Thứ năm, 27/06/2019 04:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Trường mầm non Phù Yên 5 năm “đắp chiếu”

15/03/2010, 10:19 (GMT+7)

Công trình có tổng vốn đầu tư là 460 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 160 triệu đồng...

60 học sinh phải học tạm bợ nơi thiếu thốn trăm bề

Dự án xây dựng trường mầm non thôn Phù Yên, xã Dũng Liệt (Yên Phong - Bắc Ninh) được khởi công xây dựng tháng 11/2005. Theo dự kiến ban đầu thì sau 3 tháng thi công trình sẽ hoàn thành. Nhưng đến nay, tức là sau gần 5 năm, công trình này vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Nhằm cải tạo lại môi trường và điều kiện học tập quá chật trội cho các cháu mẫu giáo, thôn Phù Yên đã xin nhà nước dự án xây dựng lại trường mầm non bằng nguồn vốn đối ứng. Theo bản thiết kế ban đầu công trình được đầu tư xây dựng với tổng số vốn là 460 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 160 triệu đồng còn lại là do nhân dân tự đóng góp. Công trình bao gồm ba phòng học kiên cố cùng nhà vệ sinh, sân chơi, tường bao cùng các công trình phụ trợ kèm theo. UBND xã Dũng Liệt là chủ đầu tư của dự án, đơn vị thi công là Cty Tư vấn xây dựng Bắc Ninh (CTTVXDBN). 

Ông Nguyễn Đăng Thiêm, đại diện đơn vị thi công thì lý giải rằng: Từ lúc công trình khởi công đến nay đã trải qua ba đời trưởng thôn, suốt năm năm đó đã xảy ra rất nhiều chuyện lằng nhằng giữa trưởng thôn trước và trưởng thôn sau. “Hiện nay công trình đã cơ bản hoàn thiện, chỉ cần bên xã và thôn giao tiền đầy đủ là chúng tôi bàn giao ngay, nếu họ không giao tiền thì chúng tôi không thi công tiếp mà cứ để như vậy”.

 Hiện nay, thôn Phù Yên đã ứng trước cho bên B là CTTVXDBN 360 triệu đồng (200 triệu đồng do nhân dân thôn Phù Yên đóng góp còn lại do nhà nước hỗ trợ), nhưng do để dây dưa quá lâu nên hiện nay công trình đã bị trượt giá lên tới gần 1 tỷ đồng. Theo xác nhận của ông Thiêm thì hiện bên A vẫn còn nợ đơn vị thi công của ông gần 500 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Khổng Văn Đàm, trưởng thôn Phù Yên bức xúc: “Là chủ đầu tư nên UBND xã Dũng Liệt cũng phải có trách nhiệm ứng tiền cho đơn vị thi công rồi chúng tôi có trách nhiệm thanh toán sau. Anh bảo ba phòng học bé tí mà thôn chúng tôi phải trả gần 1 tỷ đồng làm sao nhân dân người đồng ý ngay được. Cả thôn tôi có 270 hộ bây giờ bảo mỗi gia đình đóng hơn 3 triệu đồng ai người ta nghe?”

Về phía UBND xã Dũng Liệt, lãnh đạo của xã giải thích với chúng tôi rằng: Dự án xây dựng trường mầm non thôn Phù Yên, xã chỉ có trách nhiệm đứng ra làm chủ đầu tư và cơ sở pháp lý nhận vốn cho thôn vì theo luật thôn không được phép làm chủ đầu tư. Còn việc thỏa thuận xây dựng cũng như tiền bạc là do thôn và đơn vị thi công tự thỏa thuận với nhau.

Chính vì những khúc mắc trên mà hơn 60 cháu học sinh của thôn Phù Yên đang phải học nhờ một cái nhà kho chật hẹp được cải tạo lại. Gỗ và mái ngói của ngôi nhà đã mục nát, chỗ vui chơi của các cháu hầu như không có, nhà vệ sinh phải dùng nhờ của trường tiểu học bên cạnh. Nguồn nước cho cô trò sinh hoạt hàng ngày không thể dùng được do bị ô nhiễm rất nặng. Ngày nào các cô giáo ở đây cũng phải đi bộ vào nhà dân để xin nước về dùng.

Khi chúng tôi đến thăm ngôi trường thì tất cả cô trò ở đây cùng đồng thanh hỏi, khi nào thì trường mới hoàn thành? Câu hỏi chua xót này chúng tôi xin dành cho các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh trả lời.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận