Thứ sáu, 14/12/2018 04:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trẻ bạc tóc sớm

22/11/2012, 09:38 (GMT+7)

Vì sao con trai tôi mới 10 tuổi nhưng tóc cháu bị bạc nhiều và nước tiểu đục?

* Vì  sao con trai tôi mới 10 tuổi nhưng tóc cháu bị bạc nhiều và nước tiểu đục?

Hoàng Dương, Lạng Giang, Bắc Giang

Tóc là một tổ chức biệt hóa, một phần phụ của thượng bì nhiễm chất sừng và sắc tố da (Melanin). Bình thường trên 40 tuổi tóc mới bắt đầu bạc, do mất sắc tố, gốc tóc bị teo, lòng chứa các bọng khí gây tắc chân tóc, dẫn đến rụng tóc dần và bạc tóc. Màu đen của tóc là biểu hiện của sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, nội tiết cân bằng, cơ thể được cung cấp đầy đủ các yếu tố vi lượng như đồng, kẽm… 

Ảnh minh họa

Tuy nhiên có nhiều người sức khỏe tốt, đang độ tuổi thanh xuân mà mái đầu đã  điểm hoa râm (xuất hiện nhiều tóc bạc) y học gọi là  chứng tóc bạc sớm. Hiện nay chưa rõ nguyên nhân gây bạc tóc sớm nhưng có nhiều tác giả đề cập  đến các yếu tố liên quan như di truyền (ở những gia đình có truyền thống tóc bạc từ rất sớm) hay rối loạn nội tiết (tuyến sinh dục, giáp trạng…),  đồng thời cũng hay gặp những đối tượng có typ thần kinh hay xúc động, làm việc căng thẳng, hay bị  stress.

Nhưng cho dù nguyên nhân gì thì chứng bạc tóc sớm cũng là một bệnh rất lành tính, không gây rối loạn cảm giác, không đau đớn, không gây biến chứng, chỉ đơn thuần ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nhất là đối với chị em phụ nữ  tuổi còn trẻ nhiều khi mặc cảm tự ti sinh ra bi quan lo lắng có hại cho thần kinh và sức khỏe. Hiện chưa có thuốc và phương pháp điều trị hữu hiệu cho chứng bạc tóc sớm, chủ yếu vẫn dùng các loại vitamin nhóm B (vitamin B5), vitamin E và uống hà thủ ô thành từng đợt lâu dài, có thể mang lại kết quả ở một số trường hợp bệnh. Nếu vì lý do thẩm mỹ có thì thể nhuộm tóc, tuy nhiên cần thận trọng vì phần lớn thuốc nhuộm tóc có gốc hóa học, có khả năng gây viêm da dị ứng nên phải chọn loại thuốc nhuộm bảo đảm và test trước khi nhuộm.

Điều đáng lưu tâm là càng bi quan lo lắng, mất ngủ kéo dài càng làm cho quá trình bạc tóc nhanh chóng. Ngược lại biết sinh hoạt điều độ, lối sống lành mạnh, tư tưởng thoải mái sẽ tạo điều kiện cho mái tóc xanh lâu.

Với các biểu hiện nước tiểu đục, thỉnh thoảng có màu như nước cơm, người mệt mỏi kém tập trung..., cần phải làm rõ thêm tính chất đục và mức độ đục của nước tiểu như: đái ra mủ, đái ra phosphat, đái ra Protein hay đái ra dưỡng chất, cũng có khi đục do đái có cặn vôi trong đường tiểu…Trường hợp của cháu vì tóc bạc quá sớm cho nên cẩn đi xét nghiệm kiểm tra sức khỏe tổng quát và tổng phân tích nước tiểu để có chẩn đoán xác định. Có thể do suy nhược cơ thể kèm theo. Vì vậy trước mắt cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm sinh tố nhóm B kèm B5 và vitamin H, ngủ nghỉ hợp lý, đủ giấc, tránh căng thẳng lo âu hay làm việc quá sức, tập thể dục hay thể thao mỗi ngày đều đặn, uống nhiều nước và nên đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ

* Tại sao mặt trời mọc  đằng Đông, lặn đằng Tây mà không phải là  ngược lại?

NVG (Hoaxuongrong@yahoo.com)

Trái đất ngoài việc quay quanh mặt trời ra nó còn tự quay theo chiều từ Tây sang Đông. Vì con người sống trên Trái đất nên không thể cảm nhận được sự chuyển  động này. Trái đất quay được một vòng từ Tây sang Đông thì những người sống trên Trái  đất sẽ cảm thấy mặt trời và các thiên thể  khác quay được một vòng từ Đông sang Tây quanh trái  đất. Mọi người sống trên Trái đất sẽ cảm thấy mặt trời mọc ở đàng Đông lặn ở  đàng Tây. Mặt trời luôn đứng yên, không hề mọc hay lặn gì cả...

* Tại sao ở vùng núi lại có nhiều khoáng sản kim loại chứ không phải là vùng đồng bằng?

Nguyễn Thu Trang, THPT Thái Ninh, Thái Bình

Một điều thực tế  là ở đồng bằng có rất ít khoáng sản kim loại. Vì thế, những nước đồng bằng tuy mạnh về nông nghiệp, nhưng lại thiếu các mỏ quặng đồng, sắt, kẽm... Bạn có biết vì sao kim loại lại hay xuất hiện ở vùng đồi núi không? Vùng đối núi là những khu vực bị nhô lên khi vỏ trái đất vận động. Tùy theo sự  nhô lên của vỏ trái đất mà những dung nham nóng chảy (magma) - vốn nằm sâu dưới lòng đất - có cơ hội nhô lên và hoạt động. Magma chứa một lượng lớn các muối của axit silic.

Ngoài ra, magma còn chứa nhiều kim loại nóng chảy như vàng, đồng, chì, thiếc, molybden...Khi magma trào lên đến gần mặt đất, do nhiệt độ giảm, nó nguội  đi, rắn thành đá peridot, đá hoa cương... Những đá rắn này chủ yếu do các muối của axit silic hợp thành. Còn các nguyên tố kim loại, khi gặp điều kiện nhiệt độ, áp lực thích hợp, thường phân ly khỏi magma, hình thành quặng khoáng sản kim loại. Các quặng này xuất hiện tương đối tập trung, hình thành mỏ. Chính vì thế, nguời ta hay tìm thấy khoáng sản kim loại  ở vùng đồi núi.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận