Thứ sáu, 22/06/2018 08:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiếp bài "Chính quyền đâu?": Giải quyết dứt điểm việc NNVN nêu

27/07/2011, 10:36 (GMT+7)

Báo NNVN số 135 (ngày 8/7/2011) đăng bài "Chính quyền đâu?" phản ánh, suốt mấy năm nay, hơn chục hộ dân ở “khu cây đa đầu làng” làng Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) vô cùng khốn khổ bởi hành vi coi thường pháp luật, không đếm xỉa gì đến tình làng nghĩa xóm của ông Nguyễn Bá Hùng và bà Nguyễn Thị Hựu (cùng là người trong khu).

>> Chính quyền ở đâu?

Họ đã ngang nhiên chiếm hơn hai chục mét cái ngõ đi chung (dài gần 100 mét) của cả khu, bịt ngõ, xây nhà lấn lên đó, phá hủy đường thoát nước thải hai bên ngõ, khiến mỗi lần trời mưa, nước mưa hòa lẫn nước thải không có đường thoát, tràn vào nhà các hộ dân, gây thiệt hại rất lớn cho họ.

Đã nhiều lần các hộ dân có đơn gửi UBND thị trấn nhưng không được xem xét. Điều lạ lùng nhất là theo phản ánh của anh Lưu Văn Cường, một hộ dân trong ngõ, thì khi biết tin anh xây nhà, chính quyền thị trấn đã xuống ngay để “kiểm tra” xem anh có chiếm ngõ không, trong khi hai hộ kia chiếm ngõ đã mấy năm thì vẫn…bình chân như vại.

Sau nhiều lần điện thoại cho ông Đỗ Đức Toàn, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Mỹ, để đặt lịch xin gặp nhưng ông không nghe máy. Ngày 21/7/2011, phóng viên NNVN cùng với luật sư Ngô Ngọc Trai (Cty Luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự), người được các hộ dân khu cây đa đầu làng ủy quyền đòi lại ngõ đi, đã có buổi làm việc với ông Đỗ Văn Hiệp, Phó chủ tịch UBND thị trấn Yên Mỹ, người được giao giải quyết vụ việc trên. Ông Hiệp cho biết:

- Khu dân cư đó có được quy hoạch 1 ngõ đi rộng 2 mét, chiều dài ngõ gần 100 mét, 1 đầu nối với ngõ từ đường 39A cũ vào và 1 đầu nối với đường thuộc thị trấn Yên Mỹ. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân cũng thể hiện điều đó. Việc ông Hùng, bà Hựu chiếm ngõ là hoàn toàn sai. Ông Hùng, bà Hựu đã công nhận việc lấn chiếm. Ngoài ra ông Hùng còn lấn chiếm 1 phần đất lưu không ở đầu ngõ. Lý do lấn chiếm đó, theo ông Hùng, là ông đã “mua” của địa phương phần đất ấy với giá 1,5 triệu đồng, và ông có đưa ra 1 phiếu thu số tiền đó.

- Xin ông cho biết những việc UBND thị trấn đã làm, khi ông Hùng, bà Hựu đã thừa nhận việc lấn chiếm ngõ đi chung?

- Chúng tôi đang mời ông Hùng ra để đả thông tư tưởng.

Câu trả lời của vị phó chủ tịch UBND thị trấn khiến chúng tôi vô cùng ngạc nhiên. UBND chứ đâu phải là cơ quan dân vận? Khi đã xác định việc lấn chiếm đất, gây khốn khổ cho hàng chục hộ dân khác của ông Hùng, bà Hựu là vi phạm pháp luật, thì UBND phải sử dụng quyền lực của mình để lập lại kỷ cương, trật tự chứ sao phải “đả thông tư tưởng”? Nếu “đả” mà hai hộ dân kia vẫn không “thông”, vẫn quyết tâm chiếm ngõ, thì sao?

Luật sư Ngô Ngọc Trai khẳng định, căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ mà Cty Luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự thu thập được, thì ông Hùng, bà Hựu đã có hành vi chiếm đoạt đất công và cản trở quyền được sử dụng đất công của người khác. Hành vi đó là vi phạm các quy định về quản lý đất đai, UBND thị trấn cần có biện pháp xử lý theo đúng trình tự: Phải thành lập tổ thanh tra để xem xét sự việc, có kết luận rõ ràng. Từ kết luận đó, nếu có vi phạm thì UBND thị trấn phải có quyết định xử phạt hai hộ trên, và buộc họ phải trả lại hiện trạng cũ của ngõ đi. Nếu hai hộ đó vẫn không chấp hành, thì sẽ cưỡng chế dỡ bỏ.

Việc ông Hùng đã “mua” phần đất lưu không ở đầu ngõ cũng cần được xem xét theo quy định của pháp luật: mua của cơ quan nào? Cơ quan đó có đủ thẩm quyền giao đất không? Nếu việc mua bán đó là trái pháp luật thì cũng phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Đỗ Văn Hiệp cho biết, trong tháng 8 này, UBND thị trấn Yên Mỹ sẽ giải quyết dứt điểm vụ việc trên, không để tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây mất ổn định tại địa phương.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận