Thứ tư, 26/09/2018 11:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về bệnh tự kỷ

20/03/2012, 10:16 (GMT+7)

Cháu nghe nói bệnh tự kỷ không chỉ mắc phải ở trẻ con và cả người đã trưởng thành nữa. Thế khi bị mắc bệnh thì người lớn sẽ gặp phải vấn đề gì ạ?

* Cháu nghe nói bệnh tự kỷ không chỉ mắc phải ở trẻ con và cả người đã trưởng thành nữa. Thế khi bị mắc bệnh thì người lớn sẽ gặp phải vấn đề gì ạ?

Phan Đình Thương, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Ủy ban Y tế quốc gia Anh (NHS) công bố một nghiên cứu về chứng bệnh tự kỷ ở nguời trưởng thành. Báo cáo này ngay lập tức thu hút được sự chú ý của báo chí quốc tế, bởi nó khiến nhiều quốc gia phải giật mình vì một chứng bệnh có lẽ đã bị bỏ quên trong thời gian dài. Tự kỷ là một chứng bệnh liên quan đến rối loạn phát triển tâm lý khiến người mắc bệnh có những biểu hiện bất thường trong quan hệ giao tiếp xã hội, sống thu mình và ngại tiếp xúc. Ngày nay, mỗi khi nghĩ đến tên của căn bệnh này, hầu hết mọi người đều nghĩ đến trẻ em và cho rằng đây là căn bệnh chỉ xảy ra ở lứa tuổi này. 

Một bệnh nhân đang điều trị bệnh tự kỷ (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, bản báo cáo “Bệnh tự kỷ ở người lớn trong các gia đình ở Anh” lại chỉ ra rằng, giống như các căn bệnh rối loạn về tâm sinh lý khác, tự kỷ có thể trở thành bệnh mãn tính tồn tại trong suốt cuộc đời bệnh nhân.“Càng về sau, tác động của bệnh tự kỷ càng nghiêm trọng, không chỉ tác động đến khả năng học tập khi còn nhỏ, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sống độc lập khi trưởng thành. Người lớn mắc bệnh này thường có cảm giác cô độc và ám ảnh với suy nghĩ bị xã hội loại bỏ”, bản báo cáo giới thiệu về nguy cơ của bệnh tự kỷ ở người lớn. Bằng cách sử dụng những phương án trắc nghiệm điều tra những số liệu thu được khiến nhiều người phải giật mình vì 1% dân số trưởng thành ở Anh mắc bệnh tự kỷ. Con số này xấp xỉ bằng với số liệu về chứng bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ tại Anh được công bố trong nhiều nghiên cứu trước đó.

Đáng chú ý, tỉ lệ nam giới trưởng thành mắc bệnh tự kỷ cao gấp 9 lần nữ giới – tỉ lệ này cũng khớp với các số liệu liên quan đến giới tính ở nhóm trẻ em mắc bệnh, cho thấy bệnh tự kỷ không tự mất đi mà tiếp tục tác động đến người bệnh ngay cả khi đã trưởng thành. Ngoài ra, những người độc thân được xác định mắc bệnh tự kỷ cao hơn những người kết hôn, điều này thấy rõ nhất trong nhóm đối tượng là nam giới. Hiện nay không có dấu hiệu nào cho thấy có thêm các liệu pháp điều trị hiệu quả dành cho người lớn mắc bệnh tự kỷ. Các dịch vụ chăm sóc y tế có chú ý đến những người rối loạn về tâm thần, nhưng sự chú ý này lại không mở rộng tới các đối tượng mắc bệnh tự kỷ”.

* Xin hỏi tôi nên uống thuốc gì để có thể chữa được bệnh tự kỷ?

Trần Khắc Nam, Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội

Tôi không phải là BS nên tôi chỉ có thể giới thiệu với bạn một số địa chỉ điều trị bệnh tự kỷ cho trẻ như sau:

- Tại TP Hồ Chí Minh: Khoa Tâm lý của Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 hiện có nhận điều trị trẻ tự kỷ nội ngoại trú với mức chi phí không quá 1,5 triệu đồng/tháng. Bên cạnh hệ thống bệnh viện, các trường "chuyên biệt" trực thuộc phòng giáo dục quận huyện cũng là những nơi nhận chăm sóc trẻ tự kỷ nội trú với mức giá tương đương với các trường mầm non. Thành phố có các trường chuyên biệt nổi tiếng như Gia Định (Bình Thạnh), Thảo Điền (quận 2), Bình Minh (Tân Phú), Ước Mơ (quận 10). Ngoài việc gửi con tại trường, phụ huynh có thể tham gia lớp tư vấn và điều trị bệnh tự kỷ bằng phương pháp Tâm vận động được tổ chức thường xuyên tại địa chỉ 43 Nguyễn Thông, phường 7, quận 3. Lớp này do giáo viên một số trường chuyên biệt tại thành phố đảm trách. Phí 1 buổi học là 50.000 đồng.

- Tại Hà Nội: Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Nhi Trung ương; Phòng tư vấn và trị liệu của Trung tâm nghiên cứu tâm lý trẻ em tại số 17 ngõ 663 Trương Định; Trung tâm Hy Vọng, 35 Trần Quang Diệu; Dịch vụ điều trị tại nhà của nhóm hỗ trợ thuộc khoa Tâm lý Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Ngoài ra để xác định, chẩn đoán tự kỷ, có thể đến Phòng khám Tuna (số 26, ngõ 259/5 phố Vọng) hay khoa Tâm thần Bệnh viện Nhi Trung ương.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận