Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vừa vừa phải phải cháu trai ơi

Thứ Sáu 30/08/2019 , 09:23 (GMT+7)

Vừa vừa phải phải cháu trai ơi. Nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa còn chưa ăn thua nữa là. Chán là chê, cháu đang chán chê vợ nên sâu xa cô ấy khùng, bất mãn, nổi loạn đấy.

Thưa cô Dạ Hương!

Cháu là con trai đầu lòng, cũng là đích tôn, trưởng tộc của dòng họ. Họ Nội cháu hiếm con trai, mấy đời độc đinh cô ạ. Chắc cô cũng hình dung được gia tộc khoác lên vai cháu những sứ mệnh gì. Và những kỳ vọng theo cháu cũng không có gì quá đáng. Học chọn trường, yêu chọn lựa, cưới vợ cho bố mẹ chứ không chỉ cho riêng mình, công việc không cần nhiều tiền miễn sang, nhiều thời gian cho bố mẹ và gia đình, có xây nhà cũng không chỉ nghĩ cho hai vợ chồng. Vân vân và vân vân.

Cháu đã thực hiện gần được hết thiết kế và đề nghị của bố mẹ. Hai em gái dưới cháu cũng rất OK anh. Nhưng ở đời, khuôn mặt của chính mình còn bên đầy bên lép, lông mày còn bên này khác tí bên kia, hai bàn tay cũng hoàn toàn không đều nhau mà, đúng không cô?

Vợ cháu là cô gái hoàn hảo ở giai đoạn cháu chọn lựa. Cưới về vẫn rất ổn. Xinh vừa phải, cao vừa phải, khôn khéo vừa phải, gì gì cũng vừa phải. Nói giai đoạn đầu thì là đoạn giai đoạn sau có vấn đề, đúng không cô? Gái bây giờ hầu như không ai biết làm dâu cô ạ. Nhưng mẹ cháu biết thế nên dĩ hòa vi quý, mẹ lo hết, nhà có ô-sin nữa, không vất vả gì cả. Cô ấy làm mẹ thì mẹ cháu làm bà, ông nội làm ông, không khi nào để cô ấy phải cáng đáng một mình cả.

Nhưng rồi sinh bẳn gắt. Đến mang bầu đứa thứ hai thì khó tính, muốn được phục vụ như hoàng hậu. Không ai chiều nổi nữa. Khi đã không vừa ý thì bắt đầu cô ạ, bắt đầu đổi khác, đối trọng, kèn cựa, để ý lời ăn tiếng nói. Mẹ cháu bảo cô ấy mới là mẹ chồng của mẹ. Cô ơi, cháu nghe mà đau lòng. Cháu đi sớm về muộn khi cho vợ nghỉ hẳn để dưỡng thai, sinh con và nuôi con mà cô ấy không để mẹ cháu và cháu yên.

Trong lễ đầy tháng con bé, cô ấy đã bất ngờ nói tướng nhiều thứ về nhà chồng và chồng khiến cháu đỏ mặt tía tai. Nghĩ, vợ mới sinh, chồng phải biết nhịn. Lần thứ hai giỗ ông nội, có các cô em của bố và các em họ của cháu mà cô ấy cũng cố tình dìm mẹ cháu và cháu để cho mọi người ngơ ngác cả. Cháu lại nghĩ, người đàn bà mang bầu và sinh đẻ, hai việc đàn ông không làm được, thôi, kệ đi. Lần mới đây, giỗ bà nội, cô ấy lặp lại cách tố cáo mẹ chồng và chồng giữa mọi người để mất mặt chơi. Cháu đã quát và suýt tát cô ấy nhưng kìm được. Vợ bù lu bù loa, muốn độn thổ đấy cô. Bắt đầu giai đoạn chán ngấy rồi, đúng không cô?

---------------------

Cháu thân mến!

Thứ nhất, các cháu đang đi vào giai đoạn khủng hoảng sau hôn nhân. Quy luật đấy. Khoảng 10 năm sau cưới. Tức là khi đứa con thứ hai hình thành và ra đời, nó làm tràn cái chén chịu đựng của mọi người với nhau và với hoàn cảnh. Vì sao các nước văn minh người ta ngại sinh con? Là vì mỗi một con người có mặt trên đời kéo theo bao nhiêu là hệ lụy chứ đâu chỉ có toàn niềm vui. Người của mình, có nếp có tẻ, sinh cho có anh có em mà không nghĩ đất đã quá chật, môi trường quá kém, học hành quá khổ, trái đất quá tải. Không thể nghĩ sinh một đứa được thì đứa thứ hai là thêm nếm, không đâu, hai đứa con là phiền toái gấp hàng chục lần hơn, ưu tư cũng chừng ấy lần hơn.

Thứ hai, các cháu thiết kế cưới nhau mà vẫn sống chung với bố mẹ, vợ cháu phải làm dâu. Công thức ấy quá xưa, nghe đã nghẹt thở. Đúng, thời nay làm gì có cô gái nào muốn làm dâu, họ không biết làm vì họ không chuẩn bị cho việc đó, thậm chí chống lại chuyện đó. Một phụ nữ cứ âm thầm chống lại chồng và nhà chồng thì sớm muộn gì cũng như tù nhân muốn vượt ngục. Có mẹ chồng giỏi, có ô-sin hầu, càng chống, vì ở không, nghĩ mưu, mơ nọ mơ kia và âm ỉ bất mãn.

Làm sao tìm được một người tuyệt vời trong môi trường ấy? Không có đâu. Vậy thì phải suy nghĩ cho căn gốc. Cháu gia trưởng, rất rõ, cháu có khuynh hướng người nhà ta trên hết, rõ luôn, cháu ít tâm lý, mềm mại, lắng nghe vợ (trừ những khi cháu gọi là nhịn khi vợ mới sinh). Hình dung chỗ của cháu dù có nhiều tầng, có dát vàng đi nữa, cũng giống như một pháo đài. Mà vợ cháu là người có học, có bằng cấp và từng cũng đi làm việc chứ không ăn bám.

Vừa vừa phải phải cháu trai ơi. Nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa còn chưa ăn thua nữa là. Con hai đứa, trai độc đinh cho dòng họ, con gái còn chưa đầy năm, nói chán là chán làm sao? Gần vợ, yêu cô ấy, lựa lời, tỉ tê, nói cho nhau nghe, ngủ với nhau thường xuyên đi rồi sẽ mặn nồng, trơn tru, như cũ. Chán là chê, cháu đang chán chê vợ nên sâu xa cô ấy khùng, bất mãn, nổi loạn đấy.

Nỗi niềm 'lướt phây'

Nỗi niềm 'lướt phây'

Tâm sự Dạ Hương 25/09/2020 - 13:52

Khi tôi về hưu thì chồng tôi mới chỉ cho tôi cách lập Facebook để không bị tụt hậu với người ta. Tôi không thấy bổ ích như chồng tôi thấy.

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Không muốn rời 'chốn thần tiên'

Tâm sự Dạ Hương 23/09/2020 - 08:50

Em góa chồng 10 năm nay, 2 con gái cứ giục mẹ ơi, bán nhà bán đất theo con lên thành phố đi mẹ. Nhưng em thấy ở chốn cũ vẫn là thần tiên mà.

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Chồng thi thoảng 'ăn chả', còn cháu thi thoảng có ý 'thèm nem'

Tâm sự Dạ Hương 21/09/2020 - 14:22

Vì gia đình và các con, cháu không để lộ, không chấp. Không gì là không có giá cả. Nhưng cháu cũng không giữ được mình, ít nhất là trong tư tưởng cô ạ.

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Cố gắng thu vén chuyện 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'

Tâm sự Dạ Hương 18/09/2020 - 10:55

Cha mẹ già là một giai đoạn mà 'cha mẹ cực tâm, các con cực xác'. Nếu không thu xếp giỏi, sẽ xung đột và bi kịch nặng đó, cháu nhé.

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Băn khoăn 'cái giống' nhà con rể tương lai

Tâm sự Dạ Hương 16/09/2020 - 08:42

Ông nội của cậu này ngày xưa học giỏi nhưng bị tâm thần, kiểu học quá rồi rối não đấy, điên hiền,... Sự thật là ông mất trong bệnh viện tâm thần.

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Em gái nằng nặc đòi bỏ chồng vì trầm cảm

Tâm sự Dạ Hương 14/09/2020 - 09:26

Bố mẹ chồng của em cháu thuộc loại khó tính một cách kỳ quặc. Còn hơn thời phong kiến. Chồng đi vắng thường xuyên, nó buồn, sinh trầm cảm cô ạ.

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Lựa chọn 'sinh tử': Làm công nhân hay nông dân?

Tâm sự Dạ Hương 11/09/2020 - 12:05

Cháu đi xuất khẩu lao động sang Nhật và đang chờ trở về. Bây giờ, cháu phải đối mặt với sự lựa chọn sinh tử, là làm gì khi về quê?

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Rối bù chuyện đón bố mẹ ở quê ra

Tâm sự Dạ Hương 10/09/2020 - 09:44

Ba cháu đã bỏ về, bán dừa rồi ở lại, nói sẽ lấy lại ruộng để làm như xưa. Hai đứa em gái có ý nghi vợ cháu không cư xử đúng mực.

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Chướng mắt với chị dâu cũ 'hăng yêu'

Tâm sự Dạ Hương 07/09/2020 - 08:02

Hai anh chị đã ly dị, nhưng ông bà nội cố giữ lại đứa cháu trai. Bất cập ở chỗ chị vẫn sống cùng ba mẹ chồng, và vẫn sớm tối bồ bịch.

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Hụt hẫng chuyện các đức ông chồng giấu tiền tiêu riêng

Tâm sự Dạ Hương 03/09/2020 - 14:39

Cả mấy ông chồng của nhóm bạn gái thân của em đến bây giờ vẫn còn những bí mật mà buồn cười lắm chị, khác nhau mà lại giống nhau.

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Sợ con gái biến thành 'cục bột'

Tâm sự Dạ Hương 28/08/2020 - 14:02

Cháu là mẹ đơn thân. Con gái cháu rất cá tính. Từ bé, nó như con nhím, sẵn sàng xù gai sắc. Đến khi con 5 tuổi, nó khác hẳn. Giờ cháu lại băn khoăn.

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Chán ngán với đức ông chồng vô sinh mà khoái ngoại tình

Tâm sự Dạ Hương 26/08/2020 - 08:59

Chồng sinh tật. Biết không có con được, xem ra, bồ bịch thoải mái. Có tiếng Anh, có biết đàn hát, cứ thế nhóm này câu lạc bộ kia. Em ghen...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?

‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?2

Sau đêm chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia 2020', nhiều người băn khoăn liệu quán quân năm nay có trở lại quê hương sau khi nhận được học bổng du học?

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hoài lấy chồng năm cô đã gần bốn mươi tuổi, còn chồng cô, anh Phương lúc ấy đã tròn 40 rồi. Hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác.