Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thừa Thiên - Huế: Quyết tâm tránh 'thẻ vàng'

Thứ Tư 20/11/2019 , 11:30 (GMT+7)

Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế đang chú trọng.

Ngư dân thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang đang chuẩn bị cho chuyến đánh bắt xa bờ.

Mặc dù hoạt động đánh bắt khai thác của ngư dân ở Thừa Thiên - Huế không diễn ra phức tạp, nhưng để đảm bảo tiến độ thực hiện các giải pháp đúng theo lộ trình quy định tại Luật Thủy sản và theo Nghị định 26 của Chính phủ, các cơ quan chức năng địa phương này đã triển khai nhiều biện pháp với sự đồng thuận hưởng ứng của ngư dân.

Việc vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành cho ngư dân được xem là một trong những biện pháp hàng đầu. Cơ quan chức năng thường xuyên gặp trực tiếp các chủ tàu, ngư dân để tuyên truyền chủ trương, pháp luật trong hoạt động đánh bắt xa bờ.

Đặc biệt, vừa qua tại thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang), Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế đã tổ chức Hội nghị chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định với hơn 100 ngư dân huyện Phú Lộc, Phú Vang tham dự.

Các ngư dân được phổ biến các quy định về chống khai thác bất hợp pháp và một số nội dung được luật hóa từ khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC). Trong đó tập trung làm rõ về các hình thức khai thác bị cho là bất hợp pháp như: khai thác không có giấy phép; khai thác trong vùng cấm khai thác, vùng biển thuộc quản lý của quốc gia khác hay khai thác các loài thủy sản thuộc Danh mục nguy cấp, quý hiếm… đặc biệt, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định – nội dung mới được quy định trong Thông tư số 38/2018 của Bộ NN-PTNT.

Các chủ tàu cá đánh bắt xa bờ cũng được hướng dẫn cách quản lý, sử dụng máy bộ đàm tích hợp định vị vệ tinh VX - 1700 đang được triển khai để theo dõi, giám sát với tàu cá khai thác xa bờ. Giới thiệu về lộ trình lắp đặt và hướng dẫn sử dụng máy giám sát hành trình theo chuẩn qui định tại Nghị định 26 của Chính phủ. Bên cạnh đó, ngư dân cũng được hướng dẫn về việc Cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá. Đây là một trong những điều kiện để chứng nhận tàu cá không vi phạm khai thác bất hợp pháp.

Thừa Thiên - Huế chưa có tình trạng tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản trái phép.

Trước đó, cuối năm 2018, Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế đã triển khai đồng bộ việc nâng cấp thiết bị hệ thống thông tin liên lạc từ xa có tích hợp định vị vệ tinh (THĐVVT) cho tàu đánh bắt xa bờ; đã trang bị 321 máy thông tin liên lạc tầm xa có THĐVVT cho 321 tàu trong diện buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Cùng với đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã cấp kinh phí đầu tư xây dựng trạm bờ đặt tại Chi cục Thủy sản nhằm thực hiện công tác giám sát, theo dõi thông qua hệ thống thông tin liên lạc tầm xa; trạm có nhiệm vụ thu nhận tín hiệu từ tàu cá chuyển về.

Ông Trần Văn Hải, trú tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế) chia sẻ, với hơn 20 năm gắn bó nghề đánh bắt xa bờ, nhưng việc xác định khu vực đánh bắt cũng rất khó khăn. Sự tuyên truyền cơ quan chức năng địa phương cùng với việc được lắp đặt vệ tinh giám sát hành trình đã giúp ông rất thuận lợi để biết vùng cấm và những vùng được đánh bắt.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Thừa Thiên - Huế Nguyễn Quang Vinh Bình, trước xu thế hội nhập, nguồn thực phẩm đảm bảo nguồn gốc rõ ràng là yêu cầu cấp thiết; quá trình đánh bắt tuyệt đối không vi phạm chủ quyền quốc gia dẫn đến hậu quả khôn lường. Do đó, Chi cục Thủy sản đã tăng cường việc quản lý, giám sát phải chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời không để ngư dân vi phạm.

Ông Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở NN-PTNT Thừa Thiên - Huế cho hay, ngay sau khi Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực (01/01/2019), Sở đã tổ chức tham mưu, phối hợp và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện quyết liệt, đồng bộ theo các quy định của Luật Thủy sản mới nhằm ngăn chặn, phòng tránh tình trạng tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp.

Đến nay, Thừa Thiên - Huế chưa có tình trạng tàu cá tỉnh nhà xâm phạm vùng biển nước ngoài. Tại vùng biển và đầm phá Thừa Thiên - Huế thời gian qua các lực lượng chức năng địa phương phối hợp tích cực để tổ chức ra quân truy quét tàu cá hoạt động khai thác thủy sản bằng nghề giã cào xâm phạm vùng ven bờ trái tuyến. Công tác triển khai hệ thống giám sát tàu cá từ 15 mét trở lên và việc truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác cũng được các đơn vị triển khai nghiêm túc và quyết liệt.

Sự đồng lòng của ngư dân, cộng với sự đồng hành của cơ quan chức năng đã đưa Thừa Thiên - Huế tiếp tục là điểm sáng trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác bất hợp pháp, tạo nền tảng để xây dựng một nghề cá có trách nhiệm trên ngư trường của tổ quốc.

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Khai thác 05/07/2020 - 19:39

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Khai thác 04/07/2020 - 08:48

Sử dụng máy dò ngang đa chùm, áp dụng đèn LED, hầm bảo quản PU hay bảo quản bằng Ni tơ lỏng là những tiến bộ kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả khai thác.

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Khai thác 03/07/2020 - 08:13

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai thác thủy sản xa bờ là rất cần thiết, bởi giúp chủ tàu giảm chi phí cho chuyến biển, nâng cao hiệu quả khai thác.

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Khai thác 03/07/2020 - 07:10

Tàu cá vi phạm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (IUU) sẽ bị xử lí mạnh tay.

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Khai thác 29/06/2020 - 06:01

Gần đây, sản lượng đánh bắt của ngư dân Bình Định đạt thấp, ngoài việc do biển vắng cá, lao động không chuyên cũng là nguyên nhân giảm hiệu suất đánh bắt.

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Khai thác 23/06/2020 - 06:35

Gần đây, một số cảng cá đã yêu cầu doanh nghiệp tách lượng nguyên liệu thu mua xin cấp giấy S/C. Điều này đang gây bức xúc cho nhiều doanh nghiệp thủy sản.

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Khai thác 13/06/2020 - 09:15

Mặc dù khối lượng công việc lớn, song nguồn lực về kinh tế cũng như con người hạn chế khiến cho việc thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU chuyển biến chậm.

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử

Khai thác 10/06/2020 - 06:35

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử vừa góp phần loại bỏ hành vi khai thác IUU, vừa để sản phẩm thủy sản hanh thông đến các thị trường trên thế giới.

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Khai thác 30/05/2020 - 10:01

Từ đầu năm 2020 đến nay, chưa có tàu cá nào của tỉnh Bạc Liêu vi phạm khai thác hải sản tại vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

Nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững

Nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững

Khai thác 28/05/2020 - 07:19

Đây là một trong những nội dung trong Đề án hợp tác về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Khai thác 23/05/2020 - 16:09

Từ cuối 2018 đến nay tàu cá Khánh Hòa không vi phạm vùng biển nước ngoài. Các tàu đánh bắt xa bờ đều được giám sát hành trình chặt chẽ.

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Khai thác 20/05/2020 - 06:10

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục “thẻ vàng” EC đã mang lại chuyển biến lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Để nghề nuôi tôm tại Nghệ An phát triển bền vững, một trong những yếu tố sống còn là hình thành những vùng nuôi quy chuẩn và chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.