Thứ tư, 12/12/2018 04:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tín dụng đen = Lãi nặng + cưỡng đoạt

26/10/2011, 11:01 (GMT+7)

Ngoài những đường dây tín dụng đen do các “đại gia chúa Chổm” huy động với mức lãi suất cao ngất ngưởng rồi ôm tiền bỏ trốn khiến hàng trăm người dân phút chốc tan nhà nát cửa, trong xã hội hiện nay còn những luồng “tín dụng đen" khác.

Ảnh minh họa
Ngoài những đường dây tín dụng đen do các “đại gia chúa Chổm” huy động với mức lãi suất cao ngất ngưởng rồi ôm tiền bỏ trốn khiến hàng trăm người dân phút chốc tan nhà nát cửa, trong xã hội hiện nay còn những luồng “tín dụng đen" khác.

Tuy không lớn nhưng luồng "tín dụng đen" ấy đang len lỏi khắp hang cùng ngõ hẻm, mà ai trót “dính” vào một lần, là y như rằng sau đó không chỉ bị lột trắng tay mà còn nợ chồng thêm nợ. Anh Nguyễn Văn Quang (Thái Thụy, Thái Bình) là một trong hàng trăm hàng ngàn nạn nhân của bọn chúng.

Sau một thời gian tích cóp, anh Quang thuê nhà, mở một cửa hàng kinh doanh trên phố Trần Đại Nghĩa (Hà Nội) với số vốn ban đầu trên 300 triệu đồng. Làm ăn được một thời gian, Quang quen với Đào Văn Dương trong một lần Dương đến mua hàng. Chẳng mấy chốc, họ đã thân nhau “hơn cả anh em ruột”. Thấy Quang cần thêm vốn để mở rộng kinh doanh, Dương bảo sẵn sàng vay hộ 600 triệu đồng với mức lãi suất 5%/tháng.

Chẳng biết trời xui đất khiến thế nào mà anh Quang lại nhắm mắt vay bừa. Hai bên làm giấy tờ do Dương đứng tên chủ nợ, lãi suất không được ghi vào giấy nợ mà chỉ thỏa thuận mồm (30 triệu đồng/tháng). Ngay sau khi anh Quang nhận được tiền, hàng ngày Dương cho người túc trực tại cửa hàng của anh, thu đủ 1 triệu đồng tiền lãi. Gần 1 năm sau, thấy món lãi quá nặng, làm không đủ trả lãi chứ đừng nói trả được gốc. Và vận may tưởng đã đến với Quang khi một người bạn học thời phổ thông hiện cũng đang “ăn nên làm ra” ở Hà Nội biết chuyện, đã cho anh vay 600 triệu với lãi suất 2%/ tháng.

Kể lại với chúng tôi chuyện này, Quang rơm rớm nước mắt: Tình nghĩa ấy của anh bạn, tôi không bao giờ quên. Mục đích của bạn khi cho tôi vay là để trả gốc cho Dương, giúp tôi giảm gánh nặng lãi suất. Với mức lãi 2%/ tháng, thì mỗi tháng tôi sẽ giảm được 18 triệu so với mức lãi của Dương. Nào ngờ chưa kịp mừng …

Nhận được số tiền của anh bạn, Quang điện ngay cho Dương đến cửa hàng để trả gốc. Dương đến cùng với 3 thanh niên khác mặt mũi rất “cô hồn”. Theo thỏa thuận, thì khi nhận đủ 600 triệu, Dương phải trả lại cho Quang tờ nhận nợ ban đầu. Thế nhưng đếm đủ 600 triệu xong, Dương đưa ngay số tiền đó cho một tên mang theo cất vào túi. Thấy Quang đòi tờ giấy nhận nợ, hắn bảo:

- Mày đã trả tao đâu mà đòi?

- Thế mày vừa nhận 600 triệu đó là tiền gì?

- Tiền lãi còn thiếu.

- Lãi mày đã thu đủ hàng ngày rồi còn gì.

- Đấy mới là một phần. Lãi của tao tính từ ngày mày vay, là 850 triệu. Số tiền lãi mày trả cho tao hàng ngày ấy, tính đến nay mới được 230 triệu.

Vợ chồng Quang điếng người, không sao thốt thành lời được. Tên Dương cùng 3 “đệ tử” ra về, và từ đó hắn lộ nguyên hình là một trùm “tín dụng đen” chuyên cưỡng đoạt tài sản theo cách đó. Cũng từ đó không bao giờ hắn ra mặt nữa, điện thoại di động cũng tắt. Tìm đến nhà Dương để thương lượng, anh Quang ngã ngửa người khi biết đó là địa chỉ giả.

Liên tiếp mấy ngày sau, ngày nào cũng có hơn chục kẻ côn đồ tìm đến của hàng của Quang, chìa ra một tờ “ủy quyền” của Dương để đòi nợ số tiền 600 triệu đồng và thu lãi. Chúng đóng sập cửa hàng không cho anh kinh doanh, anh đi một bước chúng theo một bước, anh về nhà chúng theo về, vợ anh đi đón con ở nhà trẻ chúng cũng chặn lại, ép vợ chồng anh phải ký giấy “thế chấp” toàn bộ cửa hàng cho chúng với giá…170 triệu đồng, trong khi chỉ riêng máy móc trong cửa hàng đã trị giá trên 1 tỷ.

Không còn cách nào khác, vợ chồng Quang đành phải ký. Chúng gia hạn trong 10 ngày không trả đủ 600 triệu, thì sẽ thu toàn bộ máy móc, tài sản trong cửa hàng.

Cào cấu khắp nơi được 600 triệu đồng với lãi suất 5%/tháng để trả cho Đào Văn Dương xong, vợ chồng anh Quang sụp xuống ốm. "Khổ thân tôi, trước chỉ phải nợ 600 triệu, giờ thành 1,2 tỷ. Trước mỗi tháng mất 30 triệu tiền lãi, giờ thành 42 triệu. Nhưng không vay thì không được, vì chúng nó lấy hết cửa hàng mà vẫn còn nợ chúng nó 430 triệu nữa, rồi chúng nó truy cho cũng chết. Giờ, tôi đang rao bán cửa hàng để đi làm thuê", anh Quang than thở.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận