Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thừa Thiên - Huế: Quyết tâm tránh 'thẻ vàng'

Thứ Tư 20/11/2019 , 11:30 (GMT+7)

Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế đang chú trọng.

Ngư dân thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang đang chuẩn bị cho chuyến đánh bắt xa bờ.

Mặc dù hoạt động đánh bắt khai thác của ngư dân ở Thừa Thiên - Huế không diễn ra phức tạp, nhưng để đảm bảo tiến độ thực hiện các giải pháp đúng theo lộ trình quy định tại Luật Thủy sản và theo Nghị định 26 của Chính phủ, các cơ quan chức năng địa phương này đã triển khai nhiều biện pháp với sự đồng thuận hưởng ứng của ngư dân.

Việc vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành cho ngư dân được xem là một trong những biện pháp hàng đầu. Cơ quan chức năng thường xuyên gặp trực tiếp các chủ tàu, ngư dân để tuyên truyền chủ trương, pháp luật trong hoạt động đánh bắt xa bờ.

Đặc biệt, vừa qua tại thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang), Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế đã tổ chức Hội nghị chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định với hơn 100 ngư dân huyện Phú Lộc, Phú Vang tham dự.

Các ngư dân được phổ biến các quy định về chống khai thác bất hợp pháp và một số nội dung được luật hóa từ khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC). Trong đó tập trung làm rõ về các hình thức khai thác bị cho là bất hợp pháp như: khai thác không có giấy phép; khai thác trong vùng cấm khai thác, vùng biển thuộc quản lý của quốc gia khác hay khai thác các loài thủy sản thuộc Danh mục nguy cấp, quý hiếm… đặc biệt, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định – nội dung mới được quy định trong Thông tư số 38/2018 của Bộ NN-PTNT.

Các chủ tàu cá đánh bắt xa bờ cũng được hướng dẫn cách quản lý, sử dụng máy bộ đàm tích hợp định vị vệ tinh VX - 1700 đang được triển khai để theo dõi, giám sát với tàu cá khai thác xa bờ. Giới thiệu về lộ trình lắp đặt và hướng dẫn sử dụng máy giám sát hành trình theo chuẩn qui định tại Nghị định 26 của Chính phủ. Bên cạnh đó, ngư dân cũng được hướng dẫn về việc Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá. Đây là một trong những điều kiện để chứng nhận tàu cá không vi phạm khai thác bất hợp pháp.

Thừa Thiên - Huế chưa có tình trạng tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép.

Trước đó, cuối năm 2018, Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế đã triển khai đồng bộ việc nâng cấp thiết bị hệ thống thông tin liên lạc từ xa có tích hợp định vị vệ tinh (THĐVVT) cho tàu đánh bắt xa bờ; đã trang bị 321 máy thông tin liên lạc tầm xa có THĐVVT cho 321 tàu trong diện buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Cùng với đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã cấp kinh phí đầu tư xây dựng trạm bờ đặt tại Chi cục Thủy sản nhằm thực hiện công tác giám sát, theo dõi thông qua hệ thống thông tin liên lạc tầm xa; trạm có nhiệm vụ thu nhận tín hiệu từ tàu cá chuyển về.

Ông Trần Văn Hải, trú tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) chia sẻ, với hơn 20 năm gắn bó nghề đánh bắt xa bờ, nhưng việc xác định khu vực đánh bắt cũng rất khó khăn. Sự tuyên truyền cơ quan chức năng địa phương cùng với việc được lắp đặt vệ tinh giám sát hành trình đã giúp ông rất thuận lợi để biết vùng cấm và những vùng được đánh bắt.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế Nguyễn Quang Vinh Bình, trước xu thế hội nhập, nguồn thực phẩm đảm bảo nguồn gốc rõ ràng là yêu cầu cấp thiết; quá trình đánh bắt tuyệt đối không vi phạm chủ quyền quốc gia dẫn đến hậu quả khôn lường. Do đó, Chi cục Thủy sản đã tăng cường việc quản lý, giám sát phải chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời không để ngư dân vi phạm.

Ông Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở NN-PTNT Thừa Thiên - Huế cho hay, ngay sau khi Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực (01/01/2019), Sở đã tổ chức tham mưu, phối hợp và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện quyết liệt, đồng bộ theo các quy định của Luật Thủy sản mới nhằm ngăn chặn, phòng tránh tình trạng tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp.

Đến nay, Thừa Thiên - Huế chưa có tình trạng tàu cá tỉnh nhà xâm phạm vùng biển nước ngoài. Tại vùng biển và đầm phá Thừa Thiên - Huế thời gian qua các lực lượng chức năng địa phương phối hợp tích cực để tổ chức ra quân truy quét tàu cá hoạt động khai thác thủy sản bằng nghề giã cào xâm phạm vùng ven bờ trái tuyến. Công tác triển khai hệ thống giám sát tàu cá từ 15 mét trở lên và việc truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác cũng được các đơn vị triển khai nghiêm túc và quyết liệt.

Sự đồng lòng của ngư dân, cộng với sự đồng hành của cơ quan chức năng đã đưa Thừa Thiên - Huế tiếp tục là điểm sáng trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác bất hợp pháp, tạo nền tảng để xây dựng một nghề cá có trách nhiệm trên ngư trường của tổ quốc.

Phạt tàu cá đánh bắt vi phạm IUU 900 triệu đồng

Phạt tàu cá đánh bắt vi phạm IUU 900 triệu đồng

Khai thác 30/03/2020 - 10:17

Một tàu cá của ngư dân Bình Định đánh bắt xâm phạm vùng biển Đài Loan bị cơ quan chức năng nước sở tại bắt giữ. Chính quyền tỉnh Bình Định phạt 900 triệu đồng.

Công tác IUU tại Nghệ An: Chuyển biến chậm

Công tác IUU tại Nghệ An: Chuyển biến chậm

Khai thác 30/03/2020 - 09:22

Ngành thủy sản Nghệ An chuyển biến chưa toàn diện, quá trình thực hiện IUU còn tồn tại nhiều vấn đề. Qua theo dõi, ý thức của ngư dân là điều đáng bàn.

Kiên Giang: Khắc phục tình trạng khai thác thủy sản đến mức 'tận diệt'

Kiên Giang: Khắc phục tình trạng khai thác thủy sản đến mức 'tận diệt'

Khai thác 27/03/2020 - 10:35

Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đang đề xuất ban hành quy định về cấm biển theo thời gian và tăng cường xử phạt khai thác thủy sản “tận diệt”.

Trở ngại cho quyết tâm chuyển 'nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm'

Trở ngại cho quyết tâm chuyển 'nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm'

Khai thác 27/03/2020 - 08:36

Thanh Hóa quyết tâm chuyển từ “nghề cá nhân dân sang nghề cá có trách nhiệm”. Tuy nhiên, quyết tâm này đang gặp nhiều trở ngại.

Bến Tre: Đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác, đánh bắt trái phép

Bến Tre: Đẩy mạnh tuyên truyền chống khai thác, đánh bắt trái phép

Khai thác 25/03/2020 - 14:35

Vấn đề căn cơ trong chống đánh bắt khai thác thuỷ sản trái phép tại Bến Tre là giảm thiểu tàu lưới kéo, đổi mới dịch vụ hậu cần nghề cá.

Kiên Giang: Cả ngàn tàu cá mất kết nối với hệ thống giám sát

Kiên Giang: Cả ngàn tàu cá mất kết nối với hệ thống giám sát

Khai thác 24/03/2020 - 09:01

Hơn 1.000 tàu cá của tỉnh Kiên Giang đang bị mất kết nối với hệ thống giám sát, trong đó 75% là do các nhà mạng ngắt kết nối do chưa đóng phí dịch vụ.

Tàu cá Sóc Trăng - bước tiến dài IUU

Tàu cá Sóc Trăng - bước tiến dài IUU

Khai thác 23/03/2020 - 08:31

Hàng trăm tàu khai thác hải sản ở Sóc Trăng hoạt động vùng khơi biển Đông đang hoàn tất tiến trình chống khai thác trái phép (IUU).

Khánh Hòa: Khắc phục khuyến nghị của EC

Khánh Hòa: Khắc phục khuyến nghị của EC

Khai thác 20/03/2020 - 10:03

Dư kiến cuối tháng 5, đầu 6/2020, đoàn công tác Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam giám sát việc thực thi khuyến nghị liên quan tới “thẻ vàng” IUU.

Bình Định triển khai đồng bộ 4 nhóm giải pháp chống khai thác IUU

Bình Định triển khai đồng bộ 4 nhóm giải pháp chống khai thác IUU

Khai thác 07/03/2020 - 16:52

Bình Định đang triển khai đồng bộ 4 giải pháp nhằm chấm dứt nạn tàu cá vi phạm khai thác IUU trước khi đoàn thanh tra của EC sang Việt Nam kiểm tra lần 3.

Được mùa cá trích, ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu mỗi ngày

Được mùa cá trích, ngư dân xứ Thanh kiếm tiền triệu mỗi ngày

Khai thác 03/03/2020 - 12:23

Bình minh vừa ló rạng, những chiếc thuyền đầy ắp cá tươi cập bến. Năm nay cá trích được mùa, ngư dân Thanh Hóa thu tiền triệu mỗi ngày.

Đánh bắt thủy sản ở Bình Định còn tồn tại nghề cấm

Đánh bắt thủy sản ở Bình Định còn tồn tại nghề cấm

Khai thác 26/02/2020 - 10:35

Bình Định hiện có 336 tàu cá có ngư cụ khai thác thủy sản bị cấm theo quy định của Bộ NN – PTNT và 140 hộ ngư dân hành nghề xung điện, xiếc máy.

Sóc Trăng khắc phục 'thẻ vàng' có nhiều chuyển biến

Sóc Trăng khắc phục 'thẻ vàng' có nhiều chuyển biến

Khai thác 24/02/2020 - 08:47

Từ năm 2015 đến nay đội tàu thuyền ở Sóc Trăng không vi phạm khai thác bất hợp pháp (IUU). Nhiều tàu ra khơi đã lắt đặt thiết bị giám sát hành trình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khó khăn 'vây ráp' người nuôi cá trên sông Thái Bình

Khó khăn 'vây ráp' người nuôi cá trên sông Thái Bình

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, đầu ra cho sản phẩm cá lồng bè trên sông Thái Bình (Hải Dương) bị sụt giảm nghiêm trọng.

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Từ một công ty bên bờ vực phá sản, Vạn Phần dần trở thành nhãn hiệu sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất Nghệ An, tạo ra 1,5 triệu lít nước mắm mỗi năm.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…