câu hỏi lớn, bởi số ĐTDĐ của Hải hiện đã nằm ngoài vùng phủ sóng. "Tôi chỉ biết Hải cao trên 1,6 m, da khá trắng, khuôn mặt khá tròn trịa, đến đây đi xe SH", ông Thành nói.

"Chúng tôi đã làm đơn tố cáo lên Đội Cảnh sát điều tra huyện Củ Chi, hiện cơ quan này đã thụ lý vụ việc. Bước đầu công an đã triệu tập Nguyễn Hoàng Phi, còn Hải nhà cửa ở đâu, làm gì, không ai biết được", ông Lý Hải Minh.

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận