| Hotline: 0983.970.780

Vú sữa tím tăng tốc vào thị trường Mỹ

Chủ Nhật 06/02/2022 , 15:00 (GMT+7)

SÓC TRĂNG Dự kiến niên vụ 2021-2022, các HTX liên kết với 6 doanh nghiệp xuất khẩu vú sữa tím Kế Sách (Sóc Trăng) vào thị trường Mỹ với sản lượng dự kiến gấp đôi năm trước.

Sóc Trăng nổi tiếng miệt vườn ở dãy cù lao trên sông Hậu thuộc huyện Kế Sách. Qua 3 năm liên tiếp, Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng tổ chức cho các doanh nghiệp thực hiện hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm với các HTX sản xuất cây ăn trái đặc sản của tỉnh. Trong 3 mùa trái chín, sản phẩm bưởi và vú sữa tiêu thụ trên 1.400 tấn cây ăn trái (bưởi 1.120 tấn, vú sữa trên 273 tấn, nhãn 8 tấn), trong đó xuất khẩu trên 210 tấn.

Vú sữa tím là trái cây đặc sản của Sóc Trăng. Ảnh: TL.

Vú sữa tím là trái cây đặc sản của Sóc Trăng. Ảnh: TL.

Ông Vũ Bá Quan, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Kế Sách cho biết: Vú sữa Kế Sách được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Singapore với số lượng ngày càng tăng. Niên vụ đầu tiên có 2 doanh nghiệp liên kết tiêu thụ với hơn 31 tấn, niên vụ 2020 - 2021 dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 nhưng sản lượng tiêu thụ đạt gần 162 tấn.

Dự kiến niên vụ 2021 - 2022, các HTX liên kết với 6 doanh nghiệp để đưa vú sữa tím Kế Sách vào thị trường Mỹ với sản lượng dự kiến gấp đôi so với năm trước. Trong chuỗi liên kết vú sữa tím đã có 2 sản phẩm OCOP được xếp hạng 4 sao của HTX Nông nghiệp Trinh Phú (xã Trinh Phú) và HTX Quyết Thắng (xã Xuân Hòa).

Năm 2013, huyện Kế Sách mới chỉ có 80 ha vú sữa tím, đến nay toàn huyện có trồng trên 1.800 ha, với hơn 1.500 ha đang cho trái, sản lượng hơn 30.000 tấn/năm. Nhiều nhà vườn trồng vú sữa tím tham gia sản xuất theo chuỗi liên kết tiêu thụ với 5 HTX. Đến nay có 96 thành viên trong các HTX sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích trên 100 ha và được cấp 17 mã số vùng trồng 114 ha. Các HTX trồng vú sữa đều đăng ký nhãn hiệu và tem điện tử truy xuất nguồn gốc.

Tỉnh Sóc Trăng hiện có trên 28.400 ha cây ăn trái. Một số cây rồng chính như chuối, xoài, cây có múi, vú sữa, nhãn... Sản lượng ước đạt trên 244.600 tấn.

Xem thêm
Đề nghị dừng vĩnh viễn trại lợn Agri-Vina nếu tiếp tục gây ô nhiễm

THANH HÓA Lãnh đạo UBND huyện Lang Chánh đề nghị dừng vĩnh viễn trang trại lợn của Công ty Agri-Vina nếu tiếp tục gây ảnh hưởng đến người dân.

Kiểm soát Salmonella trong chăn nuôi tại Việt Nam chưa hoàn thiện

HÀ NỘI Tại Việt Nam, các biện pháp phòng vệ, các tiêu chuẩn kiểm soát Salmonella trong chăn nuôi chưa được cập nhật đủ và hoàn thiện, khiến nguy cơ lây nhiễm là hiện hữu.

Thách thức xử lý rác thải sản xuất cà phê

ĐẮK NÔNG Giá cà phê tăng cao khiến mức độ đầu từ chăm sóc của người dân cũng tăng lên. Theo đó lượng rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật và phân bón tăng đột biến.

Nông nghiệp Kiên Giang thắng lợi toàn diện, sản lượng lúa đạt cao chưa từng có

Kiên Giang Ngành nông nghiệp Kiên Giang đạt thắng lợi khá toàn diện về diện tích, năng suất và chất lượng. Riêng sản lượng lúa đạt hơn 4,7 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch đảm bảo cho sản xuất

Các đơn vị chức năng cần giám sát chặt chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch, đề phòng tình trạng xả trộm nước thải từ các nhà máy, khu công nghiệp.

Tôm giống được lượng, lo chất: [Bài 2] Chọn giống thế nào để tránh rủi ro?

Con giống là yếu tố giữ vai trò quyết định sự thành công hoặc thất bại của một vụ tôm. Tuy nhiên, hiện nay, người nuôi lại phải đứng trước 'ma trận' tôm giống.

Áp dụng công nghệ SMART bảo vệ đa dạng sinh học tại Mường La

SƠN LA Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, thành viên khu bảo tồn thiên nhiên Mường La có thể thu thập toàn bộ dữ liệu tuần tra từ ảnh đến số liệu nhờ SMART.