Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Thứ Tư 17/06/2020 , 22:09 (GMT+7)

Tại tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” tổ chức tại TPHCM, nhiều giải pháp được đưa ra nhằm giúp trẻ em thoát khỏi vấn nạn cam go này.

WHO xác định nghiện game online là bệnh về tâm thần. 

WHO xác định nghiện game online là bệnh về tâm thần. 

Đầu tiên cần xác định, mức độ nào là nghiện game online? Theo các chuyên gia y tế, trẻ em được coi là nghiện game nếu trong suốt thời gian dài (ít nhất 12 tháng) có dấu hiệu bị mất kiểm soát do chơi game. Trẻ dành quá nhiều thời gian chơi game dẫn đến xa rời những việc công việc, hoặc hoạt động thường ngày đáng lẽ phải làm, đồng thời xa rời các mối quan hệ xã hội xung quanh. Trẻ chơi game liên tục không kiểm soát được, dù biết điều thú vui ấy đang tổn hại đến sức khỏe của chúng. 

Nghiện game là bệnh. Tổ chức Y tế thế giới - WHO đã phân loại một số người chơi game quá mức là đối tượng bệnh có vấn đề tâm thần. 

Hậu quả trẻ em nghiện game online đã được báo động nhiều năm qua. Bác sĩ Nguyễn Trọng An - nguyên phó Cục trưởng Cục Trẻ em, của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, cho biết số trẻ em đến khám tại các bệnh viện sức khỏe tâm thần liên quan đến nghiện game online có chiều hướng gia tăng. Thậm chí, có trẻ nghiện game online, mỗi khi cha mẹ cất máy tính bảng là cháu đòi giết cha mẹ.

Không chỉ vậy, trẻ nghiện game online còn gây ra tai tương cho người khác. Mới đây một thiếu niên nghiện game online đã bắt cóc và dẫn đến cái chết thương tâm của một cháu bé 5 tuổi ở Nghệ An. 

Tiến sĩ Lê Hoàng Việt Lâm- Trường ĐH An ninh nhân dân, phân tích: Game online là một trò chơi giải trí, mà nếu không kiểm soát được sẽ rất nguy hiểm. Việc chơi và nghiện game quá mức dễ làm cho người chơi, nhất là trẻ em trở nên mê muội, suốt ngày cứ quay cuồng trong thế giới ảo giác của các tình huống trong game online. Tác hại của game online thậm chí nguy hiểm hơn cả ma túy. Nghiện game tạo ra tư tưởng hiếu thắng và lệch lạc. 

Còn Thạc sĩ Bùi Quang Trung- Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, khẳng định: Lỗi nghiện game online không hoàn toàn thuộc về người chơi hay các trò chơi, mà có trách nhiệm của người lớn, cụ thể là phụ huynh đã không quan tâm đúng mức và chiều chuộng quá đà sở thích của con em mình.

Gia đình phát hiện càng sớm càng dễ giúp con em điều trị nghiện game online.

Gia đình phát hiện càng sớm càng dễ giúp con em điều trị nghiện game online.

Câu hỏi đặt ra, trẻ em nghiện game online có thể điều trị không? Hoàn toàn có thể điều trị, nhưng phải cần sự hợp tác chặt chẽ giữa người thân gia đình và cơ sở y.

Bác sĩ Nguyễn Văn Ca- Trưởng khoa Tâm thần Bệnh viện Quân y 175 nhấn mạnh những trường hợp phát hiện sớm thì điều trị sẽ dễ hơn và nhanh hơn. Quan trọng là phải tạo môi trường điều trị thuận lợi cho người nghiện. Tránh các biện pháp cưỡng bức thô bạo, vì điều ấy sẽ gia tăng áp lực khiến trẻ nghiện game online có những phản ứng tiêu cực khó lường.

Tình yêu đích thực chỉ xuất hiện trong giấc mơ?

Tình yêu đích thực chỉ xuất hiện trong giấc mơ?

Nghệ thuật sống 08/08/2020 - 08:00

Tôi không muốn chàng trai nào đến với tôi vì sự giàu có của gia đình tôi.

Ghen ngược cũng được hay sao?

Ghen ngược cũng được hay sao?

Nghệ thuật sống 01/08/2020 - 10:01

Cùng lớn lên tại một xóm chài ở tỉnh Ninh Thuận, hai chúng tôi từ nhỏ đã chơi với nhau rất thân.

Giáo sư người Mỹ gốc Việt đưa ra 6 lời khuyên ứng phó Covid-19

Giáo sư người Mỹ gốc Việt đưa ra 6 lời khuyên ứng phó Covid-19

Nghệ thuật sống 28/07/2020 - 15:01

Ở tuổi 70, giáo sư Jonh Vũ từ Đại học Seattle - Mỹ có những kiến giải về tác động đại dịch toàn cầu, giúp người Việt bình tâm sống tích cực

Nợ xưa chưa dứt

Nợ xưa chưa dứt

Nghệ thuật sống 25/07/2020 - 10:30

Giữa lúc tôi đang vô cùng hạnh phúc và mãn nguyện với cuộc sống hiện tại của mình, thì con người bội bạc ngày xưa đột nhiên xuất hiện.

Làm sao hướng dẫn trẻ em ứng xử với đồng tiền một cách khôn ngoan?

Làm sao hướng dẫn trẻ em ứng xử với đồng tiền một cách khôn ngoan?

Nghệ thuật sống 18/07/2020 - 17:27

Tiến sĩ tâm lý học Lê Thị Linh Trang cho rằng: Nhiều bậc phụ huynh đang sai lầm khi cố né tránh hoặc quá trầm trọng vấn đề tài chính trước mặt trẻ em.

Nỗi lòng đồng sàng dị mộng

Nỗi lòng đồng sàng dị mộng

Nghệ thuật sống 18/07/2020 - 13:10

Ngày đó, nếu Hạ Vy là con thiên nga xinh đẹp, thì tôi đúng là vịt con xấu xí. Ấy vậy mà tôi và Hạ Vy lại là đôi bạn thân mới chết chứ.

Phụ huynh làm sao giải cứu giấc mơ du học thời Covid-19 của con em?

Phụ huynh làm sao giải cứu giấc mơ du học thời Covid-19 của con em?

Nghệ thuật sống 15/07/2020 - 21:03

Người từng làm nên thương hiệu Phở 24 được mời làm diễn giả chính cho hội thảo trực tuyến “Giải cứu giấc mơ du học thời Covid- 19” diễn ra tối 15/7.

Đất có phải chịu Trời?

Đất có phải chịu Trời?

Nghệ thuật sống 11/07/2020 - 14:30

Tôi vừa biết được một tin chẳng lành về gia đình con dâu tương lai. Đó là công việc bất chánh của người anh trai.

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nghệ thuật sống 04/07/2020 - 08:35

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 07:55

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 06:01

Đầu tư cho con cái có một tương lai tốt đẹp hơn là nhu cầu chính đáng và cũng là trăn trở của nhiều thế hệ phụ huynh nhiều đời nay.

Cút bắt trò chơi duyên phận

Cút bắt trò chơi duyên phận

Nghệ thuật sống 20/06/2020 - 14:35

Một lần đi công tác ở tỉnh về, tôi đã nhận được tin sét đánh từ một phụ nữ hàng xóm. Chính xác hơn là từ bà chủ khu nhà trọ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông gia đại chiến

Thông gia đại chiến

Dịu là cô giáo dạy văn ở trường trung học phổ thông thành phố còn Phong là cán bộ phòng tài nguyên môi trường.

Chọn gia tộc hay chọn vợ?

Chọn gia tộc hay chọn vợ?1

Vợ tôi cư xử kém, bất hòa với nhà chồng. Đặc biệt, khi má tôi mất, cô ấy viện cớ bất hòa, không về, không chịu tang luôn. Tôi thấy quá thể, nhục...