Thứ bảy, 15/12/2018 05:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trả thù bằng... mìn

20/04/2012, 10:41 (GMT+7)

Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện tượng dùng mìn tự chế để giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống đang có chiều hướng gia tăng.

Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 15 vụ sử dụng vật liệu nổ làm chết và bị thương 14 người. Ngoài những vụ việc sử dụng trái phép trong lao động, sản xuất, khai thác đá thì hiện tượng dùng mìn tự chế để giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống đang có chiều hướng gia tăng.

Gần đấy nhất, tại xã Quảng Phú (Quảng Trạch, Quảng Bình) đã xảy ra vụ ném mìn vào nhà vì tư thù. Anh Nguyễn Hữu Cầu (SN 1984, là Phó trưởng Công an xã Quảng Phú) kể lại: “Lúc đó khoảng 20 giờ, cả nhà đang quây quần xem ti vi thì anh nghe tiếng động lạ, sau đó là tiếng nổ đinh tai, đất đá bay phủ lên mái nhà ràn rạt. Tôi vội bấm đèn pin chạy ra sân xem và ngửi thấy mùi thuốc nổ nồng nặc". Rất may, vụ trí quả mìn nổ cách xa nhà nên không ảnh hưởng đến tính mạng ai trong gia đình anh Cầu.

Hiện trường một vụ nổ mìn vì tư thù

Đối tượng ném mìn ngay sau đó được xác định là Lê Văn Kỳ (SN 1978, trú cùng địa phương), khám xét nhà Kỳ, công an còn phát hiện và thu giữ 4 quả mìn tự tạo, trong đó có 2 quả đã tra kíp nổ. Trước cơ quan công an, Kỳ khai nhận ném mìn vào nhà anh Cầu để trả thù vì anh Cầu tố cáo Kỳ... ăn trộm gà.

Trước đó, đang đêm, gia đình anh Đoàn Công Viên (ở xã Phú Trạch, Bố Trạch) gồm có vợ và 4 đứa con nhỏ nằm ngủ thì bị kẻ gian ném một quả mìn tự tạo lên mái nhà phát nổ. Rất may, chỉ có anh Viên bị mảnh vỡ bắn vào trán gây thương tích nhẹ. Ngoài ra, cơ quan công an cũng đã phát hiện 2 miếng bả độc do kẻ xấu ném vào chuồng lợn của gia đình anh Viên. Sau đó, cơ quan cơ quan điều tra đã xác định được đối tượng là Nguyễn Văn Kính, người cùng quê.

Trước đó, Kính đã có hành vi hiếp dâm chị Đỗ Thị Thạnh (33 tuổi, bị bệnh tâm thần, là em vợ của anh Viên) 3 lần khiến chị Thạnh mang thai. Kính đã tìm cách giải hoà với vợ chồng anh Viên và bàn cách đưa chị Thạnh đi phá thai. Tuy nhiên do thai đã nhiều tháng và gia đình anh Viên không đồng ý nên ý định của Kính không thành. Từ đó giữa Kính và vợ chồng anh Viên nảy sinh mâu thuẫn. Kính đã tìm đến và đưa cho Đỗ Văn Hải (bạn thân với Kính) 120 ngàn đồng và cùng Hải xuống xã Hải Trạch mua của Hồ Thanh Tùng một thỏi mìn. Đêm đó, dưới sự chỉ đạo của Kính, Hải đã ném mìn vào nhà anh Viên, đồng thời các đối tượng còn ném bả chó vào chuồng heo nhà anh Viên.

Công an huyện Bố Trạch tiến hành khám xét nhà của Hồ Thanh Tùng và phát hiện hơn 20 kg thuốc bom, thuốc nổ mìn công nghiệp, 34 kíp các loại và trên 54m dây cháy chậm. Tùng khai nhận cất giấu các loại chất nổ trên để đánh cá.

"Việc một số đối tượng xấu sử dụng mìn tự tạo gây nổ để dằn mặt, trả thù cá nhân... là vô cùng nguy hiểm. Hành vi này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình an ninh trật tự, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Chính vì vậy, chính quyền và lực lượng công an hết sức cảnh giác, ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra hậu quả xấu”, Đại tá Từ Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết.
Oái ăm hơn, một đối tượng vác mìn đi “đối chất” vì lý do nhận gạo cứu trợ ít hơn người khác. Ông Nguyễn Văn Việt, cán bộ thôn Thanh Xuân (xã Quảng Hợp, Quảng Trạch) kể lại: “Hôm đó, cán bộ thôn, xã đang phát gạo cứu trợ cho hộ nghèo tại xóm 2 thì Nguyễn Văn Đàn (SN 1979, trú tại xã Quảng Hợp) đến và giật lấy cân, cản trở không cho mọi người làm việc. Hỏi lý do thì Đàn cho rằng gia đình mình nhận gạo cứu trợ ít hơn gia đình khác. Mọi người đã can ngăn và đưa Đàn ra khỏi nơi đang cấp phát gạo. Hậm hực, Đàn chạy về nhà ôm một quả mìn tự chế mang đến. Mọi người chưa kịp ngăn lại thì Đàn đã phóng xuống nhà bếp nhà ông Việt lấy một que lửa mang lên rồi dọa châm lửa cho mìn nổ. Khi Đàn chưa kịp hành động thì anh Nguyễn Văn Thân và một số người khác lao đến khống chế và tước được quả mìn trên tay Đàn”.

Tại xã miền núi Dân Hóa (huyện Minh Hóa) cũng đã xảy ra vụ ném mìn vào nhà dân. Lúc nửa đêm, gia đình Cao Thế Anh (ở Bãi Dinh, Dân Hóa) bật thức dậy vì tiếng nổ. Cũng rất may mắn là không ai bị thương và thiệt hại lớn về tài sản. Hôm sau, cơ quan công an đã truy tìm ra thủ phạm là Cao Xuân Duyên (SN 1979, ở bản Bãi Dinh). Trước cơ quan công an, Duyên thú nhận trước đó, trong một cuộc nhậu, anh Cao Thế Anh ngăn không cho Duyên uống vì cho rằng Duyên đã uống nhiều và say. Đêm hôm sau, Duyên mang mìn ném vào nhà anh Anh cho...hả dạ.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận