Chủ nhật, 23/09/2018 01:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tự chữa bệnh tự kỷ

26/03/2012, 10:51 (GMT+7)

Điều kiện nhà cháu rất khó khăn để có thể đưa con cháu lên Hà Nội điều trị dài ngày. Xin cho cháu hỏi bệnh tự kỷ có thể tự khỏi được không ạ?

Ảnh minh họa
* Cháu có đứa con trai 4 tuổi, có những biểu hiện rất giống bệnh tự kỷ. Nhưng điều kiện nhà cháu rất khó khăn để có thể đưa con cháu lên Hà Nội điều trị dài ngày. Xin cho cháu hỏi bệnh tự kỷ có thể tự khỏi được không ạ?

Nguyễn Văn Mẫn, Tiên Du, Bắc Ninh

Theo một số các nhà khoa học Hoa Kỳ thì có thể tự điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ theo các bước sau đây:

1. Điều chỉnh cách ăn uống làm lành các vết thương ở ruột.

2. Sau đó bồi bổ các vitamin, khoáng chất và can thiệp sinh hoá giúp lấy ra khỏi cơ thể các độc tố.

3. Khi các chất độc được loại bỏ, rối loạn đường ruột được cải thiện thì các tế bào não dần dần được phục hồi.

4. Kèm sau đó là một số chương trình can thiệp giúp trẻ theo kịp các bạn cùng lứa. Theo những cuộc thử nghiệm điều trị trên hàng ngàn trẻ bị tự kỷ thì kết quả rất rõ rệt, những trẻ này tiến bộ từng ngày. Nhiều người đã cho rằng: "Nguồn gốc của bệnh tự kỉ xuất phát từ hệ tiêu hóa".

Phần lớn các bác sĩ khác lại nhận định rằng: Mỗi một trẻ mắc bệnh tự kỷ sẽ có các biểu hiện khác nhau, chính vì thế không có phương pháp điều trị chuẩn cho tất cả các trường hợp. Các bậc cha mẹ nên lựa chọn những phương pháp điều trị sau đây để áp dụng phù hợp cho con mình.  

- Phương pháp y học: Thuốc có tác dụng kiểm soát đựơc những biểu hiện của bệnh. Việc cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết cũng như cân bằng chế độ ăn sẽ giúp trẻ giảm được các chấn động ở hệ thống thần kinh. Bên cạnh đó các thuốc chống suy nhược và thuốc bổ thần kinh cũng giúp trẻ ổn định hơn.  

- Liệu pháp giao tiếp: Liệu pháp về giao tiếp sẽ giúp trẻ có những sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ, hạn chế giao tiếp bằng những hình thức phi ngôn ngữ khác. Khuyến khích và động viên trẻ giao tiếp sẽ giúp trẻ tương tác được với xã hội, vượt qua những rào cản về tình cảm, tâm lý trong giao tiếp. Những câu chuyện về xã hội sẽ giúp trẻ hiểu được những sự việc đang diễn ra ngoài xã hội, phát triển cảm nhận, cảm giác và bộc lộ ý kiến của mình. Điều này cho thấy các bậc cha mẹ khi có trẻ bị tự kỷ nên dành nhiều thời gian và kiên nhẫn nói chuyện với con. Khi cha mẹ gần gũi, trò chuyện, trẻ sẽ quên và mất dần suy nghĩ ngại ngùng sợ sệt trong giao tiếp.  

- Liệu pháp hành vi: Liệu pháp hành vi giúp giảm các hành động bắt chước, những hành vi không phù hợp hoặc gây gổ ở trẻ. Liệu pháp này được áp dụng dựa trên niềm tin rằng sẽ phá vỡ một vài thói quen nào đó bằng cách xây dựng những thói quen mới. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ xử lí một vài hành vi điển hình nào đó, thường xuyên động viên và khen thưởng mỗi khi chúng có những biểu hiện tốt. 

Điều trị bệnh ở những trẻ được chẩn đoán là mắc bệnh tự kỷ là một việc khó khăn. Mặc dù khó có thể chữa khỏi, nhưng phát hiện sớm bệnh và có những can thiệp hữu dụng có thể giúp trẻ tự kỷ phát triển chức năng tốt hơn và cải thiện được cuộc sống của chúng. 

 * Ai là người đầu tiên khám phá ra Châu Đại dương?

Nguyễn Trọng Huấn, Bù Đăng, Bình Phước

Châu Đại dương rộng đến 8 538 716 km2 , bao gồm 35,67 triệu dân thuộc 14 quốc gia (lớn nhất là Australia và New Zealand) và 25 lãnh thổ phụ thuộc. Năm 1642, thuyền trưởng Hà Lan Abel Tasman khám phá ra hòn đảo mà ngày nay gọi là Tasmainia và khám phá ra New Zealand, về sau ông còn khám phá ra bờ biển phía bắc của Australia. Năm 1770, thuyền trưởng Anh là James Cook khám phá tiếp được bờ biển phí đông của Australia và đặt tên là New South Wales. Ông đã tiếp cận được cảng Botany (nay là nơi gần Sydney. Năm 1788 thuộc địa Anh đầu tiên được thiết lập ở khu vực ấy và nay trở thành đô thị Sydney).

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận