Thứ ba, 25/09/2018 08:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trái Đất sẽ không ngừng quay

06/05/2014, 06:55 (GMT+7)

Trái đất luôn tự quay xung quanh mình nó là theo đúng định luật bảo toàn mô-men động lượng trong vật lý học.

* Vì sao Trái đất có thể tự quay quanh trục? Lực nào khiến nó tự quay được? Đặng Việt Hùng, Thanh Liêm, Hà Nam Trái đất luôn tự quay xung quanh mình nó là theo đúng định luật bảo toàn mô-men động lượng trong vật lý học: "Nếu tổng của momen lực tác dụng lên một vật rắn (hay hệ vật rắn) bằng không thì tổng của mô- men động lượng của vật rắn (hay hệ vật rắn) được bảo toàn". Hiểu nôm na là nếu một vật đang quay mà không chịu bất cứ lực nào tác động lên nó thì nó sẽ quay vĩnh viễn.

Còn ban đầu "cái gì" tác động cho Trái đất quay?

Theo lí thuyết được các nhà khoa học hiện nay chấp nhận: Thời ki tiền kiến tạo Thái dương hệ khoảng 4,6 tỉ năm trước, từ trong Tinh vân Eagle một vùng mây bụi và khí phân tử suy sụp, nén vào thành hình dạng một cái đĩa vật chất xoay, quyện vòng tròn bởi lực hấp dẫn.

Theo thời gian tâm vòng tròn nén chặt vật chất đến ngưỡng phản ứng hạt nhân xảy ra và trở thành Mặt trời khoảng 4,567 tỉ năm trước. Bụi, khí vương vãi còn lại kết dính vào nhau để hình thành các hành tinh. Đĩa vật chất hỗn loạn ban đầu ấy dần dần thưa thớt, quang đãng hơn như Thái dương hệ ngày nay.

Các hành tinh tự quay và xoay được quanh Mặt trời là bởi lực hấp dẫn và lực mô- men của Mặt trời tác động lên. Trái đất hình thành khoảng 4,5 tỉ năm trước, sau khoảng 200-300 triệu năm sau có một hành tinh cỡ Sao hoả va trượt vào Trái đất, khối lượng đất, đá nhập vào Trái đất, một số bắn tung vào không trung quay quanh qũi đạo Trái đất bởi lực hấp dẫn của Trái đất, một thời gian ngắn sau chúng kết dính lại thành Mặt trăng.

Do cú va, đập đó nên Trái đất bị nghiêng 23,5 độ như ngày nay.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận