Thứ tư, 18/07/2018 02:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chiều cao phụ nữ mãn kinh liên quan ung thư?

30/09/2013, 10:00 (GMT+7)

Có phải phụ nữ thời hậu mãn kinh càng cao bao nhiêu, càng dễ mắc các bệnh ung thư vú, ruột kết, thận, buồng trứng, trực tràng và tuyến giáp?

* Có phải phụ nữ thời hậu mãn kinh càng cao bao nhiêu, càng dễ mắc các bệnh ung thư vú, ruột kết, thận, buồng trứng, trực tràng và tuyến giáp?

Hoàng Kim Thoa, Vĩnh Linh, Quảng Trị

Geoffrey Kabat, chuyên gia dịch tễ học cao cấp thuộc Đại học Yeshiva ở New York (Mỹ) và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trên 20.928 phụ nữ hậu mãn kinh trong một cuộc khảo sát quốc gia mang tên Sáng kiến Sức khỏe Phụ nữ ở Mỹ. "Chúng tôi ngạc nhiên với số lượng các khu vực bị ung thư liên quan đến chiều cao. Trong những dữ liệu thu được, có nhiều loại bệnh ung thư có liên quan đến chiều cao hơn chỉ số khối lượng cơ thể BMI", ông Kabat nói.

Ảnh minh họa

"Tóm lại, ung thư là kết quả của những quá trình liên quan đến sự tăng trưởng, vì thế, hoàn toàn có lý khi các hormone hay những yếu tố tăng trưởng khác ảnh hưởng đến chiều cao cũng có tác động đến nguy cơ mắc bệnh ung thư". Một số biến đổi di truyền có liên quan đến chiều cao cũng liên quan đến ung thư.

Do đó, chuyên gia Kabat cho rằng cần tiến hành thêm nghiên cứu để tìm hiểu bằng cách nào những biến đổi di truyền liên quan đến chiều cao đưa một số đàn ông và phụ nữ đến bệnh ung thư. Cuộc nghiên cứu cho thấy, cứ mỗi lần con người tăng thêm 10 cm chiều cao, nguy cơ mắc bất kỳ loại bệnh ung thư nào đó đều tăng 13%. 

Chưa có khảo sát nào ở Việt Nam liên quan đến vấn đề này.

* Xin hỏi nơi nào là nơi lạnh nhất trong vũ trụ? Tại sao cầu vồng được hình thành sau mưa lại tròn và có khi có dạng cầu vòng kép?

Nguyễn Phương Anh,Thạch Thất, Hà Nội

Thông tin do kính thiên văn không gian Hubble gửi về trái đất cho biết về tinh vân Boomerang nằm trong chòm sao Nhân Mã và cách trái đất 5.000 năm ánh sáng. Giống như mọi tinh vân hành tinh, nó hình thành xung quanh một ngôi sao trung tâm rất sáng. Ngôi sao này thổi bụi, khí ra không gian xung quanh trong giai đoạn cuối cùng của cuộc đời. Các đám bụi, khí bị thổi ra khỏi ngôi sao với tốc độ lên tới 500.000 km/h.

Ngôi sao trung tâm bắt đầu mất vật chất từ khoảng 1.500 năm trước. Vào năm 1995, nhờ kính thiên văn ESO Submillimetre Telescope tại Chile, các nhà khoa học phát hiện tinh vân Boomerang là vùng lạnh nhất mà con người từng biết trong vũ trụ. Nhiệt độ trong tinh vân là -272 oC, chỉ cao hơn 1 oC so với độ không tuyệt đối (mức nhiệt độ thấp nhất trong vũ trụ).

Cầu vồng là hiện tượng tán sắc của các ánh sáng từ mặt trời khi khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa. Tùy vào số lần phản xạ mà người ta phân ra làm cầu vồng bậc 1, bậc 2... Trong đó cầu vồng bậc 1 là rõ nhất (chỉ có 1 lần phản xạ nên năng lượng sáng mạnh nhất). Thường cầu vồng nhìn thấy là cầu vồng bậc 1. Tuy nhiên đôi khi ta còn quan sát thêm được cầu vồng bậc 2 mà trật tự màu sắc lại ngược lại với cầu vồng bậc 1 và cường độ sáng yếu hơn. Do cầu vồng được nhìn bởi cùng 1 góc (gần 42 độ với cầu vồng bậc 1 và 53 độ với cầu vồng bậc 2), là góc mà cường độ sáng của tất cả các tia mặt trời qua các giọt nước là đạt cực đại, nên cầu vồng luôn luôn có dạng một cung tròn.

* Xin hỏi nước biển ảnh hưởng như thế nào đến nhiệt độ toàn cầu?

Nguyễn Thanh Hùng, Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế

Trong những năm gần đây, nhiệt độ mặt biển vùng Thái Bình Dương mát hơn khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu ổn định ngay cả khi lượng phát thải khí nhà kính tăng lên. Nhiệt độ mặt biển ở Thái Bình Dương diễn ra theo chu kỳ nóng và lạnh tự nhiên. Điều này cho thấy sự chững lại trong quá trình gia tăng nhiệt độ trái đất ghi nhận trong 15 năm qua không phải là dấu hiệu gián đoạn của hiện tượng nóng lên toàn cầu, nó liên quan tới nhiệt độ của vùng nước nhiệt đới và xích đạo Thái Bình Dương trở nên mát hơn.

Khi Thái Bình Dương chuyển đổi sang giai đoạn ấm áp, các xu hướng dài hạn bao gồm nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng vọt. Kết quả được nghiên cứu bởi Shang-Ping Xie, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học California, Mỹ. Ping Xie và các đồng nghiệp sử dụng mô hình khí hậu và dữ liệu đo đạc được trong 130 năm qua. "Trong mô hình chúng tôi chia ra làm 2 nguyên nhân, thứ nhất do con người làm gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu, thứ hai do vùng biển Thái Bình Dương mát hơn, kéo các đường cong nhiệt độ xuống, khiến trái đất gần như ở trạng thái cân bằng”, Ping Xie nói...

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận