Thứ sáu, 26/04/2019 03:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

U mỡ đa phần lành tính

06/06/2013, 10:14 (GMT+7)

Theo thuocbietduoc.com.vn thì u mỡ là một u lành tính kết hợp những tế bào mỡ trưởng thành. U lành tính ở trung mô phổ biến nhất.

* Tôi bị lên một khối u mỡ trên vùng gáy có nguy hiểm gì không?

Phan Đức Thanh, Kiến Thụy, Hải Phòng

Theo thuocbietduoc.com.vn thì u mỡ là một u lành tính kết hợp những tế bào mỡ trưởng thành. U lành tính ở trung mô phổ biến nhất. Chúng có thể phát triển hầu hết tất cả các tổ chức trong cơ thể, thường tìm thấy nhiều ở tổ chức dưới da hơn tổ chức nội tạng. U mỡ gặp bất kỳ ở lứa tuổi nào.

Ảnh minh họa

Bệnh này thường không khó khăn trong chẩn đoán. U mỡ phát triển điển hình giống như bóng cao su ở tổ chức dưới da, ở lưng và phần trên của chi. Tổn thương có kích thước vài cm, không tự mất đi được nên phải phẫu thuật hoặc hút mỡ. U mỡ được phân loại như sau: 

1. U mỡ đơn độc: Phổ biến nhất. Hầu hết u mỡ đơn độc nông và nhỏ, có thể tăng trọng lượng nhưng thường không co lại sau giảm trọng lượng. 

2. U mỡ lan tỏa lành tính: U mỡ giới hạn không rõ và lan tỏa ở lưng, thường xâm nhập xuyên qua các sợi cơ, do đó hay tái phát sau phẫu thuật. 

3. U mỡ đối xứng lành tính (còn gọi là bệnh Madelung): U mỡ ở đầu, cổ, vai, cánh tay. Đàn ông gấp 4 lần phụ nữ. Thường mắc ở những người nghiện rượu hoặc đái đường. Các bệnh khác thường kết hợp với bệnh này gồm: U ác tính đường hô hấp trên; bệnh gan; béo phì; bệnh thần kinh ngoại biên. 

4. Đa U mỡ gia đình: U mỡ nhỏ giới hạn rõ, số lượng vài thương tổn đến nhiều thương tổn, tổn thương phổ biến ở chi, xuất hiện sớm ở sau tuổi trưởng thành. Có tiền sử gia đình; di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường. 

5. U mỡ đau (còn gọi bệnh Dercum): U mỡ điển hình ở chi trên của người phụ nữ mãn kinh, béo phì. Những người nghiện rượu; bất ổn tinh thần và trầm cảm thường mắc bệnh này. 

6. U mạch mỡ: U dưới da mềm hiện diện ở tuổi trưởng thành. U thường nhiều thùy. U thường kết hợp đau mơ hồ, có thể tự phát hoặc áp lực. 

7. U hiberm: U đơn độc, giới hạn rõ, thường không có triệu chứng. Vị trí thường gặp: Giữa vai, nách, gáy. 

Để chẩn đoán chính xác u mỡ lành tính hay ác tính người ta dựa vào kết quả CT scaner. Việc cắt bỏ và hút mỡ thường thực hiện do yêu cầu thẩm mỹ, hoặc đánh giá mô học thấy là ung thư mỡ hoặc khi thấy chúng phát triển và lớn hơn 5 cm. Khi cắt cần lấy bao xơ để tránh tái phát. 

Các BS khuyên bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị có hiệu quả. 

* Xin hỏi có tất cả bao nhiêu loài bướm trong tự nhiên và loài nào được coi là quý hiếm nhất?

Vũ Kim Ngân, Đà Lạt, Lâm Đồng

Với số lượng khoảng 15.000 - 20 000 loài, phân bố phần lớn ở vùng nhiệt đới, bướm là một trong những loài côn trùng đa dạng nhất trên thế giới. Chúng thuộc vào Bộ phụ Rhopalocera, Bộ Lepidoptera.

Tất cả các loài bướm đều trải qua một chu kỳ sống như nhau, từ trứng chuyển thành sâu bướm, nhộng và trưởng thành. Có 7 loài bướm được đánh giá là đẹp nhất thế giới:

- Bướm Chúa tại khu rừng linh sam thuộc Trung tâm Bảo tồn Bướm Quốc gia Mexico.

- Bướm Ngũ sắc là một trong những sinh vật bắt mắt nhất ở Anh.

- Bướm Hoàng đế là một trong những loài có kích thước lớn nhất trong gia đình bướm. Chúng được tìm thấy khá nhiều ở lục địa châu Âu và phía Bắc châu Á.

- Bướm Đốm thích sống ở những nơi thấp, gần mặt đất.

-Bướm Xanh cái bắt đầu đẻ trứng trên những bông hoa cỏ xạ hương vào mùa hè.

- Bướm bắp cải trắng hay còn gọi là bướm trắng là loài bướm phổ biến ở khắp các khu vườn hoa.

- Bướm Cẩm thạch trắng là loài bướm có 2 màu trắng, đen được phân rạch nổi bật trên cánh tựa như một miếng cẩm thạch.

Gần đây các nhà khoa học Trung Quốc tìm thấy 1 loài bướm quý, đó là loài Agehana maraho, là một loài bướm lần đầu tiên được tìm thấy ở tỉnh Quý Châu. Loài bướm này đã xuất hiện từ kỷ băng hà trên Trái đất và đang là một trong các loài quý hiếm được cả thế giới bảo vệ.

Chúng có chiều dài thân khoảng 38 mm, sải cánh rộng 108 mm, mặt sau cánh có nhiều đốm đỏ hình trăng lưỡi liềm. Loài bướm này rất nhạy cảm với môi trường sống, chúng thường chỉ sống tại các khu rừng cao hơn mặt biển khoảng 1.000 đến 2.000 m.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận