Sau hơn 4 tháng xảy ra vụ cháy rừng tràm tại phân khu A1 của Vườn Quốc gia Tràm Chim ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp với diện tích cháy 20,4 ha, trong đó cháy dưới tán là 18,2 ha, đồng cỏ 1,84 ha. Hiện tại khu vực bị cháy đang phục hồi khá tốt, nhiều chồi non trên thân tràm đang phát triển, khả năng phục hồi tán rừng tính đến thời điểm khảo sát khoảng 11,43%. Bên cạnh đó, khu vực rừng bị cháy đã xuất hiện tái sinh hạt, mật độ dày, cây tái sinh hiện đang còn nhỏ.
Mới đây ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã có chuyến đi khảo sát để nắm tình hình phục hồi sinh thái khu vực cháy rừng tại phân khu A1 Vườn quốc gia Tràm Chim.
Ông Nghĩa cho biết: “Đây là lần thứ hai, tôi cùng các ban ngành đã đến khảo sát trực tiếp tại các khu rừng tại Vườn quốc gia Tràm Chim và ghi nhận rừng phục hồi sau vụ cháy cách đây vài tháng, đồng thời chỉ đạo địa phương, Sở NN-PTNT và Ban quản lý Vườn quốc gia Tràm Chim tiếp tục theo dõi, đánh giá khả năng phục hồi rừng, nghiên cứu giảm lượng nước để việc tái sinh rừng tràm nhanh hơn. Song song đó cần thực hiện tốt công tác phối hợp kiểm soát người ra vào vườn, không cho người dân vào săn bắt hay chăn thả gia súc, gia cầm trái phép vào rừng”.
Hiện tại, Ban quản lý Vườn quốc gia Tràm Chim đang thực hiện Dự án Hạ tầng phục vụ chương trình phục hồi và phát triển đàn sếu đầu đỏ tại Vườn quốc gia Tràm Chim.
Theo đó, hiện đã hoàn thành các công trình: Chuồng phục vụ nuôi 2 cá thể sếu trưởng thành, chuồng nuôi sếu non (từ 6 tháng tuổi), các chuồng ghép đôi cá thể sếu. Đội ngũ kỹ thuật chăm sóc sếu đã chuẩn bị sẵn sàng. Vườn quốc gia đã phối hợp với Thảo Cầm Viên Sài Gòn và các đơn vị chuyên môn hoàn thiện danh mục thiết bị, nguồn thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho việc nuôi dưỡng sếu đầu đỏ.
Qua khảo sát, ông Phạm Thiện Nghĩa đề nghị, Vườn quốc gia Tràm Chim nghiên cứu bổ sung khu vực trưng bày, giới thiệu một số loài thực vật làm thức ăn chính cho sếu, điển hình như củ năn. Cùng với đó, yêu cầu huyện Tam Nông quan tâm phát triển sản phẩm khởi nghiệp từ cây năn, vừa khai thác giá trị gia tăng, đồng thời tạo ra sản phẩm phục vụ khách tham quan, du lịch khi đến tham quan Vườn quốc gia Tràm Chim.