Thứ hai, 27/01/2020 12:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vất vả với 'tín dụng đen'

10/01/2020, 09:29 (GMT+7)

2019 là năm hoạt động “tín dụng đen” rộ lên ở Bình Định, ngành chức năng tỉnh này đã vào cuộc quyết liệt, triệt phá nhiều vụ án, khởi tố hàng chục bị can.

Vì món nợ vay “tín dụng đen” của con cái, ông Đỗ Ngọc Khanh phải bán nhà đi ở nhờ tại miếu làng mà vẫn không yên thân.

Bước sang năm 2020, dự báo “tín dụng đen” vẫn sẽ lén lút hoành hành, nên ngay từ bây giờ rất cần có phương án nhằm xóa triệt để hoạt động này.

Trong năm 2019, từ phố thị đến làng quê, đâu đâu cũng có những cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực “tín dụng đen”. Hầu hết các đối tượng hành nghề phi pháp này là từ các tỉnh phía Bắc vào, nấp bóng dưới các công ty hỗ trợ tài chính hoặc dịch vụ cầm đồ để hoạt động.

Sau đó, những ông chủ “tín dụng đen” chiêu mộ các đối tượng có tiền án, tiền sự ở địa phương tổ chức đi phát, dán tờ rơi trên các trụ điện, tường nhà; quảng cáo trên mạng xã hội với nội dung rất hấp dẫn: “Chỉ cần a lô là cầm ngay tiền tươi”. Đối tượng mà các tổ chức “tín dụng đen” nhắm đến là những “con bạc”, những người cần tiền gấp để giải quyết nợ nần.

Khi giao dịch cho vay, các tổ chức “tín dụng đen” thường buộc người vay vào mức lãi suất cao hơn gấp nhiều lần so với quy định của Nhà nước, trên 10%/tháng. Nếu người vay không có tiền trả lãi, vốn gốc; hoặc trả chậm thì họ tung đàn em là dân “xã hội đen” gọi điện hăm dọa; hoặc kéo nhau đến tận nhà riêng và nơi làm việc của con nợ gây náo động, tạt sơn đỏ lên cửa, thậm chí còn dùng hung khí để uy hiếp phải trả nợ.

Ông Đỗ Ngọc Khanh ở tổ 5, khu vực Kim Châu, phường Bình Định (TX An Nhơn), tuy nay đã 75 tuổi nhưng ông cũng là nạn nhân của các tổ chức “tín dụng đen”. Ông Khanh kể: “Tui già rồi, vay tiền làm gì đâu. Nhưng con trai và con dâu tôi làm ăn thế nào không biết mà 1 hôm cả chục thanh niên mặt mày bặm trợn, xăm đầy người, đến nhà tui đòi khoản nợ 3 – 4 tỷ đồng do con dâu tôi vay.

Đám thanh niên hăm he dữ quá tui phải gọi điện công an phường giải cứu. Sau khi bán nhà để trả nợ, vợ chồng tui phải lên miếu làng để ở nhờ. Nhưng khoản nợ vay của “xã hội đen” vẫn chưa trả hết, nên vợ chồng tui vẫn tiếp tục bị các thanh niên kia tìm đến nơi ở đe dọa, buộc trả nợ, không đêm nào vợ chồng tôi ngủ yên giấc”.

Năm 2019, Công an tỉnh Bình Định tiến hành rà soát, nắm tình hình các băng nhóm, đối tượng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê trên địa bàn, phát hiện có 12 công ty, 11 cơ sở kinh doanh hoạt động trá hình để hoạt động “tín dụng đen”; 8 nhóm hoạt động cho vay nặng lãi, 127 cá nhân hoạt động cho vay riêng lẻ.

Địa bàn “tín dụng đen” hoạt động chủ yếu tập trung ở TP Quy Nhơn và các huyện Hoài Nhơn, Tây Sơn, Tuy Phước và TX An Nhơn. Công an đã khởi tố 12 vụ/31 bị can và xử phạt hành chính 5 vụ/10 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” hoặc cho vay nặng lãi và có hành vi đòi nợ côn đồ.

Bước sang năm 2020, dự báo các tổ chức, cá nhân cho vay “tín dụng đen” vẫn sẽ lén lút hoạt động, nên ngành chức năng lên phương án triệt phá. Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định, cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo Công an các địa phương chủ động phát hiện và đấu tranh triệt phá các đối tượng, ổ nhóm có hoạt động “tín dụng đen”, các băng nhóm tội phạm có biểu hiện hoạt động bảo kê, xiết nợ, đòi nợ thuê. Kiến nghị cơ quan thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh các cơ sở nhiều lần vi phạm”.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhu cầu vay tiền mặt của người dân sẽ rất cao, nhưng không phải ai cũng tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, đó là “đất làm ăn” cho “tín dụng đen”.

“Vì vậy, mỗi gia đình cần nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn lôi kéo của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, tránh vướng vào vòng xoáy nợ nần”, Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên cảnh báo.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận