Thứ năm, 20/09/2018 11:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xén tiền học bổng làm "quỹ phong bì"

08/03/2012, 10:09 (GMT+7)

Học bổng hỗ trợ học sinh nghèo của trường THCS Tân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) bị tự tiện trích lại 200 ngàn đồng để làm quỹ.

Ông Đinh Vựng: Việc lập quỹ hoàn toàn do phụ huynh, không liên quan đến nhà trường

Những ngày này, dư luận ở xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) đang khá nóng bởi vụ việc các em học sinh trường THCS Tân Hóa nhận học bổng hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã bị trích lại 200 ngàn đồng để làm quỹ.

Ông Cao Ngọc Dung, phụ huynh học sinh ở thôn Cổ Liêm, trao đổi: "Sau khi nhận tiền, nhà trường đã đề nghị lập ra Ban liên lạc và thầy Vựng (hiệu trưởng) chủ trì bầu ra Ban liên lạc đó đồng thời thống nhất trích tiền của 60 học sinh để lập quỹ. Số tiền quỹ này sẽ chi dùng để làm phong bì bồi dưỡng, xăng xe cho cấp trên".

Thực hiện thí điểm học bổng cho học sinh THCS có hoàn cảnh khó khăn (Chương trình này được Bộ GDĐT quyết định) cấp cho 215 học sinh vùng khó khăn tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Tại trường THCS Tân Hóa có 60 học sinh với mức 120 USD/năm cho học sinh nam và 140 USD/năm cho học sinh nữ để những học sinh có hoàn cảnh khó khăn này có điều kiện đến lớp. Các thành viên của Hội đồng xét tuyển được hưởng 500.000 đồng/tháng (đối với trưởng ban) và các thành viên còn lại hưởng không quá 400.000 đồng/tháng.

Trường THCS Tân Hóa đã phát số tiền học bổng học kỳ I cho 60 học sinh (trong đó học sinh nam nhận được 1.250.000 đồng và học sinh nữ được nhận 1.400.000 đồng). Căn cứ theo danh sách học sinh nằm trong diện được nhận hỗ trợ do nhà trường và phụ huynh học sinh đến trực tiếp ký nhận. Sau khi ký nhận xong, phía nhà trường đã "thuyết phục” các phụ huynh trích lại mỗi em 200.000 đồng để lập quỹ.

Quỹ này không có tên gọi nhưng có mục đích là để lấy đó làm kinh phí quan hệ với cấp trên. Số tiền trích của 60 học sinh được nhận học bổng đợt này là 12 triệu đồng được giao cho kế toán nhà trường giữ hộ. Để “hợp lý hóa” nguồn quỹ không tên này, nhà trường cũng có chủ trương thành lập Ban liên lạc của phụ huynh gồm ba ông Cao Ngọc Dung, Đinh Xuân Hào và ông Đinh Minh Thức để điều hành quỹ này.

Ông Dung thừa nhận: “Khi phụ huynh đến nhận học bổng thì cán bộ phát tiền của nhà trường đề nghị chúng tôi trích lại 200.000 đồng để lập quỹ sau này có cấp trên về kiểm tra thì để hỗ trợ xăng xe".

Tuy nhiên, khác với nội dung của các phụ huynh trao đổi, ông Đinh Vựng, Hiệu trưởng trường THCS Tân Hóa kiêm Chủ tịch Hội đồng xét duyệt cấp trường, cho rằng việc lập quỹ nhà trường không biết.

Ngay sau việc lập quỹ không tên bị phát giác, UBND xã Tân Hóa đã tổ chức làm việc với Ban liên lạc phụ huynh và nhà trường. Ông Cao Quý Ninh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hóa, cho hay: "UBND xã đã yêu cầu nhà trường trả tiền cho học sinh. Tuyệt đối không thu một khoản nào đối với các em. Chúng tôi sẽ làm rõ vụ việc và kiến nghị lên các cấp để xử lý nếu có sai phạm".

QUANG BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận