Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vun đắp tình cảm mẹ & con gái

Thứ Bảy 22/07/2017 , 08:28 (GMT+7)

Chị Loan chỉ có mỗi mụn con gái nên rất cưng chiều. Nhìn những đứa con của gia đình khác lúc nào cũng dịu dàng, khuôn phép, nên chị Loan thường xem đó là chuẩn mực để giáo dục con gái.

09-48-28_trng_14_1
Ảnh minh họa

Mỗi lần thấy con giận dữ, la lớn khi chơi với các bạn, chị chọn cách phạt không cho con xem phim hoạt hình vào buổi tối hay không được đến công viên dịp cuối tuần. Thế nhưng, chị Loan vô tình không biết rằng không phải lúc nào con gái cũng “giống con gái”. Các bé gái cũng là con người, cũng có những lúc giận dữ, bốc đồng bộc phát, có thể làm những điều “chẳng giống con gái” chút nào, chẳng hạn như ném đồ chơi, đóng sầm cửa lại hoặc thậm chí từ chối giúp đỡ mẹ mang vác đồ…

Trẻ có thể trở nên cứng rắn khi đối mặt với hình phạt. Vậy nên, những cách cư xử không tốt như vậy có liên quan đến việc rèn luyện tính độc lập, nuôi dưỡng sự quyết đoán và giúp hình thành tính cách. Bạn không buộc phải chấp nhận điều đó từ con gái, nhưng phải chấp nhận những khi trẻ cư xử không đúng, để vẫn có thể cảm thấy thoải mái. Thực tế là, với mỗi bà mẹ, mối quan hệ giữa họ và con gái là không giống nhau. Vì thế, những bí quyết dưới đây sẽ rất có lợi cho bạn trong việc bồi đắp tình cảm mẹ con, giúp nuôi dưỡng con gái lớn lên khỏe mạnh và hữu ích.
 

Đừng bắt trẻ phải hoàn hảo

Nhiều bé gái “sống chết gì cũng phải hoàn hảo” vì để cha mẹ, thầy cô và họ hàng tự hào. Ở mức vừa đủ, chủ nghĩa hoàn hảo sẽ là động lực và là sức mạnh để con gái bạn thành công. Tuy nhiên, sự cầu toàn mạn tính ở bất cứ ai cũng có thể dẫn đến sự lo lắng, trầm cảm, hoảng loạn, kiệt sức và nhiều vấn đề khác. Bạn cần có giới hạn về sự kỳ vọng ở con và cho trẻ hiểu rằng, không dễ gì để đạt được thành công trong mọi lĩnh vực. Thà giúp con gái học những kỹ năng để được hạnh phúc và cân bằng cuộc sống, còn hơn là đào tạo trẻ trở thành một người hoàn hảo.
 

Bồi đắp sự tự tin

Chắc hẳn, bạn sẽ được nghe không ít những lời khen như “Cô bé thật dễ thương”, “Ôi, bé mặc váy xinh quá”… bởi con gái bạn thực sự rất đáng yêu. Tuy nhiên, những lời khen đó có thể khiến trẻ quá chú trọng đến bề ngoài và vô tình có những kỳ vọng không lành mạnh về giá trị của bản thân. Những lời khen như vậy về thể chất, về khả năng của trẻ, chỉ có thể đem lại sự cân bằng cho con. Không có hình mẫu nào lý tưởng hơn là chính cha mẹ và bạn hãy cho trẻ thấy rằng, một cô gái trẻ đẹp, tự tin không phải vì hình dáng bên ngoài, mà đẹp chính từ tâm hồn và tính cách.
 

Để trẻ theo đuổi đam mê

Không ít người mẹ vì quá ám ảnh về niềm đam mê của con gái mà tự biến chính mình trở thành người đáng trách. Bạn nên cho phép trẻ lựa chọn niềm đam mê của riêng mình, bởi nếu bị ép buộc, sớm hay muộn trẻ cũng sẽ từ bỏ. Để trẻ gắn bó hoặc theo đuổi một đam mê nào đó luôn cần có thời gian. Nếu ép một đứa trẻ làm những thứ chúng không thích thì về lâu dài, có thể phản tác dụng. Nếu con gái bạn đang ở tuổi đến trường và có tham gia các hoạt động ngoại khóa, hãy để trẻ tự chọn. Một khi đã yêu thích, nhất định trẻ sẽ làm rất tốt.
 

Không nên quá can thiệp

Đôi khi, vì quản lý cuộc sống của gia đình khá khắt khe, nên bạn thường lúng túng trong vai trò làm mẹ cũng như sửa chữa các vấn đề phát sinh. Bạn luôn có ý thức bảo vệ con gái, nhưng cố gắng đừng quản lý một cách quá mức. Nếu trẻ bị điểm kém hay cãi nhau với bạn, hãy nói chuyện với trẻ trước và tìm hiểu rõ nguyên nhân. Bên cạnh, bạn cũng thường xuyên đặt ra những câu hỏi như “Tại sao con lại bị điểm kém?”, “Sao các bạn lại không chơi với con nữa”… Nói chuyện với trẻ về những gì xảy ra để bạn có thể hỗ trợ trẻ những việc thực sự cần thiết. Tất cả mọi vấn đề của trẻ, dù là tích cực hay tiêu cực, cũng sẽ giúp trẻ rút ra được rất nhiều điều, để biết cách nắm bắt và tự điều chỉnh bản thân.
 

Giúp trẻ phát triển tính tự lập

Điều đáng sợ nhất của bạn chính là việc quá bao bọc con gái. Theo thời gian, con gái bạn sẽ lớn khôn, đi học rồi đi làm việc. Trong giai đoạn trưởng thành, trẻ không chỉ học mà còn phải tự chăm lo cho bản thân. Bạn có thể quan sát và nhắc nhở, nhưng đừng làm thay cho trẻ. Những lúc rảnh rỗi, hãy đề nghị trẻ làm việc nhà như nấu ăn, các công việc nhẹ nhàng. Đồng thời, hướng dẫn trẻ có thói quen chi tiêu thông minh, để giúp trẻ khi phải sống xa gia đình.

(Kiến thức gia đình số 28)

Cá vào ao

Cá vào ao

Sóng gió gia đình 11/07/2020 - 08:35

Bé Vân Nhi chạy sang, ôm chầm lấy bà, giọng con bé méo xệch: Bà ơi... bà ơi bà... bố cháu... bố cháu đánh cháu...

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 10:01

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 08:35

Phát nhận ra Phụng luôn cặp kè với một cô đồng nghiệp mới đến làm ở công ty. Cô ta tên Lan.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 14:30

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.

Câu nói lấy lòng

Câu nói lấy lòng

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 08:15

"Hôm nay là 2 tháng rồi, cháu trả tiền nhà cho cô đi chứ?". Nghe bà Hoa, chủ nhà trọ, hối thúc bằng giọng gắt gỏng, Hùng cười méo xệch.

Cao tay

Cao tay

Sóng gió gia đình 20/06/2020 - 08:35

Chuyến công tác kết thúc sớm hai ngày so với lịch trình, nhưng Dịu không báo cho chồng biết.

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Sóng gió gia đình 06/06/2020 - 07:10

Huyền biết rõ những diễn biến tình cảm của chồng cô. Huống hồ Quang xưa nay không hề biết giấu giếm. Dĩ nhiên Huyền không chấp nhận chuyện chồng đi ngoại tình.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sóng gió gia đình 31/05/2020 - 08:30

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.

Mẹ về

Mẹ về

Sóng gió gia đình 30/05/2020 - 06:01

Chỉ còn 2 ngày nữa là đám cưới diễn ra, nhưng nhận được điện thoại của nhà trai mời hai bố con cô dâu đến ngay, Hoa cùng bố vội vàng lên đường.

Thả cỏ

Thả cỏ

Sóng gió gia đình 23/05/2020 - 08:10

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Sóng gió gia đình 21/05/2020 - 15:22

Từ ngày lấy Thúy, Trác bắt đầu cuộc sống lệ thuộc hẳn vào vợ. Cái mà người ta hay phê phán là tật sợ vợ, thì ngày nay chính Trác cũng đang như thế.

Anh chồng

Anh chồng

Sóng gió gia đình 16/05/2020 - 10:10

Ngày mới về làm dâu, Hường rất sợ Minh, anh trai của Mẫn, chồng mình.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phụ huynh làm sao giải cứu giấc mơ du học thời Covid-19 của con em?

Phụ huynh làm sao giải cứu giấc mơ du học thời Covid-19 của con em?

Người từng làm nên thương hiệu Phở 24 được mời làm diễn giả chính cho hội thảo trực tuyến “Giải cứu giấc mơ du học thời Covid- 19” diễn ra tối 15/7.

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Ái ngại với chiều cao của bạn trai

Anh rất hài, có duyên nên dần dần cháu xiêu đổ. Mà luôn thấy ái ngại cô ơi, người đâu có người của vương quốc lùn như vậy chứ? Anh chỉ có 1m6 thôi cô.