Thứ năm, 18/10/2018 01:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vì sao QĐ của TAND tối cao không được thực hiện?

08/01/2010, 10:22 (GMT+7)

Để giải quyết tình hình tài chính khó khăn, TCty Vật tư Nông nghiệp (VTNN) đã chuyển giao vốn đại diện của mình tại Cty CP Đầu tư và phát triển cảng Đình Vũ cho Cty CP Vật tư nông sản (VTNS). Tuy nhiên, mặc dù đã có quyết định của Trung tâm Trọng tài thương mại quốc tế Á Châu là số cổ phiếu trên thuộc sở hữu của Cty VTNS, song TCty VTNN vẫn niêm yết trên sàn chứng khoán, coi đó là của mình.

Cty CP VTNS nguyên là đơn vị thành viên của TCty VTNN, được cổ phần hoá từ năm 2006. Năm 2003, TCty VTNN tham gia góp 20% vốn điều lệ (bằng 2 triệu cổ phần) trị giá 20 tỷ đồng để thành lập Cty CP Đầu tư phát triển cảng Đình Vũ (Cty Đình Vũ).

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, TCty VTNN gặp phải khó khăn về tài chính, mặt khác muốn sử dụng vốn vào lĩnh vực khác nên DN này đã đề nghị các đơn vị thành viên, trong đó có Cty VTNS, cùng tham gia đầu tư vào Cty Đình Vũ do TCty VTNN đứng tên đại diện. Tháng 8/2004, TGĐ TCty VTNN đã có quyết định chuyển nhượng cho Cty VTNS đầu tư 10% vốn điều lệ của Cty Đình Vũ, tức 1 triệu cổ phần tương đương 10 tỷ đồng. Thủ tục và trình tự tiến hành sang tên được thực hiện theo điều lệ tổ chức và hoạt động của Cty Đình Vũ.

Đầu năm 2006, TCty VTNN tiếp tục gặp khó khăn về tài chính nên DN này lại “động viên” Cty VTNS đầu tư nốt 10% cổ phần còn lại tại Cty Đình Vũ. Theo trình bày của đại diện Cty VTNS, về mặt tài chính, Cty này đã chuyển trả TCty VTNN đầy đủ 20 tỷ đồng, tương đương với 2 triệu cổ phần mà TCty VTNN đã chuyển nhượng. Như vậy, về thực chất, Cty VTNS là chủ sở hữu hợp pháp số vốn 20% tại Cty Đình Vũ, nhưng người đại diện đứng tên là TCty VTNN.

Cho đến năm 2007, Cty Đình Vũ phát hành thêm cổ phiếu. Mặc dù là nhà đầu tư đích thực và đã có nhiều văn bản gửi TCty VTNN đề nghị đăng ký quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, nhưng Cty VTNS chỉ nhận được những “lời hứa” từ TCty VTNN. Hơn nữa, TCty VTNN còn tự ý mua số cổ phiếu phát hành thêm này cho một DN khác.

Không giải quyết được bằng thỏa thuận, vụ việc trên được hai bên là Cty VTNS và TCty VTNN quyết định đưa ra Trung tâm Trọng tài thương mại quốc tế Á Châu. Sau khi thu thập đủ tài liệu, bằng chứng liên quan, Trung tâm này quyết định toàn bộ 3,74 triệu cổ phần tại Cty Đình Vũ thuộc sở hữu của Cty VTNS.

Không thỏa mãn với quyết định của Trung tâm Trọng tài thương mại Á Châu, Ban lãnh đạo TCty VTNN tiếp tục kháng cáo lên tòa án. Qua 2 cấp xét xử là TAND TP Hà Nội và Tòa án Tối cao, quyết định cuối cùng có hiệu lực thi hành vẫn là giữ nguyên quyết định của Trung tâm trọng tài Á Châu, là Cty VTNS là chủ sở hữu hợp pháp của 3,74 triệu cổ phần trên.

Tuy nhiên, đã gần 1 năm trôi qua, kể từ ngày quyết định của Tòa án Tối cao có hiệu lực, mặc dù Cty VTNS đã nhiều lần có văn bản đề nghị TCty VTNN thực hiện nghĩa vụ sang tên số cổ phần này theo quy định, song TCty VTNN vẫn tiếp tục đưa ra nhiều lý do để trì hoãn. Tệ hơn, mới đây, Cty Đình Vũ làm thủ tục lên sàn giao dịch cổ phiếu, TCty VTNN không những không thông báo cho Cty VTNS biết mà còn đơn phương tiếp tục làm thủ tục đứng tên để niêm yết toàn bộ số cổ phiếu trên.

THIÊN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận