Thứ ba, 19/06/2018 06:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

UBND tỉnh Bắc Giang sẽ kiểm tra

29/10/2013, 10:28 (GMT+7)

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó Văn phòng phụ trách Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã nắm được sự việc được cho là rất nghiêm trọng của ông Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang.

Báo NNVN, trong 2 số báo ra ngày 23 và 24/10 phản ánh việc lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang “sáng tạo” mẫu bảng kê lâm sản, tạo điều kiện để cán bộ sai phạm.

>> Chuyện cấp phép trồng cây dược liệu >> Ai tiếp tay cho kiểm lâm sai phạm?

Ngoài ra, đích thân ông Chi cục trưởng ký văn bản đề nghị huyện Lục Ngạn “tạo điều kiện thuận lợi cho DN khảo sát đất…”. Sau khi báo đăng, UBND tỉnh Bắc Giang đã có ý kiến kịp thời.

Về việc cán bộ kiểm lâm nhận tiền mãi lộ của các xe chở gỗ qua trạm kiểm soát lâm sản Hạ My (Sơn Động), ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó Văn phòng phụ trách Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang, cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã nắm được sự việc được cho là rất nghiêm trọng của ông Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang.

Đó là trong Thông tư của Bộ NN-PTNT quy định, bảng kê lâm sản khi vận chuyển chỉ cần có xác nhận của chính quyền địa phương là UBND cấp xã. Tuy nhiên, ông Chi cục trưởng Dương Xuân Bánh lại “sáng tạo” khi thêm vào bảng kê phần xác nhận của kiểm lâm địa bàn.

Mẫu bảng kê lâm sản do Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang “sáng tạo” (phần khoanh tròn)…

…và mẫu do Bộ NN-PTNT quy định

Ông Nguyên khẳng định, đây là việc “đẻ” thêm thủ tục hành chính. Về nguyên tắc, việc công bố thủ tục hành chính phải do UBND tỉnh thực hiện, theo quy định của Bộ Tư pháp. Vì vậy, việc ông Chi cục trưởng tự sáng tạo ra phần xác nhận như đã nói ở trên là vi phạm.

“Cấp sở và cơ quan ngang sở còn chưa được quyền công bố thủ tục hành chính, chứ nói gì đến cấp chi cục. Cái nguy hiểm ở đây là chúng ta đang tiết giảm thủ tục hành chính. Mà ở đây lại “đẻ” ra thêm. Nguy hơn là có thêm thủ tục hành chính là lại có thêm phát sinh những tiêu cực mới”, ông Nguyên khẳng định.

Theo ông Nguyên, UBND tỉnh Bắc Giang vừa yêu cầu Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang kiểm tra làm rõ. Trước mắt, phải thu hồi ngay số bảng kê lâm sản mà Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang đã phát hành và đang được thực hiện. Sau đó, căn cứ vào mức độ vi phạm của từng cá nhân, tổ chức để có hình thức xử lý phù hợp với quy định hiện hành.

Trả lời câu hỏi của Báo NNVN về việc, liệu rằng có sự bao che, dung túng các sai phạm từ cấp trên, ông Nguyên khẳng định, UBND tỉnh Bắc Giang sẽ kiên quyết làm rõ việc này và có biện pháp xử lý phù hợp, không bao giờ có chuyện bao che cho cán bộ cấp dưới làm sai.

Về việc ông Chi cục trưởng Kiểm lâm Bắc Giang “sốt sắng” đề nghị UBND huyện Lục Ngạn, Ban quản lý rừng phòng hộ Cấm Sơn “tạo điều kiện thuận lợi để Cty CP Vina Anh Linh tổ chức khảo sát, điều tra hệ thống sinh thái và địa chất tại khu vực rừng phòng hộ Cấm Sơn với diện tích 500 ha để trồng cây dược liệu”, nhưng thực chất là mục đích khác, ông Nguyên cho hay, hiện UBND tỉnh, qua Báo NNVN, đã nắm được thông tin này và nghi ngờ, có thể DN trên lấy lý do khảo sát trồng cây dược liệu, nhưng lại vào tìm kiếm khoáng sản.

“Trước đây khu vực này đã từng bị đào xới rất nhiều để tìm vàng, nhưng UBND tỉnh đã có nhiều biện pháp ngăn chặn. Nhưng nay, không loại trừ trường hợp Cty Vina Anh Linh vào tìm vàng”, ông Nguyên cho hay.

Ông Nguyên cũng cho biết, hiện tỉnh đã yêu cầu bên an ninh vào cuộc điều tra làm rõ và sẽ có báo cáo kết quả gửi Chủ tịch UBND tỉnh vào Báo NNVN trong thời gian sớm nhất.

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận