Thứ hai, 23/07/2018 04:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vàng tặc xới tung Đăk Sơ Mei

08/04/2011, 10:33 (GMT+7)

Mỗi ngày tại nơi khai thác vàng này có khoảng 150 vàng tặc được chia ra từng tổ ở tách biệt trong gần 10 lán trại hoạt động.

Tại địa bàn làng Đê Sơ Mei, thuộc xã Đăk Sơ Mei, huyện Đăk Đoa (tỉnh Gia Lai) có một bãi vàng đang khai thác trái phép trong hơn một năm qua.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mỗi ngày tại nơi khai thác vàng này có khoảng 150 vàng tặc được chia ra từng tổ ở tách biệt trong gần 10 lán trại. Tất cả những người đào đãi vàng trái phép tại đây đều đến từ tỉnh Nam Định và đang đào vàng thuê cho một ông chủ cùng quê. Mỗi vàng tặc ở đây được trả lương 2,5 triệu đồng/tháng.

Theo lời kể của một vàng tặc ở đây cho biết, năm 2010, họ khai thác bãi vàng trong rừng Đăk Sơ Mei, cách bãi vàng đang khai thác khoảng 1km. Bãi vàng hiện tại, mặc dù đã được phát hiện từ lâu, nhưng do toàn bộ diện tích nằm trên đất sản xuất của người dân địa phương, muốn khai thác vàng ở đây thì phải mua đất ruộng của đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đầu năm đến nay, đầu nậu trên bãi vàng Đê Sơ Mei đã mua đất ruộng của dân để tiếp tục khai thác vàng cám.

Hiện tại, dọc theo cánh đồng của người dân làng Đê Sơ Mei, có hàng chục ao, hồ đã và đang được vàng tặc xới tung. Hàng chục chiếc máy nổ, máy đào đã được đưa vào công trường và đang ngày đêm đào, hút nổ inh ỏi. Vàng tặc đã tự mở rộng đường để vận chuyển nhiều trang thiết bị chuyên dụng vào tận nơi khai thác vàng.

Được biết, lực lượng chức năng của huyện Đăk Đoa đã từng có lần truy quét vàng tặcvâng ở xã Đăk Sơ Mei. Thế nhưng, tình trạng khai thác vàng trái phép chỉ tạm lắng được một thời gian ngắn rồi lại tiếp tục hoạt.

GIA BẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận