Thứ tư, 14/11/2018 07:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã hội hóa cấp nước sạch ở Hà Nội: Dương Liễu gây khó doanh nghiệp

29/08/2011, 10:12 (GMT+7)

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch tại xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) và vùng phụ cận đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, giao Cty Viwaseen 7 làm chủ đầu tư. Tuy nhiên chính quyền địa phương lại không cho phép triển khai dự án, vì sao?

Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch tại xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) và vùng phụ cận đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, giao Cty Viwaseen 7 làm chủ đầu tư. Tuy nhiên chính quyền địa phương lại không cho phép triển khai dự án, vì sao?

Trao đổi với NNVN, ông Lưu Hữu Đức, GĐ Cty Viwaseen 7 bức xúc: “Chúng tôi không hiểu lý do gì, đã gần nửa năm kể từ ngày ký biên bản bàn giao mặt bằng xây dựng nhà máy nước, UBND xã Dương Liễu lại  đánh hàng loạt văn bản gửi UBND TP Hà Nội và huyện Hoài Đức đề nghị di chuyển trạm cấp nước xã Dương Liễu và vùng phụ cận ra khỏi vị trí đã được UBND TP chấp thuận địa điểm”.

Ông Đức cho rằng, việc UBND xã Dương Liễu cản trở thi công đã gây thiệt hại kinh tế lớn đối với Cty bởi trước đó DN đã bỏ ra gần 2 tỷ đồng để lập dự án xây dựng hệ thống cấp nước trên cơ sở địa điểm đã được chấp thuận.

Về vấn đề này, lãnh đạo xã Dương Liễu khẳng định, chính quyền địa phương và người dân từ lâu đã mong mỏi có một dự án nước sạch, vì nhu cầu nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn xã Dương Liễu rất lớn. Tuy nhiên, theo Bí thư Đảng ủy xã Dương Liễu thì để thực hiện dự án này DN phải đánh giá đầy đủ tác động môi trường, bởi vị trí giếng khoan gần với trường học. Mặt khác, khi nhà máy vận hành giai đoạn 1 với công suất 3.000m3/ngày đêm, giai đoạn 2 là 5.000m3 sẽ ảnh hưởng đến việc khai thác nước ngầm sản xuất của người dân làng nghề chế biến nông sản.

“Hiện tại phần lớn dân số ngoại thành Hà Nội chưa được tiếp cận nguồn nước sinh hoạt đạt chuẩn. Việc khuyến khích DN đầu tư xây dựng các công trình cấp nước theo hình thức xã hội hóa là hết sức cần thiết. Song chính quyền địa phương gây khó khăn cho DN như thế là không thể chấp nhận”, lãnh đạo Trung tâm Nước sạch-VSMTNT Hà Nội bày tỏ.

Theo tìm hiểu của PV, nguyên nhân là Trường Tiểu học A xã Dương Liễu phấn đấu đến năm 2012 đạt chuẩn quốc gia. Để thực hiện mục tiêu này, UBND xã Dương Liễu thuê tư vấn quy hoạch lại trường lớp. Về cơ bản các hạng mục công trình của nhà trường đều đủ tiêu chuẩn, duy chỉ có nhà thể chất chưa đáp ứng so với yêu cầu.

Được tư vấn tham mưu, xã Dương Liễu cho lập thiết kế quy hoạch xây dựng nhà thể chất chồng lên dự án trạm cấp nước. Từ đây bắt đầu nảy sinh các vấn đề tranh cãi giữa chính quyền địa phương với Cty Viwaseen 7. Ông Phí Đình An, Chủ tịch UBND xã Dương Liễu cho hay, lúc đầu xã dự kiến chỉ làm nhà thể chất nhỏ nên không ảnh hưởng gì, đến khi tư vấn “vẽ” thêm vài đường mở rộng diện tích đã lấy hết cả đất của trạm cấp nước Dương Liễu nên phát sinh phức tạp.

Còn ông Nguyễn Văn Nuôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, quan điểm của huyện là sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh xã hội hóa xây dựng các trạm cấp nước sạch phục vụ người dân. Dự án của Cty Viwaseen 7 đã được phê duyệt, vị trí thi công không thay đổi, đề nghị DN khẩn trương thực hiện dự án, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”.

VĂN TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận