Thứ ba, 18/12/2018 05:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tranh thủ nắng ấm chăm sóc lúa xuân

15/03/2012, 10:18 (GMT+7)

Thời điểm này khu vực phía Đông Bắc bộ lại rét, có nơi rét đậm; trong khi lúa đông xuân đang ở thời kỳ chăm bón, khiến không ít bà con lo ngại.

Thời điểm này khu vực phía Đông Bắc bộ lại rét, có nơi rét đậm; trong khi lúa đông xuân đang ở thời kỳ chăm bón, khiến không ít bà con lo ngại.

Chị Nguyễn Thị Lý ở thôn Tống Xá, xã Thanh Quang, huyện Nam Sách (Hải Dương) cho biết: "Những ruộng lúa Khang dân 18 và Bắc thơm số 7 cấy bằng mạ sân, trông rất đẹp, lá xanh non màu lục; thế mà hôm nay, lá bé hẳn đi, biến màu, sự lớn lên như bị khựng lại. Ai cũng sợ lúa bị sống dở chết dở, vì không còn thời vụ gieo cấy nữa". Đây là nỗi lo của nhiều nông dân trong bối cảnh giá xăng dầu tăng, kéo theo giá cả các mặt hàng khác đều tăng, song đầu ra của sản phẩm lúa gạo thì không tăng lên được. 

Cán bộ khuyến nông chỉ đạo điều tiết mực nước cho lúa gieo thẳng

Ngày xưa các cụ có câu: "Xoan chân chó mới mó ruộng đông". Nay, lúa đông xuân đang ở thời kỳ được chăm bón, cây xoan nào cũng đang phát lộc và ra nụ ôm hoa; cá nước ngọt đang ôm trứng già. Ở chính tiết thanh minh (5/4) năm 2011, khi hoa xoan nở rộ cũng là các yếu tố về thời tiết như nhiệt độ, ánh sáng, ẩm độ không khí và lượng mưa đều thích hợp cho cây lúa sinh trưởng và phát triển.

Từ đây chúng tôi dự báo: Sau đợt rét đậm này, thời tiết nắng ấm có thể sớm trở lại cùng với lượng mưa thích hợp. Tuy nhiên, nước ta đang phải hứng chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, một số cây bàng vẫn chưa trút sạch lá hoặc nhiều cây trút sạch nhưng ở chóp đầu cành, lá non vẫn ngậm chặt hình mào gà, màu xám đen. Cho dù nắng ấm sớm trở lại, nhưng các yếu tố thời tiết xấu vẫn có thể ảnh hưởng đan xen nhất thời đến cây lúa. Vì vậy chúng tôi xin được khuyến cáo như sau:

(Thông tin chi tiết mời quý vị độc giả theo dõi trên Báo NNVN số 54 ra ngày 15/3/2012)

KS. NGUYỄN HỮU VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận