Thứ tư, 29/01/2020 04:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tìm hiểu về học vị tiến sĩ

27/02/2013, 10:13 (GMT+7)

Học vị tiến sĩ có từ bao giờ và ai là vị tiến sĩ đầu tiên của nước ta?

* Học vị tiến sĩ có từ bao giờ và ai là vị tiến sĩ đầu tiên của nước ta?

Lê Thanh Hùng, Thái Thụy, Thái Bình

Ảnh minh họa

Thời Hậu Lê, nhà Mạc và nhà Nguyễn, tiến sĩ được dùng để phong cho những người thi đậu trong các kỳ thi Đình và thi Hội tùy theo từng thời. Danh sách các tiến sĩ thời hậu Lê và Mạc được khắc trên các bia tiến sĩ Văn Miếu Thăng Long.

Vào thời nhà Nguyễn, kinh đô được chuyển vào Phú Xuân - Huế, Văn Miếu Thăng Long không còn là Văn Miếu Quốc gia nữa nên các bia tiến sĩ không còn được dựng tại đây. Nhà Nguyễn bắt đầu cho dựng bia tiến sĩ tại Văn Miếu Huế từ khoa thi năm 1822. Tổng số các tiến sĩ, phó bảng và tương đương (trúng tuyển thi Hội) kể từ khoa thi đầu tiên 1075 đến khoa thi cuối cùng 1919 là 2.848 người.

Người đỗ Trạng nguyên nói riêng và đỗ tiến sĩ nói chung phải vượt qua 3 kỳ thi: Thi hương, thi hội và thi đình. Khoa thi đầu tiên được mở ra dưới thời Lý năm 1075, người đỗ đầu khoa thi này là Lê Văn Thịnh, là người làng Đông Cứu, huyện Gia Định (nay thuộc tỉnh Bắc Ninh).

* Xin cho biết các loại thực phẩm giàu đạm nên tránh đối với bệnh nhân bị bệnh gút? Hạ đường huyết và hạ huyết áp là do cùng một bệnh hay do hai bệnh khác nhau?

Trần Thanh Hồng, 70 tuổi , P.Quang Trung, TP Thái Bình

Với bệnh nhân bị bệnh gút (Gout) nên ăn uống theo lời khuyên sau đây: Không uống nhiều rượu mạnh. Không ăn các thức ăn chứa nhiều purine như phủ tạng động vật: Tim, gan, thận, lá lách, óc..., hột vịt, gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi. Không ăn mỡ động vật, không ăn đường... Nên ăn nhiều các loại rau xanh, trái cây tươi. Uống nhiều nước, nước khoáng có bicarbonate (có ga), nước sắc lá sakê.

Bệnh nhân bị hạ đường huyết và hạ huyết áp không giống nhau. Hạ đường huyết hay chứng hạ đường huyết là sự giảm lượng đường (glucoza) trong máu xuống dưới mức bình thường (dưới mức 3,9 - 6,4 mmol/lít). Đây là một bệnh thể dịch, một bệnh sinh hóa, ảnh hưởng rất lớn đến các chức năng và hoạt động của cơ thể con người, có thể gây ra nhiều rối loạn cho sức khoẻ thậm chí là rất nguy hiểm, nó còn nguy hiểm hơn tăng đường huyết rất nhiều và có thể gây tử vong nhanh chóng. Khi bị hạ đường huyết, người bệnh có cảm giác đói, mệt mỏi đột ngột, run tay, chân, chóng mặt, vã mồ hôi, mặt tái nhợt.

Huyết áp thường được phân loại dựa trên huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm thu là áp lực máu trong lòng mạch trong khi tim đập. Huyết áp tâm trương là áp lực máu trong khoảng thời gian giữa hai lần đập của tim.

Hiện nay, huyết áp thấp là một tình trạng khá phổ biến và tỷ lệ người bị huyết áp thấp đang ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhiều người còn khá thờ ơ vì không biết rằng huyết áp thấp có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Chính vì vậy, với những hiểu biết cơ bản về bệnh huyết áp thấp sẽ giúp chúng ta có một cách nhìn khoa học và chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khoẻ cho chính mình. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, huyết áp thấp là biểu hiện của sự rối loạn chức năng vỏ não của trung khu thần kinh vận mạch. Bệnh huyết áp thấp có thể bao gồm huyết áp thấp triệu chứng và huyết áp thấp tư thế...Huyết áp thấp là khi trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, mạch áp có hiệu số thường dưới 20mmHg.

Triệu chứng lâm sàng của người bị huyết áp thấp thường là: Mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, lả, có cảm giác buồn nôn và rất muốn được nghỉ ngơi. Khó tập trung và dễ nổi cáu, lạnh tay chân. Suy giảm khả năng tình dục. Da nhăn và khô, kèm theo rụng tóc. Thở dốc nhất là sau khi leo lên cầu thang hay làm việc nặng. Đây là một trạng thái bệnh lý thường gặp, xuất hiện cả ở nam giới lẫn nữ giới, ở lứa tuổi dậy thì và người cao tuổi. Theo thống kê cho thấy, nhiều trường hợp huyết áp thấp có thể dẫn tới tai biến mạch máu não, trong đó phần lớn là nhồi máu não. Ngoài ra, người bị tụt huyết áp cấp có thể gây sốc, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp như đang lái xe, làm việc trên tầng cao… Nếu huyết áp thấp kéo dài, còn làm cho các cơ quan thận, gan, tim, phổi suy yếu nhanh chóng. Chính vì vậy người bị huyết áp thấp không nên chủ quan, coi thường bệnh.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận