Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thừa Thiên - Huế: Quyết tâm tránh 'thẻ vàng'

Thứ Tư 20/11/2019 , 11:30 (GMT+7)

Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế đang chú trọng.

Ngư dân thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang đang chuẩn bị cho chuyến đánh bắt xa bờ.

Mặc dù hoạt động đánh bắt khai thác của ngư dân ở Thừa Thiên - Huế không diễn ra phức tạp, nhưng để đảm bảo tiến độ thực hiện các giải pháp đúng theo lộ trình quy định tại Luật Thủy sản và theo Nghị định 26 của Chính phủ, các cơ quan chức năng địa phương này đã triển khai nhiều biện pháp với sự đồng thuận hưởng ứng của ngư dân.

Việc vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành cho ngư dân được xem là một trong những biện pháp hàng đầu. Cơ quan chức năng thường xuyên gặp trực tiếp các chủ tàu, ngư dân để tuyên truyền chủ trương, pháp luật trong hoạt động đánh bắt xa bờ.

Đặc biệt, vừa qua tại thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang), Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế đã tổ chức Hội nghị chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định với hơn 100 ngư dân huyện Phú Lộc, Phú Vang tham dự.

Các ngư dân được phổ biến các quy định về chống khai thác bất hợp pháp và một số nội dung được luật hóa từ khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC). Trong đó tập trung làm rõ về các hình thức khai thác bị cho là bất hợp pháp như: khai thác không có giấy phép; khai thác trong vùng cấm khai thác, vùng biển thuộc quản lý của quốc gia khác hay khai thác các loài thủy sản thuộc Danh mục nguy cấp, quý hiếm… đặc biệt, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định – nội dung mới được quy định trong Thông tư số 38/2018 của Bộ NN-PTNT.

Các chủ tàu cá đánh bắt xa bờ cũng được hướng dẫn cách quản lý, sử dụng máy bộ đàm tích hợp định vị vệ tinh VX - 1700 đang được triển khai để theo dõi, giám sát với tàu cá khai thác xa bờ. Giới thiệu về lộ trình lắp đặt và hướng dẫn sử dụng máy giám sát hành trình theo chuẩn qui định tại Nghị định 26 của Chính phủ. Bên cạnh đó, ngư dân cũng được hướng dẫn về việc Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá. Đây là một trong những điều kiện để chứng nhận tàu cá không vi phạm khai thác bất hợp pháp.

Thừa Thiên - Huế chưa có tình trạng tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép.

Trước đó, cuối năm 2018, Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế đã triển khai đồng bộ việc nâng cấp thiết bị hệ thống thông tin liên lạc từ xa có tích hợp định vị vệ tinh (THĐVVT) cho tàu đánh bắt xa bờ; đã trang bị 321 máy thông tin liên lạc tầm xa có THĐVVT cho 321 tàu trong diện buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Cùng với đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã cấp kinh phí đầu tư xây dựng trạm bờ đặt tại Chi cục Thủy sản nhằm thực hiện công tác giám sát, theo dõi thông qua hệ thống thông tin liên lạc tầm xa; trạm có nhiệm vụ thu nhận tín hiệu từ tàu cá chuyển về.

Ông Trần Văn Hải, trú tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) chia sẻ, với hơn 20 năm gắn bó nghề đánh bắt xa bờ, nhưng việc xác định khu vực đánh bắt cũng rất khó khăn. Sự tuyên truyền cơ quan chức năng địa phương cùng với việc được lắp đặt vệ tinh giám sát hành trình đã giúp ông rất thuận lợi để biết vùng cấm và những vùng được đánh bắt.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế Nguyễn Quang Vinh Bình, trước xu thế hội nhập, nguồn thực phẩm đảm bảo nguồn gốc rõ ràng là yêu cầu cấp thiết; quá trình đánh bắt tuyệt đối không vi phạm chủ quyền quốc gia dẫn đến hậu quả khôn lường. Do đó, Chi cục Thủy sản đã tăng cường việc quản lý, giám sát phải chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời không để ngư dân vi phạm.

Ông Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở NN-PTNT Thừa Thiên - Huế cho hay, ngay sau khi Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực (01/01/2019), Sở đã tổ chức tham mưu, phối hợp và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện quyết liệt, đồng bộ theo các quy định của Luật Thủy sản mới nhằm ngăn chặn, phòng tránh tình trạng tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp.

Đến nay, Thừa Thiên - Huế chưa có tình trạng tàu cá tỉnh nhà xâm phạm vùng biển nước ngoài. Tại vùng biển và đầm phá Thừa Thiên - Huế thời gian qua các lực lượng chức năng địa phương phối hợp tích cực để tổ chức ra quân truy quét tàu cá hoạt động khai thác thủy sản bằng nghề giã cào xâm phạm vùng ven bờ trái tuyến. Công tác triển khai hệ thống giám sát tàu cá từ 15 mét trở lên và việc truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác cũng được các đơn vị triển khai nghiêm túc và quyết liệt.

Sự đồng lòng của ngư dân, cộng với sự đồng hành của cơ quan chức năng đã đưa Thừa Thiên - Huế tiếp tục là điểm sáng trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác bất hợp pháp, tạo nền tảng để xây dựng một nghề cá có trách nhiệm trên ngư trường của tổ quốc.

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Khai thác 16/09/2020 - 16:17

Hiện ngư dân ở đầu nguồn tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An… bắt đầu đi đánh bắt cá linh non bán giá 150.000 – 160.000 đồng/kg (làm sạch ruột)

Tiền Giang: Đưa vào hoạt động cảng cá Vàm Láng và khu tránh bão

Tiền Giang: Đưa vào hoạt động cảng cá Vàm Láng và khu tránh bão

Khai thác 23/08/2020 - 17:56

Cảng cá Vàm Láng và Khu neo đậu trú bão có quy mô 28 ha với tổng kinh phí gần 160 tỷ đồng, ngân sách tỉnh chiếm 100 tỷ đồng.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Khai thác 28/07/2020 - 07:10

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Xua đuổi cá heo để đánh bắt xa bờ hiệu quả

Xua đuổi cá heo để đánh bắt xa bờ hiệu quả

Khai thác 22/07/2020 - 20:17

Cá heo thường theo tàu cá đánh bắt xa bờ để ăn mồi mỗi khi tàu dụ được đàn cá tập trung lại để bủa lưới, phải xua chúng đi đánh bắt mới hiệu quả.

Không để tàu cá vi phạm lãnh hải

Không để tàu cá vi phạm lãnh hải

Khai thác 22/07/2020 - 20:10

6 tháng đầu năm nay, Quảng Bình có 35 tàu cá vi phạm vùng biển Trung Quốc. Ngược lại, cũng có nhiều tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Quảng Bình.

Ngư dân vươn lên làm giàu từ biển

Ngư dân vươn lên làm giàu từ biển

Khai thác 22/07/2020 - 10:30

Sau hơn 30 năm bám biển mưu sinh, ông Nông Thành Điền sở hữu 2 chiếc tàu đánh bắt với tổng công suất trên 1.100 CV, cho lợi nhuận từ 2,5 - 3 tỉ đồng/năm.

Ngăn chặn ngư dân đánh bắt bất hợp pháp

Ngăn chặn ngư dân đánh bắt bất hợp pháp

Khai thác 22/07/2020 - 06:35

Vấn đề Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa nhắc nhở liên quan đến công tác quản lý tàu cá Quảng Ngãi đánh bắt trái phép tiếp tục được đề cập.

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Khai thác 05/07/2020 - 19:39

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Khai thác 04/07/2020 - 08:48

Sử dụng máy dò ngang đa chùm, áp dụng đèn LED, hầm bảo quản PU hay bảo quản bằng Ni tơ lỏng là những tiến bộ kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả khai thác.

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Khai thác 03/07/2020 - 08:13

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai thác thủy sản xa bờ là rất cần thiết, bởi giúp chủ tàu giảm chi phí cho chuyến biển, nâng cao hiệu quả khai thác.

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Khai thác 03/07/2020 - 07:10

Tàu cá vi phạm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (IUU) sẽ bị xử lí mạnh tay.

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Khai thác 29/06/2020 - 06:01

Gần đây, sản lượng đánh bắt của ngư dân Bình Định đạt thấp, ngoài việc do biển vắng cá, lao động không chuyên cũng là nguyên nhân giảm hiệu suất đánh bắt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.