Thứ hai, 21/05/2018 08:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thêm nhiều người nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn

16/11/2014, 09:12 (GMT+7)

 
Người dân Quảng Ngãi đang hoang mang, lo lắng vì rắn lục đuôi đỏ liên tục xuất hiện ở khu dân cư.

Thêm nhiều người nhập viện do rắn lục đuôi đỏ cắn
Cánh tay của chị Phạm Thị Tèo sưng phù vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Ảnh: Trí Tín.
Ít nhất có hơn 30 người bị cắn đã phải nhập viện cấp cứu.  
 
Ngày 15/11, Bệnh viện đa khoa huyện Tư Nghĩa tiếp nhận cấp cứu chị Phạm Thị Tèo (thôn An Đại 3, xã Nghĩa Phương) vì bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng huyết áp cao, rắn cắn ngón giữa bàn tay trái, vết thương sưng nề. 

Nằm trên giường thở mệt nhọc, chị Tèo kể đang dọn dẹp đống gạch vỡ gần lò nung thì con rắn lục đuôi đỏ to bằng nửa cổ tay, dài gần cả mét bất ngờ mổ vào bàn tay. "Con rắn vừa trườn đi, tôi sợ toát mồ hôi, choáng váng mặt mày, các công nhân chạy đến dùng dây vải buộc chặt vết thương đưa đến bệnh viện cấp cứu", chị Tèo nói. 

Trước đó, khuya 14/11, khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cũng tiếp nhận hai người dân ở xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành và xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức bị rắn lục đuôi đỏ tấn công. Bà Bùi Thị Tuyết (60 tuổi, xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức) cho hay, sau năm ngày nhập viện, bác sĩ truyền đến 5 bình huyết thanh kháng nọc rắn nhưng cơ thể vẫn còn sốt, mệt nhừ vì chất độc chưa được giải hết.

"Mấy ngày trước đang quét dọn vườn thì tôi bị rắn lục đuôi đỏ từ trong cây cảnh xông ra mổ hai nhát vào tay đau muốn ngất xỉu. Trước ngày bị cắn, chồng con của tôi cũng đã đánh chết con rắn lục đuôi đỏ vào trước sân", bà Tuyết nhớ lại.

15-11-Anh-2-Ran-can-3055-1416050534.jpg Sau năm ngày nhập viện, đến chiều 15/1, bà Bùi Thị Tuyết vẫn còn phải truyền huyết thanh kháng nọc rắn. Ảnh: Trí Tín.

Liên tiếp trong tuần qua, người dân ở xã Đức Thắng, Đức Hòa và Đức Thạnh liên tục phát hiện rắn lục đuôi đỏ ở ngoài ruộng lúa, đồng dưa và trong vườn. Ông Hồ Minh Lin (thôn Dương Quang, xã Đức Thắng) đã phát hiện, kịp đập chết hai con rắn lục đuôi đỏ trú ngụ trên cây kiểng trước nhà. Bà Trần Thị Lo cũng bị loài rắn này cắn phải nhập viện cấp cứu. Em Lê Thị Huệ (ngụ xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức) đang đi trên bờ ruộng cũng bị tấn công. 

Tại xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, vài ngày qua ít nhất có 4 người ở xóm Hòa Trung bị rắn cắn phải nhập viện. Ông Nguyễn Văn Sơn ( thôn Phước Hòa, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn) chưa hết sợ hãi kể đang hì hục dọn nhổ cỏ vườn thì bị rắn lục đuôi đỏ cắn vào bàn tay.

15-11-Anh-4-Ran-can-2444-1416050534.jpg Cánh tay bàn Trần Thị Lo sưng phù do bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Ảnh:Trí Tín.

"Do chủ quan nên một ngón tay của tôi đang bị hoại tử, bàn tay vẫn còn sưng phù, vết thương còn rỉ máu. Ở xóm của tôi đã có 4 người bị rắn lục đuôi đỏ cắn, trong đó một người dân phải tới bệnh viện tháo khớp ngón tay vì hoại tử", ông Sơn bộc bạch.

Theo bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, nạn nhân sẽ bị rối loạn đông máu, nặng hơn nữa sẽ bị xuất huyết, nôn ói… Hiện các bệnh viện tuyến huyện chưa có huyết thanh trị độc tố của rắn lục đuôi đỏ nên họ đều được chuyển về Bệnh viện tuyến tỉnh điều trị. 

Thống kê của các bệnh viện đa khoa tuyến huyện và tỉnh Quảng Ngãi, nửa tháng qua, ít nhất có hơn 30 người bị rắn lục đuôi đỏ cắn nhập viện. 

Bác sĩ Phạm Ngọc Lân, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi khuyến cáo khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn, người dân phải dùng dây, vải buộc gần nơi bị cắn, tránh để độc tố lan rộng và khẩn trương đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cấp cứu.

Ngoài ra, để phòng tránh rắn, người dân cần dùng cây sả, tỏi… giã nát và rải đều xung quanh nhà. Trước khi ngủ cần kiểm tra kỹ chăn, màn, mền, góc giường, tủ và đóng kín các cửa lại phòng ngừa loài rắn này vào nhà.

TRÍ TÍN VnExpress

Đang được quan tâm

Gửi bình luận