Thứ sáu, 25/05/2018 06:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Liệu có chuyện khuất tất trong việc cắm kè ở Cồn Nổi?

11/04/2017, 14:05 (GMT+7)

Ngày 6/3/2017, tại khu vực nuôi ngao ở Cồn Nổi, với hàng ngàn hec-ta mặt nước vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn (Ninh Bình) người dân phát hiện có 6 người đột ngột xuất hiện...

Sự việc xảy ra ở khu vực Cồn Nổi như sau: Ngày 6/3/2017, tại khu vực nuôi ngao ở Cồn Nổi, với hàng ngàn hec-ta mặt nước vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn (Ninh Bình) người dân phát hiện có 6 người đột ngột xuất hiện, cùng phương tiện cơ giới. Họ đưa 2 thuyền chở khoảng 200 cọc luồng, 2 máy D28 xối nước vào bãi ngao Cồn Nổi để cắm kè, gây thiệt hại lớn đến tài sản của nhân dân đang nuôi ngao ở đây.

Các hàng cọc được vội vàng đóng trên bãi nuôi ngao của dân

Khi biết sự việc trên, hàng trăm người nuôi ngao đã kéo đến phản đối, yêu cầu dừng lại và báo cáo trạm Kiểm soát Biên phòng (KSBP) Cồn Nổi, trực thuộc đồn Biên phòng Kim Sơn. Ngay lập tức, cán bộ bộ đội biên phòng đã lập biên bản và buộc 6 người lạ mặt nói trên (khai là “làm thuê” cho ông Nguyễn Văn Đức) phải dời khỏi khu vực biên phòng. Toàn bộ hiện trường được giữ nguyên, tài sản kèm theo được trạm KSBP quản lý…

Sau khi sự việc xâm phạm khu vực biên phòng và gây tổn hại đến tài sản của nhân dân xảy ra, UBND huyện Kim Sơn đã triệu tập nhân dân nuôi ngao đến trụ sở UBND xã Kim Trung để họp. Tại buổi họp này, ông Đại tá Vũ Văn Lư - Phó Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Ninh Bình đã giải thích quanh co rằng: Việc (xối) cắm kè của nhóm người trên là “đúng pháp luật”, vì ông đã “xin được dự án mở đường ra Cồn Nổi” và “Bộ Quốc phòng đã phê duyệt” (?).

Việc giải thích của Đại tá Vũ Văn Lư có một số điều mà nhân dân thấy khó hiểu: Để bảo vệ biên giới Tổ quốc, huyện đã cho phép và ký với dân hợp đồng nuôi ngao. Từ năm 2004 đến nay, dân đã nuôi và vẫn đang tiếp tục nuôi, mà huyện không hề có một văn bản chấm dứt hợp đồng nào.

Việc ông Đại tá Vũ Văn Lư nói rằng đã xin được dự án làm đường, nhưng người dân mới chỉ nghe ông Lư nói, chưa ai nhìn thấy văn bản nào. Vả lại, dù ông Lư có “Dự án mở đường…” thì cũng phải làm đúng thủ tục, trình tự, như quyết định thu hồi đất của dân, bồi thường thiệt hại cho dân…Tất cả đều phải được công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Theo ông Nguyễn Duy Quang ở xóm Mỹ Hóa, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn, một trong số những người dân nuôi ngao ở Cồn Nổi, thì “Dự án mở đường…” như ông Đại tá Vũ Văn Lư nói, không phải là một dự án bí mật, sao lại không công khai cho dân biết? Điều kỳ lạ ở chỗ, một dự án như vậy, có liên quan đến khu vực biên phòng, mà ngay cả trạm Biên phòng Cồn Nổi cũng không được biết? Phải chăng đây là một việc làm của ông Vũ Văn Lư có dấu hiệu bao che cho nhóm lợi ích với ý đồ muốn chiếm bãi ngao của dân?

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân, nên chăng Thanh tra Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Ninh Bình sớm vào cuộc, làm rõ trắng đen. Ai vi phạm lợi ích của dân, vi phạm biên giới biển, cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

ĐỖ BẢO CHÂU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận