Thứ sáu, 20/07/2018 12:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Công nghệ cấy ghép chữa hói đầu

31/07/2014, 08:20 (GMT+7)

Kỹ thuật có tên Follicular Unit Extraction, gọi tắt FUE (tạm dịch: Triết nang), cho phép gom các nang tóc đơn lẻ, hay tỉa tóc ở nhưng nơi dày, rậm rạp thường phải cạo bớt, cấy vào vùng hói.

Công nghệ cấy ghép chữa hói đầu
Mái tóc trước (trái) và sau cấy ghép theo kỹ thuật FUE

Ai cũng biết hói đầu là căn bệnh không gây chết người nhưng nó lại làm giảm thẩm mỹ, tự tin, thậm chí còn làm cho người ta ngại ngùng khi tiếp xúc vì sợ bị chê cười, nhất là nhóm người trẻ tuổi. Đây cũng là căn bệnh chứa đựng nhiều bí ẩn chưa biết hết nên hiệu quả chữa trị còn hạn chế.

Theo tờ Dailymail của Anh số cuối tháng 7 vừa qua, bác sĩ Kouremada-Zioga ở Bệnh viện tư nhân Harley Street (Anh) vừa thực hiện một số ca cấy ghép hói đầu thành công bằng kỹ thuật có tên Follicular Unit Extraction, gọi tắt FUE (tạm dịch: Triết nang), cho phép gom các nang tóc đơn lẻ, hay tỉa tóc ở nhưng nơi dày, rậm rạp thường phải cạo bớt, cấy vào vùng hói.

Vì vậy bằng công nghệ mới này không chỉ chữa hói mà còn có tác dụng ghép lông mi, lông mày, râu ria, tóc mai hay lông ngực. Calum Best and Wayne Rooney là hai khách hàng người Anh được lợi, không còn bị hói đầu nhờ kỹ thuật FUE.

Mặc dù thành công song kỹ thuật FUE vẫn còn tồn tại một số nhược điểm cố hữu, không phải phù hợp với tất cả mọi người, trong khi đó giá cả lại quá cao, cần nhiều thời gian, đặc biệt là nhóm người bị hói "toàn tập", vùng cấy rộng hoặc có vùng da mỏng như lông mi hay lông mày. Trong các trường hợp này, các nang tóc phải mất nhiều thời gian mới phát triển trở lại được.

Ngoài ra, thành công của phẫu thuật còn phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm trước khi phẫu thuật, tức phải hợp cách, thỏa mãn một số tiêu chí nhất định. Công nghệ FUE đòi hỏi sự tỷ mỉ nên giá thành cao ngất ngưởng, khoảng 10.000 bảng Anh, hay 2,5 bảng/sợi tóc, tức trên 90 VNĐ/sợi tóc. Và tổng thể, nếu cấy cả đầu, phải chi ra tới 350- 360 triệu đồng tiền Việt Nam.

Kỹ thuật cấy tóc FUE có thể tóm tắt như sau: Trước tiên, bác sĩ lấy những nang tóc khỏe từ những vùng hiến tặng như ngực, gáy của chính người bệnh và cấy lên những vị trí tóc mỏng hay không còn tóc hoặc những vùng cần cấy ghép khác.

Quá trình này có thể kéo dài vài giờ, tùy theo số lượng lông tóc cần cấy ghép. Ngay sau hoàn thành, bệnh nhân có thể xuất viện, trong vòng một tuần sau đó khu vực cấy tóc có thể hơi tấy đỏ. Trong thời gian này bệnh nhân không nên tham gia bất kỳ hoạt động thể thao hoặc làm những công việc nặng nhọc, cần nghỉ ngơi để giúp tóc nhanh mọc và hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

DUY HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận