Thứ ba, 22/10/2019 12:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

UBND thị xã Sơn Tây vi phạm Luật Quy hoạch?

27/06/2019, 13:05 (GMT+7)

Với việc quy hoạch một đằng, thu hồi đất một nẻo, UBND thị xã (TX) Sơn Tây đã làm trái pháp luật, bất chấp Luật Quy hoạch và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quy hoạch.

Theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thì trung tâm văn hóa (TTVH) của xã nông thôn mới (NTM) Cổ Đông, TX Sơn Tây (TP Hà Nội) được bố trí tại một địa điểm rất hợp lí là ven một cánh đồng, sát đường liên thôn, rất thuận lợi cho người dân trong xã đến đó để tổ chức các sự kiện văn hóa, giải trí và hội họp.

Thế nhưng, ngày 23/4/2019, ông Hà Duy Hà (thôn Phúc Lộc, xã Cổ Đông), chủ sử dụng thửa đất số 30, tờ bản đồ số 33 sổ mục kê đất đai xã Cổ Đông năm 2003 (đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ), có vị trí tại thôn Phúc Lộc, cách vị trí trung tâm văn hóa xã được quy hoạch khá xa, bỗng nhận được “thông báo thu hồi đất” do ông Tạ Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TX Sơn Tây kí, thông báo thu hồi thửa đất trên của ông để thực hiện dự án xây dựng TTVH xã Cổ Đông.

Ông Hà Duy Hà, 1 trong 3 người bị thu hồi đất một cách trái pháp luật.

Tiếp theo là các bước thu hồi đất theo quy định tại khoản 2 điều 69 Luật Đất đai năm 2013 được trung tâm phát triển quỹ đất TX Sơn Tây triển khai. Cùng với ông Hà, hai hộ dân khác là Hà Văn Tuấn và Hà Mạnh Hùng, có đất cạnh đất của ông Hà, cũng nhận được các văn bản trên. Việc này khiến 3 hộ dân rất bức xúc.

Nhận được đơn của ông Hà, chúng tôi đã có cuộc làm việc với ông Khuất Văn Trường, chủ tịch UBND xã Cổ Đông. Ông Trường thừa nhận, đúng là theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thì TTVH xã nằm ngoài cánh đồng. Nhưng UBND xã quyết định chuyển về vị trí đất của 3 hộ dân hiện nay “cho tiện”. Chúng tôi hỏi:

- Cổ Đông là xã NTM. Đối với một xã NTM thì việc đầu tiên, và việc quan trọng nhất là phải tuân thủ quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khi quyết định chuyển vị trí TTVH xã về vị trí hiện nay, UBND xã đã được cấp có thẩm quyền ra quyết định điều chỉnh quy hoạch chưa?

- Chưa, chúng tôi mới đang làm thủ tục đề nghị UBND TX Sơn Tây điều chỉnh quy hoạch.

- Chưa có quyết định điều chỉnh quy hoạch của cấp cáo thẩm quyền, tại sao đã thu hồi đất của dân?

- Thu hồi đất là việc của cấp trên, UBND xã không có thẩm quyền, chỉ phối hợp.

Tại buổi làm việc với chúng tôi ngày 18/6/2019, do bà Trần Thị Mai Hiền, PGĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Sơn Tây, chủ trì, có đại diện Phòng Quản lí đô thị, đại diện chủ đầu tư và nhiều cán bộ của các phòng, ban khác thuộc UBND TX Sơn Tây. Không ai đưa ra được quyết định của cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch của xã Cổ Đông, chuyển vị trí TTVH xã về địa điểm có đất của 3 hộ dân đang bị thu hồi.

Hỏi các vị có đọc luật quy hoạch và có đọc thông tư số 02/2017/TT-BXD của bộ xây dựng về quy hoạch nông thôn không? Tất cả ngồi im. Còn bà Hiền, tuy thừa nhận, việc thu hồi đất của 3 hộ dân khi chưa có quyết định điều chỉnh quy hoạch của cấp có thẩm quyền, chuyển TTVH từ vị trí cũ về vị trí đất của họ, là không có căn cứ. Thế nhưng lại khẳng định vẫn quyết tâm thực hiện việc thu hồi đất của 3 hộ dân?

Theo điều 53 Luật Quy hoạch và điều 19 thông tư số 02/2017/TT-BXD của Bộ Xây dựng “về quy hoạch nông thôn”, thì chỉ có 7 căn cứ được phép điều chỉnh quy hoạch. Căn cứ quy định trên, thì xã Cổ Đông không nằm trong căn cứ nào để phải điều chỉnh quy hoạch. Do đó, cơ quan có thẩm quyền không thể ra quyết định điều chỉnh quy hoạch, đưa TTVH xã từ vị trí quy hoạch hiện hành về vị trí đất của 3 hộ dân bị thu hồi.

Phải chăng UBND xã Cổ Đông và Trung tâm Phát triển quỹ đất TX Sơn Tây đã lừa UBND TX, trình UBND TX việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng TTVH ở chỗ cũ nhưng lại thu hồi đất chỗ mới, khiến 3 hộ dân bị thu hồi đất một cách oan uổng? Nếu không thế, thì bằng việc quy hoạch một đằng, thu hồi đất một nẻo, UBND TX Sơn Tây đã làm trái pháp luật, bất chấp Luật Quy hoạch và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến quy hoạch.
VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận