Thứ hai, 20/08/2018 08:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ cưỡng chế đất ở Hải Phòng: Bộ TN-MT yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng cung cấp hồ sơ pháp lý

02/02/2012, 12:49 (GMT+7)

Căn lều dựng tạm của vợ ông Vươn

Sau khi báo chí lên tiếng về việc cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản của UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn, ngày 31/1, đoàn thanh tra của Bộ TN-MT đã xuống Tiên Lãng làm việc. Trước đó, rất nhiều cơ quan, ban ngành đã vào cuộc.

Đoàn công tác của Bộ TN-MT gồm các ông: Lê Văn Lịch, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai; Chánh thanh tra Tổng cục Đất đai; Chánh thanh tra Bộ... đã có buổi làm việc đầu tiên với UBND huyện Tiên Lãng về vụ cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Vinh Quang.

Theo ông Lịch, nội dung làm việc của Đoàn công tác tập trung vào xác định nguồn gốc đất, quy trình, thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với diện tích đầm bãi nuôi trồng thủy hải sản ven biển cho các hộ dân thuê của huyện Tiên Lãng và của UBND TP Hải Phòng; việc thực hiện Luật Đất đai của chính quyền cấp cơ sở; việc quản lý đất đầm, bãi bồi ven biển theo quy định của pháp luật hiện hành…

Ngày đầu tiên của buổi làm việc, đoàn công tác yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý liên quan đến việc giao cấp đất, trình tự thu hồi đất. Theo đó, trong Thông báo số 29 - TB/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy, Tiên Lãng có tổng diện tích bãi bồi ven sông, ven biển ngoài đê quốc gia khá lớn: 3.157ha. Theo quy định của Luật Đất đai, đây là quỹ đất chưa sử dụng nên cần được quản lý, sử dụng đúng quy định và phải đảm bảo tính hiệu quả.

Từ năm 1992 đến năm 2000, huyện đã đưa 1.431ha đất đầm, bãi vào mục đích nuôi trồng thủy sản. Trong đó, UBND huyện Tiên Lãng giao 515ha đất cho 56 hộ gia đình; UBND các xã hợp đồng cho 219 hộ thuê 583ha; diện tích còn lại 333ha, UBND TP giao cho tổ chức thuê theo thẩm quyền. Trong các quyết định giao đất cho các cá nhân, tổ chức đều ghi rõ thời hạn sử dụng đất, khi hết thời hạn, chủ sử dụng đất phải giao trả lại đất để Nhà nước quản lý.

Hôm qua (1/2), Đoàn công tác của Bộ TN-MT đã có buổi làm việc với UBND xã Vinh Quang và đi thị sát khu vực đầm bãi bị thu hồi của Đoàn Văn Vươn.

Ngày 4/10/1993, UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 447/QĐ-UB giao cho ông Đoàn Văn Vươn, quê ở xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, diện tích 21ha đất bãi biển khu vực nam cống Rộc thuộc xã Vinh Quang (phần giáp đê quốc gia) để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản, thời hạn sử dụng là 14 năm tính từ ngày ban hành Quyết định giao đất.

Quá trình sử dụng ông Đoàn Văn Vươn đã tự ý đắp bờ bao để sử dụng vượt quá diện tích được giao. Ngày 2/3/1997, ông Vươn làm đơn xin giao đất bổ sung phần diện tích lấn chiếm ngoài diện tích được giao. Ngày 9/4/1997, UBND huyện Tiên Lãng ra Quyết định số 220/QĐ-UB giao bổ sung cho ông Vươn 19,3ha giáp với diện tích đã giao, thời hạn 14 năm. Như vậy, với 2 quyết định trên, ông Vươn được sử dụng 40,3ha đất để nuôi trồng thủy sản.

Hầu hết, tất cả các hộ dân thuê đầm, bãi nuôi trồng thủy sản đều chỉ được thuê ở thời gian ngắn hạn (từ 5 – 15 năm). Không chỉ riêng trường hợp chủ đầm Đoàn Văn Vươn và Vũ Thế Luân, hàng chục các chủ đầm khác cũng đều nhận được quyết định thu hồi đầm bãi của UBND huyện Tiên Lãng từ thời điểm năm 2007. Kèm theo những quyết định thu hồi không đền bù này là thông báo các chủ đầm dừng đầu tư vào các đầm, bãi của huyện. Việc khiếu kiện của các chủ đầm về QĐ thu hồi này đã kéo dài nhiều năm nay.

THÁI BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận