Thứ bảy, 26/05/2018 08:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây nhà không hợp quy chuẩn xây dựng

01/08/2012, 09:57 (GMT+7)

Tại khu đất lưu không dưới đường điện cao thế 110KV dọc phố Tô Hiệu thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy lại sắp sửa mọc lên một dãy nhà liền kề cao tầng khiến người dân bức xúc.

Trong khi Hà Nội đang thiếu trầm trọng trường học, khu vui chơi giải trí thì tại khu đất lưu không dưới đường điện cao thế 110KV dọc phố Tô Hiệu thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy lại sắp sửa mọc lên một dãy nhà liền kề cao tầng khiến người dân bức xúc.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, hiện gần một trăm hộ dân đang sống dọc tuyến phố Tô Hiệu, phía sau nhà có đường điện cao thế 110KV chạy qua. Dưới đường điện là khoảng đất trống, hiện người dân đang tận dụng để trồng cây cối, hoa màu suốt hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, cuối năm 2009, UBND TP Hà Nội có quyết định cho Cty Cổ phần xây dựng INDECO hạ ngầm đường điện cao thế để xây nhà liền kề cao tầng.

Khu đất nhỏ được tận dụng làm nhà cao tầng khiến dân phản đối

Ông Lê Thanh Ninh, một người dân ở đây cho biết, người dân không đồng tình với quyết định của Thành phố. Theo ông, quyết định đó không đảm bảo các yêu cầu của Quy chuẩn xây dựng QCXDVN-01: 2008/BXD. Bởi hiện nay khu quy hoạch người dân đang ở đã san sát nhà, khi xây dựng thêm khu nhà cao tầng tại đây nữa sẽ gia tăng đột biến về dân số, dẫn đến ảnh hưởng môi trường sinh thái, không có diện tích trồng cây xanh, khí hậu ngột ngạt.

Theo quy hoạch tổng mặt bằng của Cty Cổ phần xây dựng INDECO thì hầu hết các hạng mục đều vi phạm quy định tại QCXDVN-01. Như mật độ xây dựng vượt quá quy định cho phép. Khoảng cách giữa các dãy nhà mới với các dãy nhà cũ và ranh giới khu đất liền kề không đúng quy định. Không dành 20% diện tích mỗi lô đất để trồng cây xanh theo quy chuẩn. Việc xây chèn thêm những dãy nhà cao tầng nói trên vào dải đất hẹp (chiều rộng khoảng 20m) nằm kẹt giữa các khu nhà 5 tầng D1, D2… D6, Làng Quốc tế Thăng Long, nhà cao tầng Internet… làm cho mật độ khu vực này càng thêm dày đặc. Dựa theo QCXDVN-01 thì lô đất lưu không dưới đường điện cao thế này sẽ không thể xây được khu nhà cao tầng liền kế theo quy chuẩn.

“Chúng tôi không phải giữ đất để hưởng lợi. Sở dĩ chúng tôi không đồng tình việc xây nhà cao tầng liền kề vì khu dân cư còn đang thiếu quá nhiều trường học, nhà văn hoá, khu vui chơi giải trí. Vì vậy người dân chúng tôi rất mong thành phố xem xét lại cho phù hợp”, ông Trần Kinh Nghị, một người dân ở đây, kiến nghị.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận