Thứ ba, 25/09/2018 08:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì một cuộc sống mới

25/10/2012, 10:26 (GMT+7)

Thời gian này, các đoàn khách ở các địa phương trong nước hay bạn bè quốc tế về với Hà Tĩnh cũng đều hoà nhập theo tinh thần Chỉ thị 35.

Một đám cưới tiết kiệm được tổ chức tại huyện Hương Sơn

Đó là mục đích hướng đến của Chỉ thị số 35-CT/TU, ngày 4/11/2008, Chỉ thị 20-CT/TU ngày 20/3/2012, Kết luận 05- KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Quyết định số 31/2012/QĐ-UBND ngày 6/7/2012 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc “xiết chặt kỉ luật, kỉ cương hành chính của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức” và “đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội” trên địa bàn toàn tỉnh.

Cấm cán bộ uống rượu buổi trưa

Ông Nguyễn Duy Trinh, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn, cho biết: “Chỉ thị 35 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ra đời đã góp phần giúp cán bộ cơ sở chúng tôi chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo thẻ công chức, phù hiệu trong khi làm nhiệm vụ. Sử dụng có hiệu quả thời giờ làm việc, không đi muộn, về sớm; không đi quán ăn sáng, uống cà phê, không uống rượu, bia; không chơi trò chơi trên máy vi tính và làm các việc riêng khác trong giờ làm việc".

Cũng theo ông Trinh, hiệu quả từ việc nghiêm cấm uống rượu bia vào buổi trưa là hết sức thiết thực bởi việc làm này không chỉ ngăn chặn tình trạng lãng phí mà còn nâng cao hiệu quả công việc trong giờ làm việc buổi chiều; tình trạng say xỉn, ngủ gà ngủ gật hoàn toàn được chấm dứt; thái độ ứng xử của cán bộ, công nhân viên chức đối với quần chúng nhân dân lịch sự, niềm nở, tận tình, chu đáo.

Đối với những công chức, viên chức vi phạm quy định sẽ phải chịu hình thức kỉ luật từ phê bình, cảnh cáo đến luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác.

Nói về việc thực hiện Chỉ thị 20 và Quyết định 31 về “đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội”, một cán bộ Huyện uỷ Kỳ Anh cho biết: "Sau khi các chỉ thị, quyết định của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh ban hành, tình trạng đặt vòng hoa, cờ, trướng tràn lan tại các lễ tang được hạn chế rất nhiều; tiệc cưới của giới trẻ cũng được tổ chức đơn giản bằng tiệc ngọt với chi phí chỉ trên dưới chục triệu đồng".

Quá trình thực hiện các chỉ thị, quyết định trên được đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, bởi đây là bước đột phá trong cách điều hành, quản lý, chấn chỉnh một số lượng không nhỏ cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức làm việc riêng trong giờ hành chính, lạm dụng rượu, bia, đi muộn về sớm, sa đà vào các tệ nạn xã hội, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả công việc, gây mất lòng tin trong tầng lớp nhân dân.

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Bình nói: “Việc ban hành các chỉ thị, quyết định trên là cấp bách trong giai đoạn toàn tỉnh đang tập trung xây dựng nông thôn mới. Hành động trên như một cú huých góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; đẩy lùi tệ nạn xã hội, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí đúng với tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 đề ra".

"Ba không" với tiệc tùng

Thời gian này, các đoàn khách ở các địa phương trong nước hay bạn bè quốc tế về với Hà Tĩnh cũng đều hoà nhập theo tinh thần Chỉ thị 35. Tình trạng cán bộ, công chức, viên chức uống rượu bia vào buổi trưa, mặt đỏ, liêu xiêu dọc đường, ngủ gà ngủ gật trong giờ làm việc buổi chiều hoàn toàn được chấm dứt; từ đó hiệu quả công việc tăng lên rõ rệt; tệ nạn xã hội được đẩy lùi.

Để thực hành tiết kiệm trong tiệc cưới, thông qua chỉ đạo của tỉnh, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo về cưới hỏi để hướng dẫn, giám sát ĐVTN thực hiện phong trào cưới văn minh, tiết kiệm. Trên tinh thần đó, đông đảo ĐVTN đã nhiệt tình hưởng ứng phong trào. Đám cưới không còn rượu bia, không thuốc lá, không ăn uống linh đình đang trở thành mô hình hay cho các cặp uyên ương lựa chọn để thông báo với quan viên hai họ.

Được biết, sau hơn 5 tháng phát động phong trào, đến nay toàn tỉnh đã tổ chức được gần 50 đám cưới “văn minh, tiết kiệm” của ĐVTN, trong đó đi đầu là ĐVTN TP Hà Tĩnh, Huyện đoàn Kỳ Anh, Hương Sơn, Can Lộc…

Về cách thức tổ chức tang lễ, lễ hội, kỉ niệm ngày truyền thống cũng được Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Tĩnh quy định cụ thể trong các chỉ thị, quyết định. Tất cả đều trên tinh thần tổ chức đơn giản, gọn nhẹ và tiết kiệm.

Chỉ thị 35, Chỉ thị 20, Kết luận 05 và Quyết định 31 của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Hà Tĩnh đang góp phần xây dựng tác phong làm việc tận tuỵ, khoa học, chuyên nghiệp trong đội ngũ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Hình thành nếp sống văn minh, hiện đại ở khu dân cư, từng bước đơn giản hoá việc tổ chức tiệc cưới, việc tang, lễ hội mang tính rườm ra, gây lãng phí tiền của.

A.BÌNH - THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận