Thứ tư, 19/09/2018 10:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tìm hiểu về nốt ruồi

30/08/2011, 10:42 (GMT+7)

Cho tôi xin hỏi vì sao lại có nốt ruồi. Có cách nào để tẩy không?

* Cho tôi xin hỏi vì sao lại có nốt ruồi. Có cách nào để tẩy không?

Bạn đọc (vietnam195@ovi.com)

Tất cả mọi người đều có nốt ruồi trên cơ thể, đôi khi có đến 20-40 nốt hoặc nhiều hơn nữa. Thông thường, nốt ruồi có màu đen hoặc nâu đậm, nhưng nốt ruồi cũng có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau. Có một thời gian, nốt ruồi trên khóe môi được xem như một nét duyên của các nàng.

Một số người đã đi vẽ thêm nốt ruồi. Tuy nhiên, không phải tất cả các nốt ruồi đều đẹp. Chúng mọc lên từ trên da và rất đáng để lưu ý. Nốt ruồi đôi khi có kèm theo sợi lông và nốt ruồi cũng có thể rất nguy hiểm. Những lời đồn đại về ‎ nghĩa của các nốt ruồi đối với vận hạnh đều là những thông tin hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Nốt ruồi là những sang thương da khá phổ biến. Tên gọi chính xác của nốt ruồi là melanocytic naevi vì chúng được cấu tạo bởi sự tăng sinh của các tế bào hắc tố (melanocytes). Các nốt ruồi có khởi đầu lành tính (vô hại) nhưng từ đó có thể phát sinh ung thư hắc tố. Naevi có thể được cấu tạo bởi các thành phần khác của da, ví dụ vascular naevi (từ mạch máu). Chỉ có những Naevi xuất phát từ các tế bào hắc tố mới được gọi là nốt ruồi.

Có 5 câu hỏi sau đây để biết đó là nốt ruồi lành hay ác tính: Nó có bất đối xứng hay không? Nó có bờ không đều? Màu sắc của nó thay đổi không? Nó có đường kính lớn hơn 6 cm không? Nó có to ra không? Chỉ cần có một câu trả lời "có", bạn đã cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu hay ung thư.

 Ngoài ra còn cần theo dõi: Nốt ruồi có đỏ tấy không? Nốt ruồi có ngứa không? Nốt ruồi có chảy nước không? Nếu có nghi ngờ cần làm sinh thiết tại bệnh viện để có thể điều trị sớm. Tẩy nốt ruồi là một kỹ thuật đơn giản, nhưng cần thực hiện đúng chỉ định và đúng kỹ thuật chuyên môn. Đến với viện thẩm mỹ công nghệ cao Placencare, bạn sẽ được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán chính xác tính chất, tình trạng hiện tại của nốt ruồi và có cách xử lý triệt để theo đúng phương pháp khoa học để tránh các biến chứng có hại về sau.

- Với các nốt ruồi lớn, diện tích > 1cm2: BS chuyên khoa sẽ phẫu thuật cắt bỏ, khâu thẩm mỹ.  Phẫu thuật cắt bỏ nốt ruồi sau đó khâu thẩm mỹ là phương pháp tối ưu, triệt để điều trị nốt ruồi vì nó sẽ đảm bảo cắt hết tổn thương, đảm bảo thẩm mỹ, khó nhìn thấy sẹo, đồng thời có thể làm xét nghiệm tế bào học tổn thương đã cắt bỏ để loại trừ các trường hợp ác tính

- Với các nốt ruồi nhỏ hơn: BS có thể dùng sóng điện cao tần hay tia laser CO2 để đốt nốt ruồi, sau đó chấm thuốc sát khuẩn và chỉ định dùng kháng sinh chống bội nhiễm vi trùng. Tổn thương sẽ lành sau 7-10 ngày, để lại vết nhạt màu mất dần sau khoảng 2 tháng. Nếu nốt ruồi sâu đến lớp bì hay kỹ thuật thực hiện không tốt thì có thể để lại sẹo lõm.

- Với các nốt ruồi phẳng so với mặt da, đôi khi người ta có thể dùng các loại laser màu như  Lazer Q_Swtched Nd - YAG, Ruby để điều trị giống như các bớt sắc tố, hạn chế được sẹo nhưng phải thực hiện từ  7 - 10 lần (tùy trường hợp), mỗi lần cách nhau hai tháng. Các biện pháp tẩy nốt ruồi theo kinh nghiệm dân gian như đốt bằng giấm táo, bằng nước ép tỏi, bằng đầu thuốc lá, bằng acid… đều không có hiệu quả rõ rệt và có thể gây thương tổn đáng tiếc.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận