Thứ hai, 23/07/2018 03:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tiểu thương "trắng tay" vụ cháy Trung tâm Thương mại Hải Dương

16/09/2013, 09:41 (GMT+7)

Đứng trước tài sản bị thiệt hại quá lớn và các loại giấy tờ, chứng từ sổ sách cũng tan thành khói, hàng trăm tiểu thương đều đau xót, hoang mang.

* Thiệt hại ước 300-400 tỷ đồng

Các gian hàng trong Trung tâm Thương mại (TTTM) lớn nhất tỉnh Hải Dương đã gần như bị thiêu rụi, một góc mái Trung tâm sập xuống thành một đống đổ nát. Đứng trước tài sản bị thiệt hại quá lớn và các loại giấy tờ, chứng từ sổ sách cũng tan thành khói, hàng trăm tiểu thương đều đau xót, hoang mang. Hầu hết các hộ buôn bán tại đây đều không mua bảo hiểm phòng chống cháy nổ. 

Đến chiều 15/9, các lực lượng chức năng vẫn bám hiện trường đám cháy. Xung quanh các lối đi vẫn được phong tỏa ngăn người dân đến xem có thể gặp nguy hiểm. Nhưng các tiểu thương vẫn đứng vây quanh khu vực bị phong tỏa, hướng về phía TTTM nơi hiện chỉ là một đống gạch, đá ngổn ngang và những đám khói vẫn bốc lên.

Là một trong những tiểu thương buôn bán từ những ngày đầu tiên TTTM được xây dựng, bà Lê Thị Bình (nhà ở ngõ 45/75 Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương) chuyên buôn bán đồ nhựa, bà chuyển từ chợ cũ Phú Yên sang TTTM từ năm 2001. Ki ốt nhà bà Bình khoảng 10m2, tổng giá trị hàng hóa gần 1 tỷ đồng. "Tôi và con rể vừa đi lấy 50 triệu tiền hàng về, dặn con trai xếp vào ki ốt, 5 rưỡi chiều qua. Sau khi xếp hàng vào ki ốt gọn gàng, con trai tôi về. Ai mà ngờ sáng nay sự thể lại ra thế này" - bà Bình than thở. 

Khoảng 4 giờ sáng qua, nhận được cuộc điện thoại của người quen gọi báo có cháy, vơ vội cái điện thoại bà Bình và con trai cuống cuồng chạy ra TTTM. Suốt từ 4 giờ đến trưa, bà chỉ loanh quanh bên ngoài, đứng ngồi không yên, gương mặt thất thần, tái nhợt. Chồng mất sớm, một mình bà Bình bươn chải buôn bán nuôi 3 người con, mới chỉ 1 đứa lập gia đình. Còn người mẹ già năm nay 87 tuổi và 1 cháu ngoại mới 8 tháng. “Tất cả đều trông hết vào cửa hàng này. Ngày mai biết làm gì để sinh sống? Vốn liếng đổ hết vào đây. Chưa kể nợ nần các chỗ khác còn nhiều" - bà nghẹn ngào nói. 

Bà Đặng Thị Vân Anh và mẹ có hai gian hàng buôn bán đồ nhựa tại TTTM Hải Dương mắt đỏ hoe, vẻ mặt phờ phạc, mếu máo: “Bây giờ tất cả mất hết rồi. Tổng thiệt hại cũng gần 2 tỷ đồng, tính cả hai gian hàng. 7-8 miệng ăn nhà tôi đều trông chờ vào việc buôn bán của hai mẹ con tôi. Thế mà nay mất hết không còn gì cả". Ông Sửu, chủ của 4 ki ốt trong TTTM bán nhôm, nhựa, sành, sứ, thủy tinh có thâm niên 27 năm buôn bán, tổng giá trị thiệt hại phải đến 2 tỷ đồng. Lúc được tin dữ, ông đang ngủ tại nhà ở cách TTTM khoảng 500m. Khi chạy ra đến nơi ngọn lửa bùng rất to. Lúc đó, cháy cả khắp 4 cửa. Khoảng hơn 3 giờ sáng cứu hỏa mới tới, ông chỉ biết bất lực đứng nhìn ngọn lửa chôn vùi đống gia tài. 

"Bây giờ tôi đang nợ khắp nơi từ Lạng Sơn, đến Hà Nội, Sài Gòn… Nhưng so với các nhà khác thế là còn ít, chẳng hạn như những nhà buôn đồ sắt, khóa… thiệt hại có thể tới 5-7 tỷ đồng”, ông kể. Theo ông Sửu và một số hộ kinh doanh, trong TTTM này có khoảng 60-70% hộ bán buôn khối lượng lớn, thiệt hại rất nặng. 

Bày tỏ tâm tư, các tiểu thương đều chung nguyện vọng được Nhà nước hỗ trợ một phần thiệt hại, đồng thời mong muốn cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo nhanh chóng khắc phục sự cố, để những tiểu thương ổn định cuộc sống cũng như nơi buôn bán. Anh Phan Hồng Phong (32 tuổi, nhà ở 76 Bạch Năng Thi) chủ ki ốt bán đồ điện tử cho biết: Họ hàng nhà anh có tới 5 người có ki ốt trong TTTM. “Trước mắt, chúng tôi không biết bấu víu vào đâu. Tất cả tiền bạc, vốn liếng chúng tôi đổ hết vào các cửa hàng rồi", anh ủ rũ nói. 

Nhiều tiểu thương không chỉ mất sạch hàng hóa, mà hầu hết các loại giấy tờ, chứng từ sổ sách họ đều để trong két đặt ở ki ốt. Bây giờ những giấy tờ quan trọng đó đã bị cháy không biết sẽ phải giải quyết ra sao? 

Chiều qua, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển đã chủ trì cuộc họp để nghe UBND TP.Hải Dương cùng các sở, ngành, tiểu thương báo cáo, trình bày các giải pháp khắc phục, hỗ trợ sau vụ cháy TTTM tỉnh.

Tại cuộc họp, ông Đoàn Việt Hùng, Chủ tịch UBND TP Hải Dương, cho biết toàn bộ hàng hóa, tài sản của 536 hộ tiểu thương kinh doanh tại TTTM Hải Dương đã bị cháy rụi. Ước tính riêng tài sản của các hộ dân lên tới 300-400 tỷ đồng, hộ kinh doanh thiệt hại ít nhất cũng khoảng 400 triệu đồng…

Về nguyên nhân cháy, theo Đại tá Phạm Văn Loan, Phó giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, nhận định ban đầu: đám cháy do chập điện từ gian hàng vải ở tầng 1 của tiểu thương Nguyễn Thị Huê.  Sau khi phát hiện, lực lượng bảo vệ (6 người) của chợ TTTM đã sử dụng các biện pháp chữa cháy tại chỗ nhưng không thành công. Theo ông Loan, khi các lực lượng chức năng có mặt tại TTTM thì lửa đã cháy rất lớn, nên phải gần năm tiếng sau (đến gần 8g sáng cùng ngày) đám cháy mới được khống chế.

Tại cuộc họp, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị đại diện các ngân hàng khẩn trương lên phương án hỗ trợ các tiểu thương, ví như khoanh nợ, giãn nợ, và tiếp tục cho tiểu thương vay mới với lãi suất thấp để kinh doanh…

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận